Trẻ có dấu hiệu ngủ quá ít cần thiết phải được thăm khám chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân.

Sau sinh, trẻ ngủ ít hơn bình thường, hay thức chơi vào ban đêm là nỗi ám ảnh với rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, số lượng trẻ ngủ ít hay rất nhiều cùng định lượng của các cha mẹ khi nào là nguy hiểm thì không phải ai cũng biết.

Trẻ sơ sinh trong một tháng đầu đời gần như ngủ suốt cả ngày và đêm, trẻ chỉ dậy khi đói, đi vệ sinh (đại tiện, tè ướt tã lót). Do thể tích dạ dày trẻ nhỏ nên sẽ nhanh đói, sau 1-2 tiếng trẻ có khả năng thức dậy khóc đòi ăn.

Theo bác sĩ Lê Minh Trác, Phó giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị Sơ sinh, Bệnh viện phụ sản Trung ương, trong một tháng đầu trẻ sơ sinh có khả năng ngủ từ 16-18 tiếng và thức rất ít. Do nhu cầu ăn ngủ của mỗi bé khác nhau, rất nhiều trẻ mới sinh ngủ từ 16-18 tiếng nhưng cũng có bé chỉ ngủ 12-14 tiếng.

Chuyên gia này khẳng định cha mẹ không nên định lượng giấc ngủ con rất nhiều hay ít bằng cách so với một đứa trẻ khác.

Tre so sinh ngu bao nhieu tieng duoc cho la it? hinh anh 1
Trẻ sơ sinh ngủ từ 10-15 tiếng được coi là bình thường. Ảnh: Thehealthsite.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường rất ngắn cho nên rất nhiều cha mẹ liên tưởng đến con khó ngủ và không ngủ được. Nhưng trên thực tế, cũng giống như người lớn trẻ sơ sinh khi ngủ sẽ đáp ứng 5 thời kì.

– Giai đoạn 1: Khi bắt đầu ngủ trẻ vẫn tỉnh táo.

– Giai đoạn 2: Con sẽ thiu thiu ngủ, ngủ gà, uốn mình, vặn thừng… Trẻ có khả năng mở mắt, cử động chân tay, xoay người qua lại.

– Giai đoạn thứ 3: Trẻ ngủ sâu, chìm vào giấc ngủ tất cả.

– Giai đoạn 4: Trẻ sẽ bắt đầu lơ mơ tỉnh dậy và có những cử động vặn mình, uốn người như ở thời kì 2 khi bắt đầu vào giấc ngủ.

– Giai đoạn thứ 5 trẻ sẽ tỉnh táo, không còn mơ màng.

Do giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất ngắn (1-2 tiếng) và đáp ứng 5 thời kì, vì vậy cha mẹ sẽ nhận thấy con khó ngủ, không ngủ được do có những cử động trên khuôn mặt, tay, chân. Tuy nhiên, khi con có dấu hiệu ngủ dưới 10 tiếng/ngày, cha mẹ cần thiết phải đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám sớm tìm ra nguyên nhân.

Những ngày mới chào đời, trẻ có khả năng ngủ vào ban ngày và hay thức vào ban đêm. Đó là do trẻ vẫn giữ thói quen ngủ ở trong bụng mẹ. Thói quen thức đêm của trẻ sẽ chuyển biến khi con lớn hơn.

7 dấu hiệu cảnh báo trẻ sơ sinh cần thiết đi khám ngay lập tức Xuất hiện những vết chàm mới trên người, rụng tóc, chuyển biến hành vi, ngủ ngáy to… là những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh các bạn cần thiết cho trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức.

LEAVE A REPLY