Xuất hiện ở Hà Nội từ lâu, nhưng gần đây việc kinh doanh loại hình này bỗng rầm rộ với việc khai trương liên tục hàng loạt địa chỉ mới.

Nhiều người lo ngại việc kinh doanh cùng trào lưu sẽ nhanh chóng bão hòa và thua lỗ khi cơn sốt đi qua.

Đi đâu cũng thấy trà sữa khai trương

Tốc độ khai trương chóng mặt của các địa chỉ trà sữa ở Hà Nội đang khiến rất nhiều người bất ngờ. Theo Hoa, sinh viên Đại học Phương Đông, các bạn có quá rất nhiều chọn lọc uống trà sữa thời điểm này. Nhiều địa chỉ có vai trò thuận tiện, không gian đẹp, dịch vụ rất tốt đang đặc trưng hút giới trẻ.

Các địa chỉ trà sữa cũng rất biết cách chiều lòng “thượng đế trẻ” khi cung cấp dịch vụ ship hàng đến bất cứ đâu, trong thời gian ngắn.

Theo khảo sát, ở các khu vực có đông học sinh, sinh viên, giới văn phòng và các trục giao thông quang trọng đang có rất rất nhiều địa chỉ trà sữa mới được khai trương. Tại khu vực Cầu Giấy, Hoàng Quốc Việt, Hồ Tùng Mậu, Xuân Thủy có hàng chục địa chỉ với rất nhiều thương hiệu khác nhau liên tiếp mở ra.

Vai ngay lai co mot hang tra sua moc len o Ha Noi hinh anh 1
Một địa chỉ trà sữa mới khai trương gấp rút trong khi biển hiệu địa chỉ cũ vẫn chưa kịp tháo bỏ. Ảnh: Hiếu Công.

Các khu vực khác như Láng Hạ, Thái Hà, Chùa Bộc, Giảng Võ, Nguyễn Ngọc Vũ, đặc trưng là Nguyễn Trãi… liên tiếp có các địa chỉ trà sữa ra mắt thị trường.

Ngoài hàng chục thương hiệu phổ biến như Dingtea, Gongcha, Xingcha, Blackball, Mr.Goodtea, Royal tea, Tocotoco, Feeling tea, Bobapop… còn rất nhiều địa chỉ đầu tư kiểu gia đình. Ngoài ra, một số hàng cà phê, nước hoa quả cũng cung cấp thêm trà sữa.

Một điểm chung giữa các hàng trà sữa mở rầm rộ hiện nay là phần lớn được đầu tư kiểu nhượng quyền. Các địa chỉ đều chọn mở ở những vai trò đẹp, thuận tiện giao thông, được trang trí trẻ trung, bắt mắt… Đặc biệt, hệ thống giao hàng nhanh được đầu tư rất mạnh, trải qua rất nhiều nhu cầu khác nhau của các thượng đế.

Nhu cầu nở rộ, lợi nhuận hấp dẫn.

Lý giải về việc trà sữa đang rầm rộ lan nhanh ở Hà Nội, anh L., chủ một địa chỉ ở khu vực Nguyễn Trãi, cho biết xuất phát từ 2 nguyên nhân quang trọng là xu hướng của giới trẻ và biên độ lợi nhuận hấp dẫn.

Theo anh L., quán trà sữa có không gian “sang chảnh”, trẻ trung đang rất hấp dẫn giới trẻ. Các loại trà du nhập từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc với rất nhiều vị lạ, ngon miệng được giới trẻ yêu quan tâm, kéo cùng xu hướng uống trà sữa tăng cường nhanh, nhất là dịp hè.

Nắm bắt được nhu cầu tăng cường cao, không chỉ các thương hiệu đã có kinh nghiệm mà rất nhiều người tay ngang cũng nhanh chóng đầu tư địa chỉ, gây dựng hệ thống. Có những thương hiệu cứ một tháng lại khai trương đến 4-5 địa chỉ ở Hà Nội. Cửa hàng nào cũng đông khách.

Vai ngay lai co mot hang tra sua moc len o Ha Noi hinh anh 2
Các quán trà sữa có không gian đẹp đang hấp dẫn các các bạn trẻ. Ảnh: Hiếu Công.

Biên độ lợi nhuận hấp dẫn cũng là lý do mà rất nhiều người nhanh chóng đi đến quyết định đầu tư. Theo anh L., nếu một địa chỉ có vai trò rất tốt, vận hành điều hòa, đồ uống ngon có khả năng đạt 30% lợi nhuận trên tổng doanh thu. Những địa chỉ còn lại dao động khoảng 20-25%.

Chị M., quản lý một quán trà sữa ở Thái Hà tiết lộ với số khách trung bình 200-300 lượt mỗi ngày, doanh thu có khả năng đạt 250-300 triệu đồng mỗi tháng. Theo đó, số lãi hàng tháng vào khoảng 75-100 triệu đồng. Như vậy, nếu tình hình kinh doanh thuận lợi, chỉ khoảng 9-10 tháng là chủ đầu tư có khả năng thu hồi vốn ban đầu.

Và những lo ngại “chết yểu”

Theo anh L., nhu cầu trà sữa ở Hà Nội có khả năng được coi như đang ở thời kỳ đỉnh cao. Hiện ở vẫn có rất nhiều người muốn đầu tư làm trà sữa.

Chị M. cho biết các quán trà sữa hiện ở đang phải cạnh tranh nhau rất gay gắt. Đầu tiên là cạnh tranh về chất lượng sản phẩm, sau này là vai trò, không gian quán, chất lượng dịch vụ.

Với số lượng quán khai trương rầm rộ hiện nay, khách hàng trẻ có rất rất nhiều chọn lọc. Cũng có khả năng thấy rõ số lượng khách hàng ở các quán trà sữa đã bắt đầu chững lại, không còn tăng cường nhanh chóng như trước.

Vai ngay lai co mot hang tra sua moc len o Ha Noi hinh anh 3
Một số người lo ngại xu hướng trà sữa sẽ nhanh chóng “chết yểu” như mì cay 7 cấp độ. Ảnh: Hiếu Công.

Chị cảnh báo những người muốn đầu tư làm trà sữa cần thiết cân nhắt rất kỹ chi phí đầu tư, cân đối với doanh thu và lợi nhuận. Nếu tính toán không kỹ, việc bỏ ra vốn lớn đầu tư ban đầu giữa khi xu hướng thoái trào, khách hạn chế thấp, doanh thu không đủ bù đắp, rất rất dễ gây nguy cơ thua lỗ.

“Không nên chỉ nhìn vào xu hướng của giới trẻ, nhu cầu cao trước mắt mà vội đầu tư trà sữa”, anh L. nhấn rất mạnh.

Xếp hàng dài chờ vài chục phút mua ly trà sữa ở Sài Gòn

Chỉ riêng khu trung tâm quận 1 (TP.HCM) đã có hàng chục thương hiệu trà sữa nước ngoài mở cung cấp. Mỗi thương hiệu 3-5 chi nhánh nhưng quán nào cũng đông đúc khách xếp hàng chờ mua.

LEAVE A REPLY