Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, tươi ngon nhưng nếu chế biến không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Luộc trứng quá chín

Nhiều người cho rằng luộc trứng càng chín càng rất tốt, ăn mới sạch cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc luộc trứng quá kỹ lại không hề rất tốt. Khi luộc trứng quá chín ở trong lòng đỏ ở trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi vị lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su.

Bạn chỉ nên cho trứng vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi. Sau đó cho nồi ra khỏi bếp, đậy vung và để như vậy trong 10 phút cho trứng lòng đào, để 15 phút để trứng chín vừa.

Bác sĩ Lê Thuận Linh (Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, BV quận Thủ Đức) cũng cho biết thêm, “trứng luộc quá lâu rất dễ làm chất đạm bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe“.

neu dang nau trung, chi em hay tranh xa 6 loi sai pho bien nay - 1

Trứng luộc quá lâu rất dễ làm chất đạm bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe (Ảnh: Internet)

Luộc trứng quá mới

Trứng mới vừa ngon vừa tươi, rất tốt cho sức khỏe nhưng khi luộc thì dùng trứng tươi lại không chuẩn.

Trứng mới có khả năng trở nên khó bóc vỏ, nguyên nhân vì các bạn luộc khi còn quá mới. Vì vậy với món trứng luộc nên dùng trứng cũ.

Nguyên nhân vì khi trứng để một thời gian, nó mất bớt độ ẩm thông qua các lỗ li ti ở vỏ và bai bì khí ở đầu ở trứng to hơn. Ngoài ra độ pH ở vỏ tăng cường lên khi để lâu làm rất dễ bóc hơn. Bạn nên mua trứng một tuần trước khi ăn, giữ nó trong tủ lạnh.

Sử dụng nước nóng để luộc

Nhiều người liên tưởng đến dùng nước nóng luộc thì trứng sẽ nhanh chín hơn. Nhưng nếu các bạn luộc trứng bằng nước nóng thì nên ngưng việc này lại vì cách này sẽ làm cho trứng rất dễ nứt.

Cách rất tốt nhất là các bạn nên luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu. Bạn cũng có khả năng thêm ít muối vào nước luộc trứng sẽ hỗ trợ trứng không bị nứt!

Hâm nóng lại trứng gà

Đôi khi, vì chế biến trứng rất nhiều, ăn xong còn thừa, rất nhiều người đem cất để bữa sau hâm lại để ăn tránh lãng phí. Nhưng, trứng gà để qua đêm và hâm nóng lại làm hàm lượng chất đạm bị biến chất, trở lên độc hại. Nếu ăn, cơ thể không hấp thụ được chất hàm lượng dinh dưỡng, rất dễ mắc bệnh, gây ung thư.

Ăn trứng sống hoặc lòng đào

Nhiều người có thói quen ăn trứng sống như hút trứng trực tiếp từ quả ra hoặc ăn trứng chần với quan niệm như vậy mới tươi và bổ dưỡng.

neu dang nau trung, chi em hay tranh xa 6 loi sai pho bien nay - 2

Ăn trứng sông hoặc trứng lòng đào không hề rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, trứng gà sống có chứa các chất đạm có kết cấu hóa học chặt chẽ. Khi ăn, cơ thể con người sẽ không thể hấp thụ được chất đạm. Đồng thời, gây ức chế cho trung khu trí não, hạn chế công việc của tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày và ruột.

Trứng gà lòng đào có chứa 2 hợp chất khó phân giải theo số lượng đáng kể vi khuẩn chưa bị tiêu diệt khiến cơ thể không hấp thụ chất đạm, gây triệu chứng khó tiêu, thậm chí bị tiêu chảy.

Chiên, rán trứng ở nhiệt độ cao

Chiên ở nhiệt độ cao sẽ khiến các vitamin trong trứng mất đi. Vì vậy, chị em nội trợ nên chiên trứng để lửa nhỏ và rán đủ lâu để lòng đỏ chín tới.

Bác sĩ Lê Thuận Linh (Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, BV quận Thủ Đức) đã chỉ ra rằng, việc luộc trứng quá lâu (quá chín), ăn trứng sống hoặc lòng đào, chiên/rán trứng ở nhiệt độ quá cao, hâm nóng lại trứng đều là những sai lầm khi chế biến và ăn trứng gà.

Ngoài ra, bác sĩ Linh cũng cho biết, những thực phẩm không nên kết hợp/ ăn theo với trứng gà có: đậu tương, thịt thỏ, đường vì sự kết hợp này có khả năng dẫn đến không hấp thụ hết được hàm lượng dinh dưỡng trong trứng, ảnh hưởng đến tiêu hóa, không có lợi cho sức khỏe.

Theo Ngọc Lan (Tổng hợp) (Khám phá)

LEAVE A REPLY