Nhiều bé mới 4-5 tháng, mẹ đã cho con ăn dặm vì nghĩ rằng bổ sung tinh bột trẻ sẽ mau lớn, dễ lên cân.

7 bước cần thiết cần nhớ khi tắm cho trẻ sơ sinh Trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm và hệ miễn dịch yếu. Vì vậy, tắm đúng cách cho trẻ là mối quan tâm hàng đầu của các cha mẹ để bảo vệ sức khỏe cho bé.

Tại Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm với sức khỏe cộng đồng”, các nhà nghiên cứu cho biết suy dưỡng chất vẫn còn là vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, theo số liệu của giám sát dưỡng chất trong nhiều năm gần đây, tỷ lệ suy dưỡng chất của trẻ em dưới 5 tuổi, thể nhẹ cân là 14,5%, thể thấp còi 24,9%, thể gầy còm 6,8% và thừa cân béo phì 4,8%. Đặc biệt, tình trạng suy dưỡng chất ở trẻ em dân tộc thiểu số vẫn còn rất cao. GS.TS Đỗ Văn Hàm (Đại học Y dược, Đại học Thái Nguyên) thông tin tỷ lệ suy dưỡng chất ở trẻ em người Sán Dìu vẫn còn cao (22,7%).

Chuyên gia này cho rằng một trong những lý do chính khiến tỷ lệ suy dưỡng chất còn cao là trẻ thường bị cai sữa sớm và ăn bổ sung sớm. Đây dường như là sai lầm phổ biến tốt nhất của cha mẹ. Nhiều bé mới 4-5 tháng, mẹ đã cho con ăn dặm vì cho rằng bổ sung tinh bột sẽ mau lớn, dễ lên cân.

Sai lam khi cho con an dam som hinh anh 1
Việc cho con ăn dặm khi bé chưa sẵn sàng cũng có thể khiến con bị suy dưỡng chất. Ảnh: Ravishly.

Các chuyên gia dưỡng chất đều khuyến cáo về độ tuổi ăn dặm của trẻ là tròn 6 tháng sau khi chào đời. Hệ tiêu hóa của trẻ trong những tháng đầu đời còn non kém, ăn dặm quá sớm khiến bé không thể tiêu hóa được thức ăn dẫn đến những tác hại như nôn trớ, rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, chậm tăng cân.

Giai đoạn đầu mẹ có thể thấy bé hứng khởi, nhưng hệ lụy về sau là càng chán ăn. Điều kiện đủ là mẹ xem xét bé đã có thể ăn dặm là biết ngồi thẳng lưng và giữ được cổ của mình không “gật gù”.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến tình trạng suy dưỡng chất của trẻ được cải thiện chậm chạp, đó là dưỡng chất không hợp lý và chất lượng thực phẩm kém. Sự hạn chế hiểu biết về kiến thức dưỡng chất, chất lượng thực phẩm của người dân, tốt nhất là những người sống ở vùng sâu, vùng xa, đã làm gia tăng các loại bệnh tật, tốt nhất là biểu hiện lâm sàng về các bệnh suy dưỡng chất, bệnh không lây nhiễm. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

Để cải thiện tình trạng suy dưỡng chất và nâng cao sức khỏe của cộng đồng, các chuyên gia tại hội thảo đều cho rằng người dân cần quan tâm đến chất lượng bữa ăn hàng ngày. Cụ thể là thành phần dưỡng chất, xuất xứ thực phẩm.

Chọn bỉm, tã cho trẻ sơ sinh thế nào để không hăm, mẩn ngứa?

LEAVE A REPLY