Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một phương pháp chụp não mới nhằm đưa ra cho là, dự đoán có tính quang trọng xác cao về nguy cơ mắc triệu chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh.

Phương pháp chụp não mới được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học North Carolina (Mỹ), đưa ra kết quả có độ quang trọng xác lên tới 96% ở trẻ 6 tháng tuổi, quang trọng xác hơn rất nhiều so với các phương pháp khác.

Với những giới thiệu này, các chuyên gia có nguy cơ cho là được những bất thường nhất định trong não của đứa trẻ, từ đó có nguy cơ dự đoán nguy cơ mắc triệu chứng tự kỷ trước khi bé hai tuổi.

Phuong phap moi co the phat hien chung tu ky o tre so sinh hinh anh 1
Phương pháp chụp não mới đưa ra kết quả bệnh tự kỷ quang trọng xác lên tới 96% ở trẻ 6 tháng tuổi. Ảnh: Stephen Matthews/Daily Mail.

Theo một nghiên cứu trước đây của Đại học North Carolina, được công bố trên tạp chí Nature số tháng 2, các nhà khoa học đã dự đoán nguy cơ mắc triệu chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ bằng cách ăn máy chụp MRI. Tuy nhiên, phương pháp này không đạt được như kỳ vọng của các nhà khoa học vì nó không dự đoán được với những đứa trẻ dưới một tuổi.

Cụ thể, trong tiến trình nghiên cứu, các nhà khoa học đặt những đứa trẻ đang ngủ trong một máy chụp MRI khoảng 15 phút để xem hoạt động của hệ trí não trên 230 vùng não khác nhau.

Họ sẽ tiến hành phân tích những vùng não khác nhau được đồng bộ với nhau như thế nào. Sự đồng bộ này phản ánh nguy cơ điều phối của các vùng não. Đây là điều không thể không đủ đối với nhận thức, ghi nhớ, hành vi và có nguy cơ được quan sát trong tiến trình trẻ ngủ.

Sau đó, các nhà nghiên cứu tập trung vào các vùng não liên quan đến đặc điểm của triệu chứng tự kỷ như nguy cơ ngôn ngữ, hành vi lặp đi lặp lại và hành vi xã hội. Các giới thiệu này sẽ được phân tích dựa trên một cơ sở dữ liệu do các nhà nghiên cứu thu thập, để phân loại sự khác biệt nguy cơ đồng bộ giữa những vùng não không thể không đủ này.

Những nhà khoa học này đang lập kế hoạch mở rộng cơ sở dữ liệu để nâng cao độ quang trọng xác về nguy cơ dự đoán trong thời gian tới.

Chứng tự kỷ (Autism Spectrum Disorder-ASD) hay còn gọi là rối loạn phổ tự kỷ, là một thuật ngữ dùng để mô tả các khiếm khuyết của não bộ, có rất rất nhiều dạng không đủ năng lực hành vi và năng lực xã hội. Những người mắc ASD thường gặp vấn đề trong việc tương tác và nguy cơ giao tiếp với xã hội, thường đi kèm với việc lặp đi lặp lại một số hành vi.

Ước tính tỷ lệ mắc triệu chứng tự kỷ là 1/68 trẻ trong độ tuổi dưới 8. Nguyên nhân gây ra triệu chứng tự kỷ chưa được xác định rõ ràng. Đến nay việc chẩn đoán quang trọng xác tự kỷ chỉ khi đứa trẻ bắt đầu phát triển những hành vi xã hội phức tạp hơn, thường là 2 tuổi.

Chưa có phương pháp chữa trị tự kỷ, nhưng các chuyên gia cho biết việc can thiệp sớm theo với các liệu pháp chuyên biệt sẽ hỗ trợ phát triển các kỹ năng giao tiếp và xã hội không thể không đủ. Đây là cơ sở để các bậc phụ huynh chuẩn bị cho con mình những kỹ năng cần nhằm có thể cải thiện nguy cơ hành vi giao tiếp và xã hội của trẻ.

LEAVE A REPLY