Các chuyên gia đến từ Trung tâm PCC, Singapore, cho biết vitamin D đóng vai trò rất không thể thiếu trong việc ngăn ngừa rất nhiều bệnh như ung thư, tim mạch và tiểu đường, còi xương… Vitamin D có trong cá hồi, cá ngừ, sữa, trứng, ngũ cốc, đặc trưng là ánh sáng mặt trời.

tai-sao-co-the-con-nguoi-can-nhieu-vitamin-d

Vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương của trẻ nhỏ. Ảnh: Health.

Vitamin D là tên của một nhóm các prohormones tan trong chất béo. Prohormones là những chất ít có hoạt động nội tiết tố, cơ thể có khả năng chuyển hóa nó thành các hormone. Vitamin D hỗ trợ cơ thể ăn canxi và phốt pho làm cho xương và răng chắc khỏe.Sự thiếu hụt chất này có khả năng gây suy yếu xương dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.

Hầu hết mọi người có được vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tác dụng của vitamin D đối với bệnh ung thư đã được nghiên cứu rộng rãi. Nhiều công trình của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ chỉ ra mối liên hệ giữa việc tăng cường thành phần vitamin D làm hạn chế nguy cơ ung thư vú. Cụ thể, những người hấp thu đủ vitamin D sẽ hạn chế 50% nguy cơ ung thư vú.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard khẳng định sự kích thích lượng vitamin D có thể cải thiện tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân ung thư phổi. Vitamin này ảnh hưởng đến cấu trúc của các tế bào biểu mô. Nếu cơ thể con người có đủ vitamin D, các tế bào biểu mô luôn rất mạnh khỏe, từ đó làm hạn chế nguy cơ ung thư.

Các chuyên gia tư vấn mỗi người chỉ cần thiết dành 10 phút một ngày để phơi 40% cơ thể (không ăn kem chống nắng) dưới ánh nắng mặt trời là có khả năng hấp thu tới 5.000 IU vitamin D. Nguồn thực phẩm thiên nhiên có có chứa vitamin D có các loại cá béo, dầu gan cá và trứng. Hầu hết vitamin D đến từ thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như sữa, nước trái cây và ngũ cốc ăn sáng. Chế độ ăn uống hỗ trợ cũng hỗ trợ giá rẻ lượng vitamin D đủ cho cơ thể.

Lưu ý: Không nên hỗ trợ vitamin D quá rất nhiều vì có khả năng dẫn đến tồn đọng muối canxi trong các mô mềm, chẳng hạn như tim, thận, phổi và gây ra bệnh. Chế độ ăn uống hỗ trợ quá mức vitamin D có khả năng dẫn đến ngộ độc. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá rất nhiều không gây ngộ độc vitamin D song phơi nắng quá rất nhiều làm tăng cường nguy cơ ung thư da, do vậy không nên để da trần dưới ánh nắng mức độ rất mạnh.

Trần Ngoan

LEAVE A REPLY