Một nghiên cứu mới của Đại học McMaster, Ontario (Canada), trẻ em uống kháng sinh có khả năng rất dễ cáu bẳn khi trưởng thành.

Thuốc kháng sinh có khả năng làm chuyển biến nồng độ các chất hóa học trong não và phá hủy sự điều chỉnh của hệ vi sinh đường ruột. Điều này cho thấy có một mối liên hệ giữa sức khoẻ tâm thần với sự điều chỉnh của các vi khuẩn trong đường ruột.

Theo nghiên cứu mới của Đại học McMaster, Ontario (Canada), đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tiến hành kiểm tra ảnh hưởng của riêng thuốc kháng sinh lên hệ trí não của những con chuột. Các nhà khoa học đã cho nó uống penicillin liều thấp bắt đầu từ cuối thai kỳ và trong thời kì đầu đời. Kết quả những con chuột này thường rất dễ bị kích động và dữ dằn hơn khi trưởng thành.

Các chuyên gia tin rằng phát hiện này cũng có khả năng đúng đối với con người. Tuy nhiên, nó ta chỉ cần thiết hỗ trợ một dạng lợi khuẩn (probiotic) là có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa những ảnh hưởng không tốt trên.

Tre em uong khang sinh co the de cau ban khi truong thanh hinh anh 1
Trẻ em uống kháng sinh có khả năng rất dễ cáu bẳn khi trưởng thành. Ảnh: Getty Images.

Tiến sĩ John Bienenstock, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết mặc dù chỉ được thực hiện trên chuột, nhưng thí nghiệm đã cho thấy được những tác động về lâu dài của việc lạm dụng thuốc kháng sinh. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng probiotic có khả năng có công hiệu trong việc ngăn ngừa các tác hại của penicillin.

Trong một bài viết đăng trên tạp chí Nature Communications, tiến sĩ Bienenstock cảnh báo rằng dư lượng thuốc kháng sinh cũng có khả năng được tìm thấy trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Nếu các bà mẹ mang thai ăn những sản phẩm có dư lượng thuốc kháng sinh, đứa trẻ sinh ra cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Theo một nghiên cứu năm 2016 của Trường Y khoa Harvard, ăn thuốc kháng sinh có khả năng gây ra các vấn đề về não như mê sảng, một rối loạn tâm thần nghiêm trọng có khả năng đi kèm với ảo giác và kích động. Tình trạng mê sảng thường xảy ra đột ngột, trong khoảng vài giờ hoặc vài ngày. Nguyên nhân có khả năng là một hoặc rất nhiều yếu tố góp phần như bệnh lý, thuốc men, ma túy hoặc lạm dụng rượu.

LEAVE A REPLY