Trẻ nhỏ, thậm chí cả người lớn thường ưa quan tâm ngồi cùng một tư thế nhất định nào đó. Tư thế ngồi yêu quan tâm thường mang lại cảm giác thoải mái và các bạn có khả năng ngồi hàng giờ liền.

Rất rất nhiều trẻ em có thói quen ngồi bệt trên sàn nhà trong tư thế hướng chân về hai phía khác nhau, đầu gối gập, bàn chân hướng ra ngoài tạo thành hình chữ W. Trẻ thường nhận thấy thoải mái do tư thế ngồi này khá vững chắc và không mất rất nhiều sức điều chỉnh các cơ ở toàn thân.

Dù chưa có một nghiên cứu chính thức về vấn đề này, cùng chuyên gia về xương khớp người Anh, Avni Trivedi, tư thế ngồi chữ W ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự phát triển xương khớp và sức khỏe của trẻ.

Nguy hiem khi tre ngoi lau trong tu the W hinh anh 1
Rất rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc tư thế ngồi chữ ‘W’ có gây nguy hiểm cho trẻ hay không. Ảnh: Getty Images/Tetra Images RF.

Tư thế ngồi này khiến cơ thể dồn rất nhiều áp lực vào cơ chân, các khớp, hông và đầu gối, phần cơ trên thân không phải hoạt động rất nhiều dẫn tới căng khớp và yếu cơ. Thậm chí, giữ tư thế ngồi này quá lâu có khả năng tăng cường áp lực lên cổ, vai và phần lưng trên, gây các cơn đau.

Avni Trivedi cũng cho biết ngồi ở bất kỳ tư thế nào trong một thời gian dài đều ảnh hưởng không rất tốt đến sức khỏe. Ngồi rất nhiều được coi là dịch bệnh mới, gây thừa cân, béo phì, bệnh tim, thoái hóa cơ, đau nhức cổ, vai, lưng,…

Các phụ huynh nên khuyến khích trẻ dành rất nhiều thời gian tham gia các hoạt động thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe thể chất. Vận động rất nhiều sẽ hỗ trợ giữ được tính linh hoạt thiên nhiên ở hông và xương sống của trẻ.

LEAVE A REPLY