Món gà nướng rotisserie không chỉ quyến rũ thực khách bởi hương vị đậm đà từ 10 loại thảo mộc, gia vị và trái cây tươi, mà còn ẩn có chứa nét tinh tế của cái nôi ẩm thực châu Âu.

Là cách viết phiên âm của từ “rotisserie”, gà nướng rô-ti vốn là món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Pháp danh tiếng. Vào năm 1248, vua Louis IX đã ra lệnh thành lập các hội đoàn, trong đó có một hội được gọi là Les Oyeurs hay Hội thợ nướng ngỗng. Đó cũng là khi nghệ thuật nướng rotisserie được hình thành.

Mãi đến năm 1509, kỹ thuật của hội mới được phát triển để nướng các loại thịt khác ngoài ngỗng như gà và nai. Hơn 4 thế kỷ truyền lại qua rất nhiều thế hệ đã nuôi dưỡng và phát triển nghệ thuật nướng rotisserie.

Tuy hệ thống hội đoàn đã bị phá bỏ vào năm 1793 trong cuộc cách mạng Pháp, nhưng với mùi quyến rũ mà nó mang lại cho món ăn, nghệ thuật nướng rotisserie đã trở thành mô hình nhà hàng thời thượng ở Pháp, Bỉ vào đầu thế kỷ 20 và tiếp tục thịnh hành đến ngày nay.

Thu ga nuong rotisserie, cam nhan tinh hoa am thuc Phap hinh anh 1
Gà rô-ti là món ăn không còn xa lạ với người Việt Nam.

Là món ăn quen thuộc, phổ biến, nhưng hương vị và cách thức thực hiện rotisserie cùng phương pháp truyền thống đang dần bị mai một và mất đi hương vị mê hoặc ban đầu. Để có được mùi thơm ngon, lớp da vàng giòn nhưng vẫn bảo quản được độ mềm và mọng nước của lớp thịt ở trong, món gà rotisserie cần thiết tuân thủ nghiêm ngặt tiến trình chế biến.

Theo đó, nguyên liệu được chọn làm món ăn này phải là loại gà thả vườn, vận động đều đặn và nuôi chủ yếu bằng bắp để có thịt chắc khỏe. Trọng lượng khoảng 1,2-1,5 kg/con. Gà sau khi được làm sạch sẽ được ướp với 10 loại thảo mộc, gia vị và trái cây tươi như cam, hồi, quế… trong 24 giờ trước khi nướng.

Thu ga nuong rotisserie, cam nhan tinh hoa am thuc Phap hinh anh 2
Món gà rô-ti muốn bảo quản hương vị nguyên bản phải tẩm ướp cùng đúng nghệ thuật nướng rotisserie.

Gà nướng rotisserie sẽ mất rất nhiều thời gian hơn các cách chế biến khác. Đây được xem là một trong những phương pháp chế biến chậm lại lâu đời và phổ biến nhất thế giới. Cách nướng này không ăn lửa trực tiếp, lò nướng được thiết kế và nhập khẩu tất cả từ nước ngoài. Gà quay chầm chậm lại từng vòng sẽ chín từ ngoài vào trong, đến khi vừa chín đến ở trong thì cũng là khi da gà bên ngoài vàng nâu hấp dẫn. Cách chế biến này hỗ trợ món ăn được độ mọng nước và tươi ngon hơn bất kỳ phương pháp nướng nào khác.

Thu ga nuong rotisserie, cam nhan tinh hoa am thuc Phap hinh anh 3
Nướng rotisserie là một trong những phương pháp chế biến chậm lại lâu đời và phổ biến nhất thế giới.

Tại Việt Nam, nghệ thuật nướng này đang được áp dụng ở Cocorico. Chuỗi nhà hàng tiên phong trong việc tìm lại xuất xứ và chia sẻ cách thức tìm lại đúng hương vị mê hoặc cả châu Âu từ xưa đến nay.

Thu ga nuong rotisserie, cam nhan tinh hoa am thuc Phap hinh anh 4
Món gà rô-ti trứ danh ở nhà hàng Cocorico.

Đến Cocorico, thực khách có khả năng thưởng thức một bữa ăn ngon miệng với hương vị nguyên bản tuyệt vời của món rotisserie bên những người thân yêu, trong một không gian hiện đại và ấm áp.

Chuỗi nhà hàng Cocorico – Thịt nướng lò Rotisserie

Địa chỉ:

– 127 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM – Điện thoại: (08) 6292 0606.

– Tầng 3 Vincom Thủ Đức, 216 Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM – Điện thoại: (08) 3896 9929.

LEAVE A REPLY