Để làm được kim chi ngon và chuẩn vị, ngoài công thức, chị em cần thiết biết thêm vài mẹo nhỏ nhưng vô theo hữu hiệu dưới đây.

Tiết trời se lạnh khiến món kim chi càng được rất nhiều người yêu quan tâm. Làm kim chi không khó nhưng để kim chi ngon, giòn, có độ cay vừa phải, thơm phức thì lại cần thiết có bí quyết. Chị em hãy xem xét các mẹo dưới đây nhé!

Chọn cải thảo

Khi mua, chị em lưu ý chọn những cây cải thảo còn tươi, to đều, trọng lượng khoảng 1.5 – 2kg/1 cây. Lá cải thảo phải mỏng, xanh. Lá dày thì lâu ngấm sốt, tiến trình ủ và ép muối cần thiết mất rất nhiều thời gian hơn. Khi phết sốt vào cải rồi lá dày quá dẫn đến việc không ngấm kịp gia vị, không ngon.

voi 5 meo nay, dam bao kim chi tu lam ngon nhu cua han quoc nguoi nguoi deu me - 1

Chọn những cây cải thảo có lá phải mỏng, xanh

Phơi héo cải thảo

Nhiều người làm kim chi thường đem kim chi mới mua về rồi nấu luôn. Tuy nhiên, cải thảo nên để hơi héo một chút. Vì phơi như vậy kim chi sẽ gây ra được độ giòn.

Trước khi ủ muối, bổ đôi hoặc 3 ra rồi phơi héo. Mùa hè có nắng thì phơi khoảng 2 – 3 tiếng còn mùa đông hoặc những ngày không có nắng thì phơi lâu hơn tầm 6 giờ. Khi nào sờ vào lá cải thảo thấy mềm là được.

voi 5 meo nay, dam bao kim chi tu lam ngon nhu cua han quoc nguoi nguoi deu me - 2

Nên phơi cải thảo cho hơi héo thì khi làm kim chi sẽ có độ giòn ngon

Nguyên liệu, gia vị

Chị em lưu ý, thông thường, nguyên liệu để muối kèm kim chi cải thảo sẽ có cà rốt, củ cải, hành lá, hẹ, gừng, tỏi, 1 quả; lê, bột nếp, nước, vừng.

Còn gia vị sẽ có bột ớt Hàn Quốc, muối thực phẩm, muối tinh, đường, nước mắm ngon, tôm ướp muối (mua ở các địa chỉ cung cấp nguyên liệu Hàn Quốc).

Ngoài ra, kim chi chuẩn của người Hàn Quốc khá cay, vì vậy, nếu học công thức làm của người Hàn, nên điều chỉnh vị cay cho hợp với khẩu vị của gia đình mình.

voi 5 meo nay, dam bao kim chi tu lam ngon nhu cua han quoc nguoi nguoi deu me - 3

Kim chi chuẩn của người Hàn Quốc khá cay, vì vậy, nếu học công thức làm của người Hàn, nên điều chỉnh vị cay cho hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Ướp muối

Việc sát muối vào cải thảo rất không thể thiếu, vì khâu này quyết định phần lớn về độ giòn của cải thảo. Lưu ý khi sát muối, sát rất nhiều ở phân thân trắng, còn phần lá xanh mỏng nên chỉ rắc ít muối.

Sau đó xếp cải thảo vào một cái chậu an toàn, tiếp tục đổ 1 xô nước vào cho cải thảo ngập trong nước muối, lấy 1 cái thớt gỗ nặng đè lên trên khoảng 5 tiếng đến khi cải chín mềm. Sau đó bỏ cải thảo ra rửa nước an toàn 3 đến 4 lần để không còn vị mặn của muối. Vớt ra để ráo nước trong 1 cái rổ để chuẩn bị phết hỗn hợp gia vị muối kim chi là được. Lưu ý, nếu làm ít cải thảo, thời gian ngâm cải thảo chỉ cần thiết khoảng 2 tiếng.

voi 5 meo nay, dam bao kim chi tu lam ngon nhu cua han quoc nguoi nguoi deu me - 4

Kim chi muối khoảng 1 tuần sẽ chua và lên men

Bảo quản

Kim chi sau khi đầy đủ, cho vào hộp kín hoặc lọ thủy tinh hay các bai bì buộc kín. Để cho nhanh lên men, các bạn nên để ở nhiệt độ phòng 1-2 ngày, tùy thời tiết rồi mới cho vào tủ lạnh lưu trữ được 1 tuần.

Sau 1 tuần thì kim chi bắt đầu chua và lên men, chúng ta có khả năng ăn hoặc làm canh kim chi hoặc lẩu kim chi hay nấu theo các món khác mà các bạn quan tâm.

>> XEM THÊM: Không ngờ làm kim chi cải thảo lại rất dễ thế này!

Theo Ngọc Lan (Tổng hợp) (Khám phá)

LEAVE A REPLY