Từ 2 đến 6 tuổi là thời kì hình thành các thói quen rất tốt về chọn lọc thực phẩm, luyện tập thể dục, vận động – yếu tố ảnh hưởng lớn đến hành vi của mỗi cá thể khi trưởng thành.

5 cách kết hợp trái cây có khả năng gây nguy hại cho trẻ Nhiều người liên tưởng đến rằng nước ép cam và cà rốt rất rất tốt cho trẻ em. Tuy nhiên, sự kết hợp này lại có khả năng gây đầy hơi, ợ nóng, trào ngược dịch mật thừa và làm tổn thương hệ thống thận.

Tại hội thảo khoa học “Dinh dưỡng cho trẻ từ 2-6 tuổi”, TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam nhấn rất mạnh vị trí của thời kì phát triển này ở trẻ em hiện nay chưa được quan tâm đúng mức, vì vậy bên cạnh vấn đề suy hàm lượng dinh dưỡng đang còn tồn tại thì vấn đề thừa cân cũng đã tăng cường nhanh, gây ra ra gánh nặng kép về hàm lượng dinh dưỡng.

Tre tu 2 den 6 tuoi can tang bao nhieu kg? hinh anh 1
Chế độ hàm lượng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam còn rất nhiều bất cập. Ảnh: Quỳnh Trang.

PGS.TS Lê Bạch Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết khẩu phần ăn của trẻ em Việt Nam trong độ tuổi này chưa uy tín đa dạng. Tỷ lệ sức lực do chất đạm cung cấp chiếm 16% nhưng chất đạm động vật còn thấp, sức lực do lipid dưới 25% ở một số vùng. Khẩu phần canxi còn thấp, tỷ số canxi/photpho mất cân đối và chưa trải qua được nhu cầu hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị về một số chất hàm lượng dinh dưỡng không thể không đủ (vitamin A, Fe, Zn,…). Ngoài ra, khẩu phần của trẻ có sự khác biệt giữa các vùng sinh thái, khu vực và mức kinh tế.

Theo phân tích của các chuyên gia, ở thời kì 2 đến 6 tuổi, trẻ sẽ tăng cường khoảng 8,5 kg và 28,5 cm nếu được trồng trọt hàm lượng dinh dưỡng tất cả. Đây cũng là thời kì hình thành các thói quen rất tốt về chọn lọc thực phẩm, luyện tập thể dục, vận động – những yếu tố ảnh hưởng lớn đến hành vi của mỗi cá thể khi trưởng thành.

Vì vậy, để trẻ phát triển toàn diện, các chuyên gia khuyến cáo:

– Cần các can thiệp ưu tiên giải quyết gánh nặng kép về hàm lượng dinh dưỡng, phòng chống không đủ vi chất hàm lượng dinh dưỡng và có giải pháp đặc thù cho từng vùng.

– Đảm bảo quy trình ăn của trẻ 2-6 tuổi phong phú, đa dạng, cân đối, nhiều hàm lượng dinh dưỡng, trải qua nhu cầu khuyến nghị một ngày của trẻ. Khuyến khích trẻ ăn rất nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế ăn thực phẩm rất nhiều đường, muối, luyện tập thể thao và hình thành những thói quen ăn uống rất tốt ngay trong thời kì này.

– Đối với trẻ suy hàm lượng dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi, cần thiết cho trẻ ăn sữa có độ sức lực cao cùng công thức F75 và F100 của Tổ chức Y tế thế giới (cung cấp từ 75-100 kcalo/100ml). Đồng thời, các chương trình, dự án can thiệp hàm lượng dinh dưỡng có khả năng ăn một số sản phẩm hỗ trợ các chất hàm lượng dinh dưỡng cần thiết phải như chất đạm, canxi và các vi chất hàm lượng dinh dưỡng khác nhằm góp phần có thể cải thiện tốc độ tăng cường trưởng và tầm vóc của trẻ em Việt Nam.

– Quan tâm đến vấn đề rèn luyện thể chất, hình thành thói quen ăn uống lành rất mạnh cho trẻ ngay từ nhỏ. Đây là một giải pháp toàn diện, cần thiết có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường.

Giảm cân sinh lý ở trẻ: Bình thường hay nguy hiểm?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng hạn chế trọng lượng cơ thể so với cân nặng khi sinh. Điều này khiến rất nhiều cha mẹ lo lắng.

LEAVE A REPLY