Thay vì chỉ phát triển IQ, ngày càng rất nhiều cha mẹ chú trọng cân đối cả tư duy lẫn trí tuệ cảm xúc (EQ) cho con, như một nền tảng vững chắc cho thành công tương lai của trẻ.

Ốc Thanh Vân cũng là một bà mẹ như thế. Vừa đóng phim, diễn kịch, vừa làm MC, lồng tiếng, quay quảng cáo, thế nhưng mẹ Ốc “đa-zi-năng” của showbiz Việt vẫn luôn chủ động tìm hiểu, cập nhật mọi phương thức hỗ trợ tối ưu để 3 nhóc tì đáng yêu phát triển cân đối cả IQ lẫn EQ.

Oc Thanh Van: 'Toi khong mong con gioi sieu cap nhung lai vo cam' hinh anh 1
Ốc Thanh Vân theo 3 nhóc tì Coca, Cola và Cacao.

– Những năm gần đây, các mẹ nhận ra chỉ quan tâm đến IQ thôi là chưa đủ. Là một bà mẹ trồng trọt theo khi 3 bé, từ khi nào chị nhận ra tầm không thể thiếu của việc phát triển trí tuệ cảm xúc EQ cho trẻ, bên cạnh IQ?

– Thú thật với tôi, điểm số hay sự thành công vượt trội chưa bao giờ là gạch đầu dòng đầu tiên trong những điều mình mong các con có được. Tôi hiểu từ công việc của mình, rằng quang trọng nguy cơ điều khiển cảm xúc, cách giao tiếp với mọi người, cách hợp tác đồng cảm không thể thiếu không kém nguy cơ tư duy. Điều đó không chỉ hỗ trợ con đạt tới thành công mà còn hỗ trợ con hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Tôi không mong con giỏi siêu cấp mà vô cảm, không biết chia sẻ với mọi người. Thay vào đó, tôi muốn cả 3 bé phát triển điều chỉnh cả tư duy (IQ) lẫn trí tuệ cảm xúc (EQ), đặc trưng ngay khi còn nhỏ.

Oc Thanh Van: 'Toi khong mong con gioi sieu cap nhung lai vo cam' hinh anh 2
Để hỗ trợ con thành công trong tương lai, cha mẹ cần thiết nuôi dưỡng cả IQ và EQ cho trẻ ngay khi còn nhỏ.

– Theo kinh nghiệm nuôi con của chị, khoảng thời gian nào cần thiết chú trọng để phát triển 2 yếu tố trên cho con?

– Đầu tháng 7 ở một tọa đàm tôi tham dự, các bác sĩ đã đề cập đến tầm không thể thiếu của việc phát triển trí não trong 5 năm đầu đời, vì hầu hết việc kết nối của các tế bào trí não sẽ được hình thành trong thời kì này.

Đặc biệt hơn, phát triển não bộ phải điều chỉnh. Bác sĩ cũng nhấn mạnh, nếu mẹ bỏ lỡ thì về sau rất khó bù đắp cho con, thậm chí không thể bù đắp được.

Ví dụ về nguy cơ giao tiếp của con, nếu cha mẹ không đủ thời gian chơi với trẻ, cứ cho con máy tính bảng để “chơi trong im lặng” suốt những năm đầu đời, trẻ có nguy cơ chậm lại phát triển ngôn ngữ, khép kín và khó giao tiếp khi đến tuổi đi học. Tôi biết có mẹ đến khi con chậm lại nói mới ân hận vì không dành đủ thời gian cho con trong những năm đầu đời.

– Chị có nguy cơ bật mí vài bí quyết có ích để phát triển điều chỉnh IQ và EQ cho các con không?

– Thật ra tôi không có bí quyết gì đặc trưng. Cũng như bao người mẹ luôn muốn con phát triển rất tốt nhất, việc hỗ trợ kiến thức nuôi dạy con luôn được tôi đặt lên hàng đầu. Mỗi khi có thời gian rảnh tôi lại lên mạng tìm tòi, đọc thêm các tài liệu.

Gần đây nhất tôi có cập nhật giới thiệu rằng phát triển trí não là không thể thiếu nhưng không thể thiếu ở chỗ phải biết phát triển điều chỉnh cả tư duy và cảm xúc. Cụ thể và rất dễ nhớ là 6 kỹ năng tiêu biểu quang trọng cho trẻ, gồm: tư duy phản biện, nguy cơ tập trung, nguy cơ giải quyết vấn đề (IQ), nguy cơ giao tiếp, sự hợp tác và sự đồng cảm (EQ).

Cuối tuần qua ở sự kiện Enfa A+ Future Brain Expo, tôi lại có cơ hội trải nghiệm trực tiếp, học hỏi bí quyết từ các hoạt động, trò chơi bồi dưỡng cho 6 kỹ năng IQ và EQ nói trên để áp dụng ở nhà cho con. Tất cả kiến thức tiếp thu được từ sự kiện, cả hai vợ chồng tôi đều cố gắng thực hiện. Nhiều hôm rất mệt nhưng nhìn thấy các con vui vẻ, biết yêu thương nhau, biết quan tâm mình, mình lại thêm vui và cố gắng hơn.

Nhưng điều tôi bất ngờ hơn cả ở sự kiện là giới thiệu IQ và EQ đều có nguy cơ được nuôi bằng hàm lượng dinh dưỡng, chứ không chỉ thông qua các hoạt động rèn luyện.

Oc Thanh Van: 'Toi khong mong con gioi sieu cap nhung lai vo cam' hinh anh 3
Ốc Thanh Vân trải nghiệm khu “Kỹ năng hợp tác – EQ” ở Enfa A+ Future Brain Expo.

– Vậy là một người mẹ, những dưỡng chất nào được chị tin chọn, như cách hỗ trợ phát triển tối ưu IQ và EQ cho các con?

– Cũng ở sự kiện Enfa A+ Brain Expo, tôi và các bậc phụ huynh đã có dịp lắng nghe chia sẻ chuyên môn từ PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm (nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia) về hàm lượng dinh dưỡng phát triển cho cả IQ và EQ.

Theo đó, khi nhắc đến hàm lượng dinh dưỡng phát triển IQ, các mẹ thường nhớ ngay đến DHA, ARA – những dưỡng chất đã trở nên quá quen thuộc; nhưng nay, các nhà khoa học đã khám phá ra một hàm lượng nhiều hàm lượng dinh dưỡng khác được tìm thấy trong sữa mẹ mang tên MFGM. Điều đặc trưng của MFGM phải nói đến so với DHA, quang trọng là dưỡng chất này hỗ trợ phát triển cả IQ và EQ cho trẻ.

MFGM đã được hỗ trợ vào sản phẩm hàm lượng dinh dưỡng dành cho trẻ. Vì vậy, mình có nguy cơ hỗ trợ tất cả DHA và MFGM cho con mỗi ngày bên cạnh những dưỡng chất thiết yếu khác.

Oc Thanh Van: 'Toi khong mong con gioi sieu cap nhung lai vo cam' hinh anh 4
Ốc Thanh Vân theo Phạm Quỳnh Anh lắng nghe những giới thiệu về hàm lượng MFGM từ chuyên gia ở Enfa A+ Brain Expo.

Mead Johnson Nutrition – địa chỉ hàm lượng dinh dưỡng nhi khoa hàng đầu thế giới quang trọng thức công bố dòng sản phẩm mới Enfa A+ với công thức đột phá có chứa DHA và MFGM hỗ trợ trẻ phát triển trí não rất tốt hơn để trẻ vững bước trong tương lai.

LEAVE A REPLY