Trẻ em bị cháy nắng rất nhiều làm tăng cường nguy cơ phát triển bệnh ung thư da sau đó.

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết trẻ nhỏ tuy có tất cả các cơ quan như người lớn nhưng tất cả không phải là một người lớn thu nhỏ.

Các cơ quan trong cơ thể bé còn rất non nớt và rất dễ bị tổn thương do chưa thể hoạt động hoàn hảo như người lớn. Cấu trúc của một số cơ quan trong đó có da cũng chưa hoàn chỉnh.

Nếu da của cơ thể trưởng thành có độ đàn hồi cao nhờ hệ thống sợi collagen thì da của trẻ cũng có độ đàn hồi ấy. Tuy nhiên những sợi collagen này nhỏ hơn rất rất nhiều lần, công việc chống chọi với mọi tổn hại cũng thấp hơn so với người lớn.

Nguy hai khi tre nho bi chay nang hinh anh 1
Trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá rất nhiều có nguy cơ gây hiện tượng cháy nắng, có xuất hiện cả mụn nước trên da, run và sốt… Ảnh: Dailystar.

Nguy hiểm khi trẻ bị cháy nắng

Theo TS Sơn, 50% thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của mỗi cá nhân diễn ra trước tuổi trưởng thành. Trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá rất nhiều có nguy cơ gây hiện tượng cháy nắng, có xuất hiện mụn nước trên da, run và sốt…

Các nghiên cứu cũng cho thấy trẻ em càng bị cháy nắng rất nhiều càng có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư da sau đó. Vì vậy, việc bảo vệ trẻ em khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời là điều đặc trưng không thể thiếu.

Vẫn cùng TS Sơn, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chúng ta thường chỉ lo về vấn đề cháy nắng. Tuy nhiên, với trẻ em, da trẻ có nguy cơ bị tổn thương mà chưa cần thiết bị cháy nắng. Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cùng thời gian sẽ dẫn đến ung thư da, xuất hiện nếp nhăn trước tuổi, đốm đồi mồi và làn da không tươi trẻ khi trẻ lớn lên.

Những trường hợp cần thiết đưa trẻ đi viện

TS Sơn khuyến cáo bố mẹ cần thiết đặc trưng quan tâm tới trẻ khi đi ra ngoài ánh nắng. Nếu trẻ xuất hiện những dấu hiệu sau cần thiết đưa đến bác sĩ da liễu:

– Phồng rộp ở vết cháy nắng

– Rất khó ưa

– Tình trạng đỏ da tiến triển nặng hơn

– Sưng phù (đặc trưng là ở mặt)

– Sốt

– Ớn lạnh

– Khóc rất rất nhiều hoặc quấy khóc

– Đau đầu (trẻ có nguy cơ sẽ khóc và đưa tay lên đầu)

“Các dấu hiệu trên có nguy cơ cho thấy trẻ đã bị các biến chứng của cháy nắng, do vậy, các bạn nên đưa trẻ đi khám ngay lập tức. Cháy nắng nghiêm trọng có nguy cơ gây tổn thương da và có nguy cơ được điều trị như một tình trạng bỏng nặng. Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, trẻ có nguy cơ sẽ phải nhập khẩu viện”, TS Sơn cho hay.

Ngoài ra, cháy nắng nghiêm trọng ở trẻ còn có nguy cơ liên quan đến mất nước và sốc nhiệt. Dấu hiệu có nguy cơ có:

– Rất mệt mỏi

– Choáng ngất hoặc giảm tỉnh táo

– Rất khát nước

– Giảm tiểu tiện

– Miệng rất khô hoặc không có nước mắt khi khóc

LEAVE A REPLY