Giới khoa học Mỹ vừa đưa ra cảnh báo đối với các bà bầu: nếu ăn xà bông kháng khuẩn, đứa con sẽ tăng cường nguy cơ béo phì và rối loạn chuyển hóa.

Kết quả nghiên cứu mới ở Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore, California, cho thấy việc phơi nhiễm với một số độc tố quen thuộc trong xà bông kháng khuẩn có nguy cơ khiến đứa bé tương lai bị béo phì trong tuổi thanh không đủ niên. Triclocarban (TCC), một độc tố từng được cho là “an toàn”, dùng trong cả lĩnh vực y tế, có nguy cơ cản trở và phá hoại tiến trình chuyển hóa lipid, làm chậm lại sự phân hủy chất béo thiên nhiên của cơ thể.

Nghiên cứu sơ bộ trên chuột cho thấy con non cái có cân nặng trung bình tăng cường 11%, trong khi con non đực tăng cường 8% khi bị phơi nhiễm TCC. Các nhà khoa học cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu, nhưng những cho là sơ bộ cho thấy tỷ lệ này có nguy cơ tương ứng với cả người.

Phu nu mang thai khong nen dung xa bong khang khuan hinh anh 1
Các nhà khoa học Mỹ “cấm” thai phụ dùng xà bông kháng khuẩn các loại. Ảnh: Dailymail.

Tiến sĩ Heather Enright, tác giả quang trọng của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh rằng TTC có nguy cơ chuyển giao từ mẹ sang con qua nhau thai và việc cho con bú. Tiếp xúc với TTC trong tiến trình phát triển có nguy cơ gây nguy hiểm đến sức khỏe của phôi thai và nảy sinh những biến đổi không thể đảo ngược trong tiến trình phát triển của thai nhi, ví dụ như sự nhạy cảm hơn với việc nội tiết cơ thể bị chuyển biến”.

Năm ngoái, TTC-triclocarban nằm trong danh sách 19 loại độc tố kháng khuẩn bị Mỹ cấm. Công ty có thị phần lớn là Unilever (trụ sở quang trọng ở Anh) cho biết họ sẽ loại bỏ triclosan và triclocarban tất cả trong sản phẩm vào cuối năm nay.

Sở dĩ xà phòng kháng khuẩn được tin dùng thời gian gần đây là do các loại bệnh do siêu vi đang trở nên rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, một nghiên cứu vừa được báo cáo vào tháng 6 của Đại học San Francisco cho thấy xà bông kháng khuẩn không có lợi gì hơn xà bông thông thường trong việc diệt vi trùng.

Trái lại, một số nghiên cứu khác cho thấy nó chỉ làm kích thích tình trạng kháng kháng sinh. Lạm dụng các chất kháng khuẩn, trong đó có xà phòng kháng khuẩn, chỉ hỗ trợ cho vi khuẩn rất mạnh hơn và tăng cường thêm nguy cơ chống lại thuốc – một mối nguy cực kỳ lớn đối với ngành y tế rất nhiều quốc gia.

LEAVE A REPLY