Báo VTC News dẫn nguồn tin từ Dailymail, theo các nghiên cứu sơ bộ, những phụ nữ trên 60 tuổi không đủ ngủ ngày thường và ngủ bù vào cuối tuần có thể tăng cường nguy cơ mắc bệnh tim lên 5%. Xuất phát từ các yếu tố như tình trạng kinh tế xã hội và tuổi tác, càng ngày càng có rất nhiều phụ nữ bị mất ngủ, họ mắc triệu chứng béo phì và huyết áp cao. Càng lớn tuổi, chất lượng ngủ và thời lượng ngủ càng ít đi. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm khiến có thể làm tăng cường gấp đôi nguy cơ đau tim cho những người trên 45 tuổi.

Ngủ nướng là nguyên nhân của rất nhiều bệnh. Ảnh minh họa

Trong thời gian ngủ, nhịp tim giảmn chế từ khoảng 60 nhịp mỗi phút xuống còn 45 đến 50 nhịp mỗi phút. Nhịp tim thấp giúp giảm huyết áp. Những người không có đủ giấc ngủ cũng rất dễ bị viêm nhiễm và tích tụ chất đạm phản ứng C, là một phần của phản ứng viêm. Protein cao có liên quan mật không đủ tới nguy cơ bệnh tim mạch.

Một nữa phụ nữ trong độ tuổi 40-59 chia sẻ họ không được nghỉ ngơi quá nửa tuần. Mãn kinh cũng là nguyên nhân gây khó ngủ ở phụ nữ. Các rối loạn nội tiết tố có thể làm ảnh hưởng dù các bạn có dành 7-9 tiếng cho việc ngủ. Một chuyên gia về giấc ngủ của Harvard đã chỉ ra rằng phụ nữ không đủ ngủ 10 tiếng mỗi tuần dành 3-4 giờ ngủ bù trong thời gian biểu cuối tuần của họ.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu ở Đại học California San Francisco đã chỉ ra rằng, những phụ nữ trong độ tuổi 60-84 thường ngủ bù thêm 2 giờ và các ngày cuối tuần. Cuộc nghiên cứu cho thấy những phụ nữ cô gắng ngủ bù vào có sức khỏe tim mạch kém hơn những người bỏ qua việc nghỉ ngơi vào cuối tuần.

Đưa thêm 2 đoàn tàu về dự án Cát Linh-Hà Đông Ngày 24/11 vừa qua, hai đoàn tàu của dự án Cát Linh – Hà Đông vừa về đến khu ga đầu mối (Depot) của dự án Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Những phát hiện trong nghiên cứu này đã đưa ra gợi ý rằng việc cố gắng ngủ bù sẽ ảnh hưởng tới sự biến đổi về thời gian ngủ hàng tuần, từ đó làm gián đoạn chu trình, mà cùng các tác giả có thể liên quan tới nguy cơ tim mạch ở phụ nữ lớn tuổi. Đồng thời, thói quen này có ảnh hưởng tới tinh thần, khiến tâm trạng không rất tốt đi và cơ thể trở nên mệt mỏi hơn.

Theo tờ Tri thức trực tuyến, mặc dù trầm cảm liên quan rất nhiều hơn tới triệu triệu chứng mất ngủ, khoảng 15% những người bị trầm cảm là do ngủ quá rất nhiều. Ngủ nướng cũng có thể làm trầm trọng thêm căn bệnh trầm cảm.

Ngủ dậy muộn làm ảnh hưởng đến đầu óc, khiến cho các bạn nhận thấy nặng đầu, khó tập trung. Nguyên nhân là do giấc ngủ quá dài khiến các bạn tiêu hao hết rất nhiều khí ô xy, khiến não bị không đủ hàm lượng dinh dưỡng tạm thời. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến trí nhớ và thính lực của các bạn suy giảmn chế.

Một số người rất dễ bị đau đầu sau khi ngủ nướng vào cuối tuần hoặc các kỳ nghỉ. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do sự tác động của việc ngủ quên lên dây dẫn truyền trí não nhất định trong não bộ, có serotonin, một chất có nguy cơ bảo quản cho đầu óc thăng bằng và thư giãn. Những người ngủ quá rất nhiều vào ban ngày sẽ bị phá vỡ nhịp sinh học, gây rối loạn giấc ngủ ban đêm, điều này cũng dẫn đến đau đầu vào buổi sáng.

Vì vậy, thời lượng ngủ rất nhiều hay ít không không thể không đủ bằng chất lượng giấc ngủ và tính điều hòa, thường xuyên. Để duy trì một sức khỏe rất tốt và tinh thần thoải mái nhất, một người trưởng thành nên ngủ thường xuyên 7 tiếng mỗi ngày vào ban đêm, tránh những ngày bận rộn chúng ta lại ngủ quá ít và tranh thủ ngủ nướng quá rất nhiều vào cuối tuần.

Minh Châu(T/h)

LEAVE A REPLY