Khoảng 80-100 trẻ em nghèo sẽ được phẫu thuật dị tật hàm mặt miễn phí trong chương trình sắp diễn ra tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Tại Việt Nam, ước tính cứ 500 trẻ sinh ra có 1 trẻ bị khe hở môi, hàm ếch và dị tật hàm mặt. Khiếm khuyết đó không chỉ làm gương mặt thiếu thẩm mỹ mà còn khiến trẻ gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của trẻ.

Hiện nay, tình trạng này có thể được khắc phục nhờ vào các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại, nhưng chi phí khá tốn kém, nhiều trường hợp khó khăn chấp nhận sống chung với dị tật cả đời.

Tra lai nu cuoi cho tre em di tat ham mat hinh anh 1
Cháu Nguyễn Ngọc Bảo 7 tuổi với nhiều dị tật vùng mặt. Ảnh: HQ.

Từ ngày 17-23/6 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM sẽ diễn ra đợt phẫu thuật miễn phí dành cho trẻ em bị dị tật hàm mặt như sứt môi, hở hàm ếch.

Để đủ điều kiện khám sàng lọc, trẻ bị khe hở môi phải được ít nhất 6 tháng tuổi, nặng từ 8 kg trở lên; trẻ bị khe hở hàm ếch phải được ít nhất 18 tháng tuổi, nặng từ 10-12 kg trở lên. Bệnh nhi không có bệnh bẩm sinh như bệnh tim, động kinh, thần kinh và không bị ốm, sốt hoặc viêm nhiễm trong thời điểm đi khám.

Các ca phẫu thuật sẽ được thực hiện miễn phí cho bệnh nhân và hỗ trợ một phần chi phí đi lại, ăn ở trong thời gian lưu viện. Chương trình dự kiến sẽ khám và điều trị cho 80-100 bệnh nhân.

LEAVE A REPLY