Cách này không dùng đến kháng sinh nhưng công hiệu bất ngờ đang được phổ biến rộng rãi.

Bí quyết vàng cắt cơn ho

E ngại dùng thuốc kháng sinh, rất nhiều người tìm đến các biện pháp dân gian để chữa ho. Trong đó, trên các diễn đàn hiện nay, mẹo trị ho bằng huyệt dũng tuyền đang gây chú ý nhất vì tính công hiệu trong khi cách làm khá dễ dàng.

Để cắt cơn ho, trước khi đi ngủ, thoa dầu nóng ngay dưới gan bàn chân hoặc sau khi xoa nóng bàn chân, dán một miếng nhỏ Salonpas vào huyệt dũng tuyền và đi tất thật ấm để ngủ. Sáng hôm sau thức giấc triệu triệu chứng ho sẽ hạn chế hẳn, sau 2-3 lần sẽ hết ho.

Chị Lê Thị Mai (Thanh Hóa) từng áp dụng cách này với con trai 4 tuổi cho biết: “Tôi đọc được cách này trên mạng và đã áp dụng rất công hiệu cho con trai, không ngờ cơn ho hết thật. Trước tôi có dùng chanh đào ngâm mật ong để trị ho cho con, nhưng rất nhiều khi cháu ngại uống, dùng cách này dễ dàng mà công hiệu hơn rất nhiều”.

Tương tự, chị Lương Thảo (Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội) bị họ cả tháng trời không khỏi, sau khi dùng cách xoa dầu nóng vào gan bàn chân như trên, chị rất ngạc nhiên vì chỉ sau một ngày, cơn ho của chị đã đỡ hẳn.

“Sức đề kháng của tôi yếu nên hay bị nhiễm lạnh và ho, mỗi đợt ho cả mấy tuần. Tôi có tìm hiểu về huyệt dũng tuyền và thấy cách này tất cả có cơ sở khoa học nên đã áp dụng. Sau khi áp dụng thành công, tôi đã mách cho rất rất nhiều bạn bè, họ cũng trị ho rất công hiệu”.

Vị trí huyệt dũng tuyền
Vị trí huyệt dũng tuyền

Trao đổi với Zing.vn về vấn đề này, bác sĩ Cao Thị Thanh Hương, phụ trách phòng khám Đông y, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (178 Thái Hà) cho biết, huyệt dũng tuyền ở vai trò lõm bảo quảna lòng bàn chân, ở điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn thẳng nối từ đầu ngón chân thứ hai đến bờ sau của gót chân.

Bà phân tích, trong đông y, huyệt dũng tuyền là huyệt khá không thể thiếu, gần như có liên quan đến toàn thân. Dùng dầu nóng xoa huyệt này là phương pháp dân gian nhưng xét về mặt khoa học cũng có cơ sở bởi ủ ấm lòng bàn chân có công dụng gây ra hiệu ứng giáng khí, lưu thông khí huyết, đưa phần nóng phía trên xuống dưới bàn chân.

Bà cũng cho biết thêm, bảo quản cho đầu mát chân ấm là một nguyên tắc không thể thiếu để bảo quản gìn sức khỏe và đối trị lại các triệu chứng khí nghịch – một trong những nguyên nhân gây những cơn ho dai dẳng. Do đó, rất nhiều người dùng cách kích hoạt huyệt dũng tuyền để chữa bệnh thành công.

Cẩn thận khi dùng cho trẻ

Bác sĩ Hương khuyến cáo cách trị ho bằng huyệt dũng tuyền chỉ công hiệu đối với các triệu chứng ho do nhiễm lạnh thường xảy ra vào mùa đông, mùa xuân hoặc do dùng điều hòa với các mọi người như trẻ em và người cao tuổi. Trong đó, nguyên tắc bảo quản ấm bàn chân đặc trưng không thể thiếu.

Với trẻ em, không thể coi đây là một phương pháp trị bệnh. Theo bác sĩ Hương, khi trẻ bị ho, nhất là ho lâu ngày, trước hết phải được khám để loại trừ viêm nhiễm bởi ở trẻ, đường phế nang rất ngắn, họng phản ứng rất nhanh, có khả năng xảy ra rất nhiều biến triệu chứng chỉ trong chớp nhoáng. Trong trường hợp này, việc kích hoạt huyệt dũng tuyền không có công dụng, thậm chí gây phản công dụng với trẻ.

Hơn nữa, kể cả trong trường hợp chắc chắn bé ho do nhiễm lạnh, việc dùng dầu xoa nóng gan bàn chân cũng phải hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng, chỉ được dùng dầu dành cho trẻ em. Ngoài ra, bố mẹ có khả năng dùng rượu gừng xoa nóng bàn chân cho trẻ. Cách này cũng chỉ nên dùng trong trường hợp sơ cứu tạm thời khi chưa thể đi khám ở các cơ sở y tế.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai còn khuyến cáo thêm, tuyệt đối không dùng dầu nóng với trẻ dưới một tuổi. Ngoài ra, khi bé bị ho, cần thiết được thăm khám kĩ càng, không được tùy tiện mua thuốc cho bé uống trong khi rất rất nhiều phụ huynh mắc sai lầm này, dẫn đến những biến triệu chứng nguy hiểm cho trẻ.

LEAVE A REPLY