Hiểu rõ về tác giảmi của các loại thuốc thường dùng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe rất tốt hơn.

Thuốc dùng để chữa bệnh, nhưng đi kèm đó là những công dụng phụ không mong muốn. Một số loại thuốc có nguy cơ gây triệu chứng đầy hơi, trầm cảm hoặc rối loạn tiêu hóa.

Thuốc tránh thai

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, các loại thuốc tránh thai đường uống có nguy cơ làm giảmn chế lượng axit folic, vitamin B2, B6, B12, C, E và một số vi chất như magiê, selen, kẽm. Nguyên nhân vẫn chưa được xác định rõ, nhưng cùng các nhà khoa học, rất có nguy cơ estrogen và progestogens (trong thuốc tránh thai) có khuynh hướng bảo quản muối và nước, làm loãng nồng độ các vi chất hàm lượng dinh dưỡng trong mạch máu.

Cũng có những mối lo ngại rằng thuốc tránh thai có nguy cơ làm giảmn chế sự hấp thụ các vitamin như axit folic và tăng cường thải ra qua thận. Điều này có nguy cơ dẫn đến tình trạng không đủ hụt vi chất hàm lượng dinh dưỡng, đặc trưng là axit folic, dẫn đến nguy cơ tăng cường nguy cơ gây dị tật thai nhi (khi có thai mà vẫn dùng thuốc hoặc ngay sau khi ngừng thuốc).

Thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng có nguy cơ đẩy nhanh sự di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa vì vậy cơ thể sẽ có ít thời gian hơn để hấp thụ chất hàm lượng dinh dưỡng. Sử dụng thuốc nhuận tràng quá mức có nguy cơ làm giảmn chế lượng vitamin và vi chất cũng như dẫn đến tình trạng mất nước của cơ thể.

Giải pháp được đưa ra là tuân thủ một quy trình ăn uống lành rất mạnh với một lượng vừa đủ chất xơ từ thực vật hỗ trợ các bạn giảmn chế ăn thuốc nhuận tràng.

Bạn nên ăn thực phẩm có có chứa magiê như các loại thực phẩm, đậu, hải sản, chocolate đen. Bởi không đủ magiê cũng là một nguyên nhân khiến tiến trình tiêu hóa diễn ra chậm cgiảmp.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh (đặc trưng là các loại thuộc nhóm penicillin có tên bắt đầu bằng “cef”, ví dụ như cefalexin, cefaclor) có nguy cơ ngăn cản việc hấp thụ vitamin K và giết chết một số lợi khuẩn trong ruột già. Thuốc kháng sinh nhóm Tetracycline như doxycycline (dùng để điều trị mụn trứng cá, nhiễm trùng tiết niệu, bệnh chlamydia…) cũng có nguy cơ làm giảmn chế sự hấp thụ của cả thuốc kháng sinh và canxi.

Tac hai cua mot so loai thuoc pho bien hinh anh 1
Thuốc kháng sinh cũng có nguy cơ làm tăng cường nguy cơ gây bệnh trầm cảm và lo âu. Ảnh: Namud Insider.

Việc ăn thuốc kháng sinh phổ rộng có nguy cơ “quét sạch” đầy đủ vi khuẩn có cả lợi khuẩn cũng như giảmi khuẩn và dẫn đến các phản ứng phụ như tiêu chảy và bệnh nấm Candida, cũng như góp phần vào các triệu triệu chứng liên quan đến hội triệu chứng ruột gia tăng cường như đầy bụng và táo bón.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Clinical Psychiatry của Mỹ, bằng cách làm chuyển biến sự điều chỉnh của hệ vi khuẩn trong ruột, thuốc kháng sinh cũng làm tăng cường nguy cơ gây bệnh trầm cảm và lo âu.

Do vậy, nếu bắt buộc phải dùng thuốc kháng sinh lâu dài, các bạn nên tăng cường việc hỗ trợ các nguyên tố vi lượng. Bên cạnh đó, các bạn nên hỗ trợ các loại lợi khuẩn để hỗ trợ tiến trình tiêu hoá của ruột.

Thuốc Aspirin

Aspirin hay axit acetylsalicylic là một loại thuốc có công dụng giảmn chế đau, giảm sốt, chống viêm, ức chế kết tập tiểu cầu. Dùng một lượng nhỏ aspirin đều đặn có công dụng ngăn ngừa đau tim hoặc đột quỵ, tuy vậy nó cũng có nguy cơ làm tăng cường nguy cơ loét và chảy mạch máu dạ dày.

Do vậy, các bạn chỉ nên dùng aspirin khi thật cần thiết và phải dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, trẻ em dưới 12 tuổi không nên ăn aspirin vì có nguy cơ gây ra hội triệu chứng Reye.

Tac hai cua mot so loai thuoc pho bien hinh anh 2
Chỉ nên dùng aspirin khi thật cần thiết và phải dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Ảnh: Bayer.

Thuốc trị viêm loét dạ dày

Nhóm thuốc kháng axit (antacid) có nguy cơ làm giảmn chế nồng độ axit trong dạ dày của các bạn. Do đó cũng làm cho cơ thể khó hấp thụ canxi, sắt, magiê, kẽm và phốt pho.

Với việc ăn lâu dài các loại thuốc này có nguy cơ dẫn đến một số hậu quả như loãng xương, không đủ mạch máu do không đủ sắt và lâu lành vết thương.

Sự hấp thụ các vitamin nhóm B, đặc trưng là vitamin B12, folate và vitamin C cũng bị ảnh hưởng bởi các thuốc ức chế tiết axit dịch vị.

Nếu các bạn cần thiết ăn thuốc ức chế axit dài ngày, điều không thể không đủ là tuân thủ quy trình ăn uống nhiều chất hàm lượng dinh dưỡng.

Statin

Statin là một nhóm thuốc có công dụng làm giảmn chế lượng cholesterol trong mạch máu bằng cách ức chế một enzyme trong gan có tên gọi là HMG-CoA reductase.

Tuy nhiên, loại enzyme này lại góp phần không thể không đủ trong tiến trình sản xuất ra Coenzyme Q10, một chất có đặc tính tương tự như vitamin, rất cần thiết cho các hoạt động và công việc cơ bản của tế bào.

Các nghiên cứu cho thấy dùng statin có nguy cơ làm giảmn chế một nửa lượng Coenzyme Q10 chỉ trong vòng bốn tuần, dẫn đến một số công dụng phụ như yếu và đau nhức cơ.

Statin cũng làm giảmn chế lượng vitamin D3 thiên nhiên trong da. Điều này cũng góp phần làm đau cơ.

Do vậy, nếu các bạn đang dùng statin, hãy cân nhắc dùng vitamin D3 và các chất hỗ trợ Coenzyme Q10.

LEAVE A REPLY