Những cách dùng dầu ăn dưới đây hết sức phổ biến, nhưng có nguy cơ các bạn chưa biết đó là sai lầm "chết người".

Ăn duy nhất một loại dầu ăn

Hiện nay, hầu như các gia đình thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn. Thật ra nên dùng rất nhiều loại dầu ăn để thay thế cho nhau hoặc là mỗi loại nên dùng trong một thời gian. Hết quãng thời gian đó thì chuyển sang loại dầu ăn khác vì không phải loại dầu ăn nào cũng trải qua tất cả những chất mà cơ thể cần thiết. Việc chuyển biến các loại dầu ăn khác nhau sẽ có lợi cho cơ thể.

Nhiều người lại có tâm lý ngại dầu ăn vì sợ chất béo. Đây là cách liên tưởng đến sai lầm. Nhu cầu chất béo chiếm từ 15 – 30% trên tổng sức lực mang lại từ khẩu phần ăn là cân đối. Dầu ăn sẽ cung cấp một lượng chất béo có ích.

sai lam "chet nguoi" khi dung dau an hau nhu ai cung mac - 1

Trong căn bếp của mỗi gia đình nên có 2 loại dầu. Một loại thích hợp cho chiên, rán như các loại dầu cooking vì có nguy cơ chịu được nhiệt độ cao trong tiến trình chế biến nướng. Còn một loại dầu chỉ dùng để ăn với những món ăn xào, ướp thực phẩm, ăn sống trực tiếp, làm salad, gỏi như các loại dầu như hướng dương, đậu nành, thực phẩm cải, ô-liu… hấp thụ rất tốt các vitamin A, D, E, K có trong thực phẩm, hỗ trợ các acid béo thiết yếu và tăng cường vị ngon cho thức ăn.

Dầu ăn chiên đi chiên lại

Rất rất nhiều người có thói quen khi chiên, rán thức ăn thường dùng rất nhiều dầu mỡ. Sau khi rán xong, thay vì đổ đồ mỡ thừa đi thường giữ lại chiên đi chiên lại hoặc rán, xào các món ăn cho bữa ăn sau. Tuy nhiên, đây là cách không rất tốt cho sức khỏe chút nào.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (ĐHBK Hà Nội), dầu ăn sau khi dùng để chiên, rán rất tốt nhất nên bỏ đi không nên ăn lại vì sau khi rán, mùi vị mỡ đã có mùi vị thức ăn cũ, khét khi dung chế biến tiếp sẽ làm thực phẩm mất hương vị thơm ngon. Sau khi chế biến ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide… Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư…

Dầu ăn chiên đi chiên lại cũng làm hạn chế giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Đồng thời những cặn bã thực phẩm bị cháy trong tiến trình chiên rán còn đọng lại trong dầu đã qua ăn mà mắt thường không nhìn thấy cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người ăn.

Vì vậy, khi chế biến ăn, các bà nội trợ cần thiết cân đối lượng dầu mỡ thích hợp tránh lãng phí và không dùng lại dầu, mỡ thừa.

Dùng dầu ở nhiệt độ cao

sai lam "chet nguoi" khi dung dau an hau nhu ai cung mac - 2

Không nên tái ăn dầu ăn. Ảnh minh họa

Một sai lầm “chết người” mà rất rất nhiều người mắc phải là cho dầu vào nồi rồi chờ tới khi dầu ăn sôi và bốc khói mới cho thức ăn vào chế biến. Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất hàm lượng dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư.

Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại. Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun chế biến ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có nguy cơ gây đột biến gen. Chúng có nguy cơ gây ra ra các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ gây ung thư, đặc trưng là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra nó còn có nguy cơ làm hạn chế miễn dịch của cơ thể do làm dư thừa lipid…

Để sạch, các bạn có nguy cơ dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến. Nhận biết nhiệt độ dầu qua cảm quan bằng cách dầu càng sôi lâu thì nhiệt độ càng tăng cường.

Dùng dầu ăn tất cả thay mỡ

Để có sức khỏe rất tốt khi chế biến ăn rất tốt nhất nên dùng cả dầu thực vật và mỡ động vật để chế biến thức ăn. Mỡ động vật vẫn có những công dụng nhất định với cơ thể nên nó ta vẫn cần thiết dùng đến trong thực đơn mỗi ngày. Mỡ động vật cung cấp lipid để cấu gây ra nên các bộ phận trong cơ thể, cung cấp cholesterol cho cơ thể mặc dù số lượng không rất nhiều. Dầu thực vật có công dụng cung cấp các axit béo không no (omega 3 và omega6).

Các chuyên gia hàm lượng dinh dưỡng tư vấn, với người mạnh khỏe bình thường thì nên ăn song song dầu thực vật mà mỡ động vật (trẻ em nên ăn cùng tỉ lệ 50 – 50). Còn với người béo phì, cholestorol cao, mỡ mạch máu, có nguy cơ tăng cường huyết áp, tiểu đường… thì chỉ nên dùng dầu thực vật để hạn chế lượng chất béo động vật vào cơ thể. Nggười bị xơ vữa động mạch đã có biểu hiện ra thành bệnh tim mạch thì nên ăn tất cả dầu thực vật.

Theo Gia Hân (Gia đình và xã hội)

LEAVE A REPLY