Đồ ăn vặt

Dân văn phòng thường có thói quen ăn vặt cho đỡ buồn miệng, việc này khiến thận phải tăng cường lọc các cặn có hại từ máu. Ăn vặt hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc thận.

Các thực phẩm giàu chất đạm

Chế độ ăn uống giàu chất đạm làm tăng cường gánh nặng cho thận vì có quan này phải tăng cường làm việc để đào thải một lượng lớn urê ra khỏi cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương thận.

Màu thực phẩm

Bạn có thói quen thêm phẩm màu vào các món ăn để làm cho chúng trông hấp dẫn hơn? Nếu có, hãy ngừng thói quen ăn phẩm màu từ bây giờ. Các loại màu thực phẩm phổ biến hiện nay rất dễ gây hại và làm chậm lại quá trình phát triển của thận.

Màu thực phẩm chính là một thủ phạm gây suy thận. Ảnh minh họa

Màu thực phẩm chính là một thủ phạm gây suy thận. Ảnh minh họa

Chất cồn gây tắc nghẽn ống thận

Tiêu thụ quá rất nhiều chất cồn, đặc trưng có rất nhiều trong rượu, rất dễ dẫn đến tình trạng lắng đọng axit uric ở ống thận. Từ đó gây tắc nghẽn ống thận, làm tăng cường nguy cơ suy thận và các bệnh về thận. Ngoài ra, sự cân bằng điện giải và các kích thích tố ảnh hưởng đến công việc thận của các bạn cũng bị xáo trộn do tiêu thụ quá rất nhiều chất cồn.

Muối là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận

Muối có chứa rất nhiều natri, làm huyết áp của các bạn tăng cường lên. Thận đóng vai trò không thể không đủ trong việc điều chỉnh huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy hấp thu lượng muối rất nhiều sẽ ảnh hưởng đến công việc thận và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các trường hợp suy thận.

Thuốc hạn chế đau làm tổn hại mô thận

Nếu các bạn có thói quen uống thuốc hạn chế đau mỗi khi bị đau nhẹ, sốt hoặc cảm lạnh, khi đó các bạn đang làm hại cơ thể hơn là giúp đỡ nó. Sử dụng thuốc hạn chế đau lâu dài hoặc với liều lượng cao có thể gây tổn hại cho các mô thận, hạn chế lưu lượng máu đến cơ quan này, từ đó dẫn đến tổn thương hoặc suy thận.

Nước xốt có chứa chất gây ra huyết áp và ảnh hưởng tới thận

Nước xốt là thành phần không thể không đủ khi chuẩn bị món mì ống, pizza và phở. Tuy nhiên, chúng có chứa đầy natri, chất gây ra cao huyết áp và cũng dẫn đến nguy cơ bệnh thận. Vì vậy, hãy thay thế nước sốt bằng rất nhiều loại rau củ và gia vị để có được rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Viên uống hỗ trợ vitamin C làm tăng cường sỏi thận

Theo một nghiên cứu tiến hành bởi Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, việc tiêu thụ viên uống hỗ trợ vitamin C hàng ngày làm tăng cường gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận ở nam giới. Nguyên nhân là do một phần vitamin C cơ thể hấp thu sẽ được bài tiết ra đường nước tiểu dưới dạng oxalate, một trong những thành phần chính của sỏi thận.

Viên uống hỗ trợ vitamin C cũng không ngoài danh sách các thực phẩm gây suy thận nếu lạm dụng. Ảnh minh họa

Viên uống hỗ trợ vitamin C cũng không ngoài danh sách các thực phẩm gây suy thận nếu lạm dụng. Ảnh minh họa

Sản phẩm làm sáng da gây nhiễm độc thủy ngân làm suy thận

Hầu hết các sản phẩm làm sáng da đều có chứa hydroquinone hoặc thủy ngân. Đây là hai hóa chất chính dẫn đến suy thận và nhiễm độc thủy ngân do lượng kim loại tích lũy dần trong các tế bào da.

Nước ngọt có gas

Loại đồ uống này có chứa rất nhiều chất rất hại cho sức khỏe, uống hàng ngày sẽ có nguy cơ mắc triệu chứng chất đạmuria (hàm lượng chất đạm trong nước tiểu quá rất nhiều). Trong trường hợp này, sự bài tiết chất đạm trong nước tiểu kích thích, nghĩa là thận đã bị tổn thương.

Đường

Người miền Nam rất thích ăn đường, chế biến canh cũng nêm đường, cháo, hủ tiếu… gì cũng thêm đường mà hoàn toàn không biết rằng đường có chứa đầy fructose. Việc tiêu thụ quá rất nhiều đường thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng cường nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến công việc thận cũng như sức khỏe hệ tim mạch.

Ăn rất nhiều thịt có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần người ăn ít

Người thường xuyên ăn thịt sẽ có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần những người không ăn. Thay vì thịt, các bạn nên ăn rất nhiều trái cây và rau xanh để bảo vệ 2 quả thận.

An Dương (T/h)

LEAVE A REPLY