Cây điều có tên khoa học Anacardium occidentale. Đây là một cây xanh nhiệt đới. Nó có thể phát triển cao tới 14m, nhưng bình thường cây điều chỉ cao 6m và đã được chứng minh có rất rất nhiều giá trị kinh tế do trưởng thành sớm và cho năng suất cao.

Hạt điều được ăn như là một món ăn nhẹ cho bữa phụ hoặc được ăn trong rất nhiều công thức nấu ăn giống như các loại thực phẩm khác. Thịt quả điều có thể được nấu thành sinh tố hoặc chưng cất thành rượu.

Hạt điều cực rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn phải thực phẩm mốc, kém chất lượng sẽ rất rất dễ gây ngộ độc. Ảnh minh họa

Hạt điều cực rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn phải thực phẩm mốc, kém chất lượng sẽ rất rất dễ gây ngộ độc. Ảnh minh họa

Cây điều có xuất xứ từ vùng Đông Bắc Brazil, được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới. Ấn Độ và Nigeria là nước sản xuất các sản phẩm điều rất lớn và uy tín. Ngoài ra, cây điều còn được trồng ở Việt Nam, Bờ Biển Ngà, Pakistan và Indonesia. Tuy nhiên, khi nói đến cây điều, người ta chủ yếu nói đến thực phẩm của loại cây này bởi thực phẩm điều có nguy cơ ngừa ung thư, nuôi dưỡng tóc và da, chăm sóc cho sức khỏe của xương, hạn chế cân, ngăn chặn sỏi mật và rất nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Mặc dù rất rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu người tiêu dùng ăn phải thực phẩm điều không uy tín chất lượng rất rất dễ gây họa cho sức khỏe.

Hạt điều bị mốc gây tiêu chảy, ung thư

Không chỉ gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa như ngộ độc, tiêu chảy, thực phẩm điều bị mốc còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao. Khi nấu và giữ không cẩn thận, thực phẩm điều có thể bị nhiễm nấm Aspergilus, là một nhân tố sinh ra cặn aflatoxin gây ung thư. Đây là loại nấm hay phát triển trên các thực phẩm ngũ cốc để quá lâu, điều kiện uy tín không rất tốt.

Bên cạnh đó, thực phẩm điều giữ không cẩn thận, để tiếp xúc với không khí trong thời gian dài sẽ khiến các axit béo bị oxy hóa, sinh ra các chất độc gây hại tới sức khỏe con người.

Nếu hay đi ăn ở nhà hàng, quán bình dân đừng bao giờ động đũa tới thứ này Ớt xay hiện được rất nhiều người ăn làm gia vị vì sự tiện lợi. Nhưng cùng các chuyên gia nếu dùng ớt xay không uy tín sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Ăn thực phẩm điều sống có thể tử vong

Trong thực phẩm điều sống có có chứa chất độc urushiol (là một chất gây hại có trong cây thường xuân). Khi ăn phải chất độc này, chúng ta có thể bị tiêu chảy, ngộ độc. Nghiêm trọng hơn, nếu lượng urushiol cao thì còn có thể gây tử vong. Bởi vậy, nếu ăn phải thực phẩm điều chưa chín hoàn toàn, thậm chí một số địa chỉ còn để lẫn cả thực phẩm điều sống, nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Hạt điều tẩm hóa chất

Để làm cho thực phẩm điều có màu sắc, mùi vị hấp dẫn hơn nhưng lại không mất rất nhiều chi phí, các cơ sở đã ăn các hóa chất độc hại để tẩm ướp, nấu. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi các hóa chất như chất gây ra màu, gây ra mùi… không rất tốt cho sức khỏe chút nào. Nó có thể gây ngộ độc ở những người nhạy cảm, ngoài ra còn tích lũy trong cơ thể và dẫn tới những căn bệnh nghiêm trọng.

Lưu ý khi mua thực phẩm điều

Chọn mua thực phẩm điều của các thương hiệu, nhãn hiệu có uy tín. Các bạn cũng có thể tự nấu thực phẩm điều nhưng cần thiết uy tín thời gian để thực phẩm đủ chín.

Không nên ăn quá rất nhiều vì thực phẩm điều có chứa khá rất nhiều chất béo.

Người đang mắc bệnh suy thận chỉ nên ăn ít hoặc rất ít bởi thực phẩm điều có chứa rất nhiều kali, không rất tốt cho người bị suy thận.

Người bị mất giọng, khàn tiếng không nên ăn thực phẩm điều cho tới khi khỏi bệnh. Nguyên nhân là do thực phẩm điều có chứa rất nhiều chất béo, kích thích niêm mạc họng, sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

An Dương (T/h)

LEAVE A REPLY