Trẻ nhỏ “ngủ ngày, cày đêm” là nỗi ám ảnh của rất nhiều gia đình. Làm thế nào để giải quyết tình trạng này?

Thai nhi lớn lên trong bụng mẹ thế nào? Em bé sẽ phát triển dần theo từng tuần, từng tháng, cuối theo ở tuần 40, thai nhi có kích thước bằng quả dưa hấu.

Theo lời khuyên của các chuyên gia Nhi khoa, trẻ nên đi ngủ sớm trước 21h và kéo dài giấc ngủ đêm trên 10 tiếng. Điều đó sẽ hỗ trợ các bé có tinh thần sảng khoái và không quấy khi tỉnh dậy.. Trong khi ngủ, não sẽ tiết ra hormone tăng cường trưởng hỗ trợ bé phát triển chiều cao và não rất tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

Thực tế, không ít mẹ bỉm sữa hoang mang trong vấn đề rèn cho con ngủ ngon, luôn vất vả bế nựng hoặc ru con ngủ, thậm chí đêm thức dậy rất nhiều lần vì con quấy khóc. Với kinh nghiệm theo sự tìm hiểu kiến thức về trồng trọt và nuôi dạy con, chị Phạm Kiều Trang (Hà Nội) đã tìm ra cho mình phương pháp rèn con ngủ xuyên đêm công hiệu, chia sẻ theo Zing.vn:

Hãy bắt đầu tập cho bé ngủ đêm và tự ngủ khi con được 6-8 tuần tuổi.Trước hết, mẹ cần thiết xây dựng lịch sinh hoạt để mẹ và bé theo cố gắng tuân thủ, nên điều chỉnh thời gian biểu của con theo giờ giấc sinh hoạt của gia đình.

Dạy bé cách phân biệt ngày/đêm

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã có xu hướng hoạt động rất nhiều hơn vào ban đêm, vì vậy khi chào đời bé sẽ vẫn bảo quản thói quen này. Mẹ cần thiết hỗ trợ bé phân biệt được ban ngày và ban đêm.

Vào ban ngày, hãy bảo quản cho con tỉnh táo bằng cách mở rèm cửa, chơi đùa theo bé. Gia đình vẫn bảo quản nếp sinh hoạt bình thường, mẹ chỉ nên hạn chế những âm thanh quá lớn.Trẻ sơ sinh vẫn cần thiết ngủ các giấc ngắn trong ngày, mẹ đừng bảo quản cho bé thức sẽ làm bé căng thẳng và phát cáu.

Meo ren be ngu xuyen dem hinh anh 1
Mẹ cần thiết hỗ trợ bé phân biệt được ban ngày và ban đêm. Ảnh: Babygaga

Ban đêm mẹ cho bé bú no, thay tã, tắt bớt đèn và bảo quản yên lặng để bé rất dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nếu cần thiết trồng trọt bé ban đêm, mẹ bật một chiếc đèn sáng dịu, không nên để ánh sáng quá chói trên đầu bé.

Không nên bế ru và rung lắc

Mẹ không nên bế con trên tay ru ngủ và đi quanh nhà. Bạn chỉ ngồi hoặc nằm để bé bú mẹ hoặc bình. Trong khi bé bú mẹ không được dỗ dành và rung lắc, gây tổn thương não, gây ra thói quen chỉ ngủ khi được vỗ.

Đảm bảo thời gian ngủ ngày

Một số mẹ thường ngăn con ngủ ngày với mong muốn bé sẽ ngủ đêm rất nhiều hơn. Điều này không công hiệu vì bé sẽ khó ngủ vì mệt và gắt ngủ rất nhiều hơn. Mẹ hãy xem xét thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo độ tuổi để giá rẻ bé ngủ đủ giấc.

Độ tuổi

Số giờ ngủ ban ngày

Số giờ ngủ ban đêm

Tổng thời gian ngủ

Sơ sinh

8-10 tiếng

12 tiếng

20 tiếng

1 tháng

7-8 tiếng

12 tiếng

19-20 tiếng

3 tháng

5-7 tiếng

11 tiếng

16-18 tiếng

6 tháng

3,5 tiếng

11 tiếng

14,5 tiếng

9 tháng

3 tiếng

11 tiếng

14 tiếng

12 tháng

3 tiếng

12 tiếng

13 tiếng

Luyện cho bé tự ngủ

Cách bố mẹ dỗ bé ngủ rất không thể thiếu, nó sẽ hình thành thói quen trong những năm tháng đầu đời. Một số phương pháp luyện cho bé tự ngủ như phương pháp không khóc (No cry/No tears), bế lên đặt xuống (Pick up put down), để con khóc (Cry it out), khóc có kiểm soát (Controlled crying). Các mẹ có khả năng tìm hiểu sau này chọn ra cách thức thích hợp với con và gia đình. Mẹ Trang đã chọn phương pháp khóc có kiểm soát để luyện cho bé tự ngủ rất ngoan.

Meo ren be ngu xuyen dem hinh anh 2
Một số phương pháp luyện cho bé tự ngủ như phương pháp không khóc (No cry/No tears), bế lên đặt xuống (Pick up put down), để con khóc (Cry it out), khóc có kiểm soát (Controlled crying). Ảnh: Livestrong

Mẹ nên đặt bé vào giường/cũi khi bé đã buồn ngủ nhưng vẫn còn thức, đừng để con ngủ say trên tay các bạn. Điều này sẽ gây ra thói quen để bé tự xoay sở, mẹ sẽ không cần thiết dỗ nếu con thức giấc nửa đêm.

Những ngày đầu luyện ngủ, bố mẹ có khả năng gặp khó khăn. Tuy nhiên, các bạn sẽ nhận ra sự chuyển biến trong thói quen ngủ của con sau khoảng 1 tuần. Khi bé thức dậy ban đêm, mẹ đừng vội dỗ dành bé mà hãy theo dõi biểu hiện của bé và chờ bé tự ngủ lại. Nếu bé vẫn thức và quấy khóc, mẹ hãy kéo dài thời gian chờ đợi của mình rồi mới dỗ con. Bé sẽ dần thích nghi và có khả năng ngủ xuyên đêm. Mẹ cần thiết giá rẻ biết rõ nguyên nhân mà bé quấy khóc.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chú ý một số hoạt động sau để gây ra cho bé thói quen ngủ rất tốt ngay từ khi sơ sinh:

– Chơi đùa ban ngày và bảo quản yên lặng vào buổi tối, hỗ trợ bé không quá phấn khích khi bước vào giấc ngủ đêm.

– Mẹ nên tập cho bé đi ngủ đúng giờ. Những “thủ tục” thư giãn trước giờ đi ngủ (tắm, kể chuyện, đánh răng…) sẽ hỗ trợ tinh thần bé thư thái, điều hòa và hiểu được đã đến khi lên giường ngủ.

– Duy trì điều kiện ngủ trong phòng. Nếu bé thức dậy khi nửa đêm, hãy giá rẻ rằng âm thanh và ánh sáng trong phòng vẫn giống như khi bé đi ngủ.

Vì sao trẻ em nên ngủ trong bóng tối? Ánh sáng có khả năng khiến trẻ ngủ không ngon giấc, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trí tuệ của bé.

Ba sai lầm phổ biến khi điều trị hăm tã cho trẻ

Hăm tã là vấn đề phổ biến và không quá nghiêm trọng ở trẻ em. Tuy nhiên, việc điều trị sai cách có khả năng có khả năng khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn, khó chữa lành.

LEAVE A REPLY