Xỉa răng là thói quen của rất nhiều người sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên việc xỉa răng quá đều đặn bằng tăm hay móng tay rất dễ dẫn đến phá hỏng kết cấu hàm răng, khiến răng thưa hơn. Các nha sĩ tư vấn nên đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa răng như một cách an toàn để làm an toàn thức ăn dính ở răng.

Dưới đây là một số nguy cơ các bạn sẽ gặp nếu ăn tăm xỉa răng đều đặn:

Dùng tăm tre xỉa răng có nguy cơ mòn răng. Ảnh minh họaDùng tăm tre xỉa răng có nguy cơ mòn răng. Ảnh minh họa

Mòn răng

Mòn răng chậm lại có khả năng xảy ra khi các bạn dùng tăm xỉa răng đều đặn. Mòn răng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra lỗ hổng hoặc lỗ rỗ trên răng. Nhất là nếu các bạn dùng tăm chọc vào kẽ răng với lực rất mạnh.

Tổn thương nướu răng

Trường hợp những que tăm nhọn gây chảy máu nước răng không phải là hiếm gặp. Theo thời gian, điều này có khả năng dẫn đến viêm nướu răng và các bệnh khác ở nướu răng. Đặc biệt nếu có vi khuẩn hoặc mầm bệnh xâm nhập vào vết thương.

Ung thư lưỡi rất dễ nhầm là bệnh răng miệng thông thường Các triệu triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi rất đa dạng, mặc dù vậy nó lại giống với các căn bệnh nhiệt miệng khác nên người bệnh thường chủ quan với những biểu hiện này.

Răng trở nên yếu

Mật độ chất khoáng ở răng có khả năng hạn chế nếu các bạn đều đặn dùng tăm. Nhất là nếu vai trò của răng thường bị mắc thức ăn không chuyển biến. Hậu quả là răng sẽ trở nên yếu và càng rất nhiều thức ăn mắc kẹt trong đó.

Men răng bị vỡ

Men răng, hay lớp phủ ngoài theo của răng, có khả năng bị oxy hóa nếu các bạn đều đặn dùng tăm để cậy thức ăn bị mắc. Nếu men răng bị hư hại thì các bạn sẽ nhận thấy răng ê buốt uống nước đá vì lớp bảo vệ bị ăn mòn.

Ngọc Nga (T/h)

LEAVE A REPLY