Khi trẻ từ 3-6 tháng tuổi sốt trên 38,5 độ C, đau khoang miệng, cường độ viêm họng đã bắt đầu đã nghiêm trọng.

Triệu triệu chứng sốt ở trẻ cảnh báo bệnh nguy hiểm Nếu thấy trẻ bị sốt, mọc nốt trên da, lưỡi, lở loét trong miệng hay ăn uống kém, đó có nguy cơ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Đức, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội), do thời tiết miền Bắc trở lạnh khiến các trẻ nhỏ nhập khẩu viện rất nhiều. Trong đó, chủ yếu là bệnh lý viêm họng. Nhiều trường hợp nặng, nhập khẩu viện trong tình trạng đã bị nhiễm khuẩn họng.

Khi nào cần thiết đưa trẻ đi viện?

Theo bác sĩ, nếu trẻ bị sốt cao 38-40 độ C, người mệt mỏi, trong họng có mủ bẩn ở khe, hốc amidan hai bên, rất nhiều nguy cơ trẻ đã bị viêm họng.

Bệnh nhi bị viêm họng, thường quấy khóc, kém bú, chán ăn, nên rất nhiều cha mẹ nhầm lẫn với biểu hiện khi mọc răng. Điều này dẫn tới việc điều trị sai cách.

Bác sĩ Đức cảnh báo khi trẻ từ 3-6 tháng tuổi sốt trên 38,5 độ C, đau khoang miệng, cường độ viêm họng đã bắt đầu đã nghiêm trọng.

Đối với bé trên 6 tháng tuổi bị sốt ở mức 39 độ C, họng có dấu hiệu bất thường như sưng, tấy đỏ, không thể mở miệng vì đau, hơi thở khó nhọc, ăn (bú) kém, quấy khóc liên tục, cần thiết nhanh chóng giảm sốt sạch và đưa bé đi khám ngay lập tức.

“Tuyệt đối không để bé bị nặng đến mức nhiễm khuẩn cổ họng, không thể ăn uống, khó thở, sốt cao, chảy dãi liên tục mới cho con nhập khẩu viện. Cách rất tốt nhất là cho con đi khám ngay, không ép ăn, uống”, bác sĩ Đức khuyến cáo.

Ở trẻ em, nhất là trẻ từ 5-15 tuổi, viêm họng cấp có nguy cơ gây ra một số biến triệu chứng như viêm cầu thận cấp, thấp tim, viêm khớp cấp… Do đó, cha mẹ không nên chủ quan.

Nguyen tac vang de tre khong gap nguy hiem khi viem hong hinh anh 1
Viêm họng cấp có nguy cơ gây ra một số biến triệu chứng như viêm cầu thận cấp, thấp tim, viêm khớp cấp. Ảnh: Seoarticlelibrary.

4 nguyên tắc khi trẻ bị viêm họng

Trong thời tiết lạnh, viêm họng là tình trạng rất rất dễ gặp. Tuy nhiên, bác sĩ Đức cho rằng bố mẹ không cần thiết quá lo lắng. Với một số trường hợp, con chỉ bị đau họng nhẹ, sức đề kháng rất tốt, có nguy cơ không cần thiết dùng thuốc, hệ miễn dịch sẽ tự chống lại virus trong vài ngày đến một tuần.

Khi đó, cha mẹ cần thiết cho con nghỉ ngơi, ăn các loại thực phẩm mềm, rất dễ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng.

Ngoài ra, khi trẻ bị viêm họng, cha mẹ cần thiết giá rẻ nguyên tắc:

– Nếu bé đang ở tuổi ăn dặm, có nguy cơ cho con uống trà ấm, nước luộc rau làm dịu họng.

– Không cho con uống mật ong nếu con dưới một tuổi.

– Cho con uống rất nhiều nước lọc hoặc nước ép táo.

– Con bị viêm họng nặng, tuyệt đối không uống Aspirin.

Cách trồng trọt trẻ sơ sinh cùng mùa

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh chưa hoàn tất, vì vậy, cách trồng trọt cho bé vào mỗi mùa cũng có sự khác biệt.

LEAVE A REPLY