Độc giả Phạm Xuân Lương (Bình Dương): Tôi xin hỏi cơ sở nấu thực phẩm ăn nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để sản xuất thực phẩm bị phạt thế nào? Vấn đề này được quy định ở đâu?

Công ty Cổ phần thương mại Tân Tiến Phát (Hà Nội) bị phát hiện ử dụng nước không đạt quy chuẩn để sản xuất thực phẩm. Ảnh: báo Tin tức -TTXVN

Trả lời:

Nước ăn trong sản xuất thực phẩm phải trải qua các tiêu chuẩn sạch theo quy định đã đề ra. Chất lượng nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm. Theo đó, chất lượng nước có khả năng ăn trong sản xuất thực phẩm được cho là qua 5 hàm lượng: Chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu hóa lý, tính phóng xạ và vi sinh vật. Ngoài 5 chỉ tiêu cho là trên còn một số chỉ tiêu cho là nữa là độc tố khử trùng và sản phẩm phụ dành cho nước đã qua xử lý.

Sử dụng bao bì đóng gói thực phẩm không đạt chất lượng phạt thế nào? Đối với thực phẩm việc ăn bao bì đóng gói là vô theo không thể thiếu vì nó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe con người.

Hệ thống cung cấp nước để giá rẻ sạch thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm phải có đủ nước để sản xuất thực phẩm và thích hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước ăn uống số 01:2009/BYT; Có đủ nước để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở và thích hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT; Các nguồn nước trên phải được kiểm tra chất lượng, vệ sinh ít nhất 6 tháng/lần theo quy định.

Mức xử phạt đối với cơ sở nấu thực phẩm ăn nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để sản xuất thực phẩm được quy định ở Điểm a Khoản 3 Điều 13 Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về sạch thực phẩm, theo đó, với hành vi này phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Mới đây, Công ty Cổ phần thương mại Tân Tiến Phát (Hà Nội) bị Cục An toàn thực phẩm phạt 120 triệu vì sản xuất, cung cấp 05 lô sản phẩm vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa; Khu vực sản xuất thực phẩm không có điều kiện sạch thực phẩm; Sử dụng nước không đạt quy chuẩn để sản xuất thực phẩm; Sản xuất 08 lô sản phẩm thực phẩm không thích hợp với quy chuẩn kỹ thuật/quy định sạch thực phẩm; Bán 02 lô sản phẩm thực phẩm không thích hợp với quy chuẩn kỹ thuật/quy định sạch thực phẩm; Sử dụng phụ gia thực phẩm thuộc danh mục được phép ăn nhưng vượt giới hạn cho phép.

Minh Châu

LEAVE A REPLY