Nguy cơ bệnh tật và vô sinh

Những ngày qua, sự việc cô người mẫu có tên là Cao Ngân mang một vóc dáng siêu gầy lên sân khấu chung kết Vietnam’s Next Top Model 2017 đã khiến rất nhiều người lo ngại. Được biết, cô gái này sở hữu chiều cao 1,78m song cân nặng chỉ ở mức 40kg, bước đi loạng choạng trên sàn catwalk.

Trong trang phục của nhà thiết kế Nguyễn Tiến Truyển, dường như cô gái này trở thành “cái giá áo” di động đúng nghĩa, chứ không phải là người mẫu đang trình diễn. Đó là nói về khía cạnh thẩm mỹ, còn về sức khỏe, cùng Health, một người có vóc dáng siêu gầy phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ bệnh tật do không đủ hụt chất đạm, tỷ lệ chất béo, các chất hàm lượng dinh dưỡng cần thiết.

Thí sinh Cao Ngân gầy đến mức đáng lo ngại ở đêm chung kết cuộc thi. Ảnh: Báo Lao động

Thí sinh Cao Ngân gầy đến mức đáng lo ngại ở đêm chung kết cuộc thi. Ảnh: Báo Lao động

Cụ thể, do cơ thể yếu ớt, người siêu gầy rất dễ bị ốm do hệ miễn dịch kém, rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn. Nguy cơ không đủ máu ở người siêu gầy cũng tăng cường cao khiến cơ thể mệt mỏi. Ngoài ra, người siêu gầy cũng phải đối mặt với nguy cơ hạn chế trí nhớ, rụng tóc và mức sức lực thấp.

Đặc biệt, người siêu gầy có nguy cơ vô sinh, bởi cùng các chuyên gia nhận định cơ thể phụ nữ cần thiết duy trì tỷ lệ mỡ 17% để kinh nguyệt thường xuyên, mang thai, cho con bú và có nhu cầu tình dục bình thường. Cơ thể quá ít chất béo sẽ ảnh hưởng đến cường độ tổng hợp estrogen và nồng độ estrogen trong máu dẫn đến không đủ hụt estrogen. Lượng hormone này là một trong những tiêu chí không thể không đủ ảnh hưởng đến nguy cơ sản sinh của nữ giới.

Tương tự với nam giới, người quá gầy ảnh hưởng đến mức testosterone quy định chất lượng đời sống tình dục phái rất mạnh. Người quá gầy với quy trình sinh hoạt không đủ điều độ làm suy hạn chế số lượng và chất lượng tinh trùng.

Cơ thể không đủ kẽm có thể mắc rất nhiều bệnh nguy hiểm và vô sinh Kẽm tham dự vào rất rất nhiều khâu của công năng sinh dục như sự chuyển biến cũ mới của tinh trùng và sự phát dục của tuyến sinh dục. Do vậy, không đủ kẽm có thể dẫn đến vô sinh.

Đối mặt với bệnh ung thư ruột

Một nguy cơ khác mà người siêu gầy có thể phải đối mặt đó là căn bệnh ung thư ruột. Nói về sự việ này, tờ Dailymail dẫn lời Tiến sĩ Marc Gunter, đến từ Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) ở Pháp, cho biết: “Những kết quả này lần đầu tiên cho thấy rằng, nguy cơ ung thư ruột có liên quan với nồng độ insulin cao trong số những người gầy, cũng như những người mắc bệnh béo phì”.

Ngoài việc nguy cơ mắc rất nhiều bệnh tật, người siêu gầy còn có có thể vô sinh và mắc ung thư ruột.

Ngoài việc nguy cơ mắc rất nhiều bệnh tật, người siêu gầy còn có có thể vô sinh và mắc ung thư ruột.

Theo Tiến sĩ Marc, nồng độ insulin cao là phổ biến ở những người béo phì nhưng kém hơn ở những người gầy. Chúng tôi không biết lý do ở sao những người gầy lại có mức tăng cường insulin, nó có thể là do ăn uống kém hoặc ngồi một chỗ. Mức insulin có thể được ăn cùng với chỉ số BMI là một công cụ mới để đánh giá nguy cơ ung thư ruột, xác định rất tốt hơn những người đang có nguy cơ cao và đòi hỏi cần thiết phải cùng dõi.

Minh Hà(T/h)

LEAVE A REPLY