Cơ sở sản xuất, giết mổ, sơ chế, thu mua, nấu, chợ đầu mối, cơ sở kinh doanh thực phẩm không an toàn sẽ bị xử lý nghiêm và đưa thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng

Theo kế hoạch thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 do UBND TP.HCM vừa ban hành, chủ đề của tháng là “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”

Mục tiêu nhằm giải quyết bức xúc hiện nay về việc ăn hóa chất hoặc cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, ăn chất cấm trong chăn nuôi.

Trọng tâm là giảm thiểu mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm có thể cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, giảm tối đa các vụ ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ được lập từ cấp TP, cấp sở ngành, quận huyện để tổng kiểm tra, rà soát việc thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP.

Các sở chuyên ngành tùy cùng yêu cầu, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra để thanh tra, kiểm tra các cơ sở sơ chế, giết mổ, sản xuất, nấu, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý. Đặc biệt kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, nấu, nhập, kinh doanh rau, thịt, thủy sản và rượu.

Bên cạnh đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra còn tổ chức lấy mẫu giám sát sản phẩm có nguy cơ cao. Sau đó kiểm tra các chỉ tiêu về chất lượng an toàn thực phẩm tập trung vào các nhóm sản phẩm hay ăn phụ gia thực phẩm, chất cấm.

Tùy kết quả kiểm tra mà xử lý nghiêm đối với các sản phẩm không an toàn và đưa thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng.

Mô hình BQL sạch thực phẩm: Thách thức cho mô hình mới

TTO – Giải quyết vấn nạn thực phẩm ở một thành phố lớn như TP.HCM là thách thức với Ban quản lý sạch thực phẩm TP – mới vừa được thành lập ngày 6-3.

LEAVE A REPLY