Tuổi tác ảnh hưởng khá rất nhiều tới cơ thể, tâm trạng của thai phụ và đứa bé trong bụng.

Nhiều yếu tố hỗ trợ các bà mẹ tương lai xác định được tình trạng thai nhi cũng như diễn biến thai kỳ của mình, độ tuổi mang thai là một trong số đó. Phụ nữ nên biết trước điều gì sẽ xảy ra với mình trước khi đưa ra quyết định mang bầu.

Tuổi 20

Về thể chất

Lúc này, cơ thể của các bạn đã sẵn sàng cho việc sinh đẻ. Trên thực tế, rất nhiều bác sĩ cho rằng độ tuổi 20 khá thích hợp để mang thai, bởi cơ thể mạnh khỏe và có nguy cơ mang cùng thai nhi với cân nặng trung bình khoảng 3,6 kg. Độ tuổi mang thai trung bình của phụ nữ là 26.

“Một thai phụ ở độ tuổi 20 có ít nguy cơ mắc một số bệnh như tiểu đường khi mang thai hoặc tiền sản giật”, bác sĩ phụ khoa Christine Greves ở Bệnh viện Winnie Palmer ở Orlando, Florida (Mỹ), cho biết.

Mang thai o tung do tuoi khac nhau nhu the nao? hinh anh 1
Mang thai ở độ tuổi 20 hỗ trợ thai phụ tránh rất nhiều bệnh nguy hiểm. Ảnh: Getty

Hơn nữa, việc mang thai ở độ tuổi 20 làm hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng sau đó. Bên cạnh đó, tỷ lệ sinh khi mang thai ở độ tuổi này khá cao, nguy cơ sẩy thai chỉ còn dưới 12%.

Tuy nhiên, phụ nữ cần thiết lưu ý rằng mọi chuyện đều có nguy cơ xảy ra, chẳng hạn như kết quả xét nghiệm bất thường hoặc điều kiện y tế không rất tốt, gây ra những hậu quả không tốt.

Tinh thần

Một số phụ nữ phải đấu tranh trong việc sinh con ở tuổi đôi mươi. Họ vừa cố gắng trồng trọt thai nhi, vừa nỗ lực sắp xếp công việc. Các mối quan hệ đều trở nên khác thường. Gánh nặng của việc mang thai khiến phụ nữ ngày càng căng thẳng và stress. Nếu các bạn không có một khoản tiết kiệm kha khá, sự lo lắng về tài chính cũng sẽ ngày càng kích thích.

Dù vậy, hãy liên tưởng đến rằng sức trẻ có nguy cơ biến thành lợi thế, trở thành điểm tựa hỗ trợ các bạn đương đầu với mọi vấn đề.

Về thai nhi

Khi tuổi đời còn trẻ, số lượng trứng còn rất nhiều. Điều này có liên tưởng đếna là nhiễm sắc thể của đứa bé ít có nguy cơ phát triển bất thường, dẫn đến hạn chế nguy cơ rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội triệu chứng Down.

Tuổi 30

Về thể chất

Nhiều người cho rằng phụ nữ sau tuổi 35 không nên mang thai. Nhưng trên thực tế, một thai phụ ở độ tuổi 30 cũng ít nguy cơ mắc bệnh như trong độ tuổi 20. Tuy nhiên, nếu một vấn đề sức khỏe xuất hiện như huyết áp cao hoặc tiểu đường, các bạn sẽ phải đi khám bác sĩ và siêu âm đều đặn hơn.

Rào cản của việc mang thai sau tuổi 35 là thai phụ có nguy cơ cao phải mổ đẻ. Trong độ tuổi 35-40, tỷ lệ vô sinh và sẩy thai cũng tăng cường lên, chiếm khoảng 25%, cùng bác sĩ Greves.

Về tinh thần

Tâm trạng khi mang thai ở độ tuổi này khá thoải mái. Người phụ nữ đã thoát khỏi guồng quay hối hả của công việc, có vai trò vững chắc ở địa chỉ, để dành được khoản tiền đủ để yên tâm.

Mang thai o tung do tuoi khac nhau nhu the nao? hinh anh 2
Phụ nữ mang thai ở độ tuổi 30 khá thoải mái về tinh thần. Ảnh: Vasileios Economou/iStock

Tuy nhiên, các bạn sẽ vẫn bối rối khi phát hiện mang thai. Vào thời điểm này, những người các bạn của các bạn đã đáp ứng chuyện sinh đẻ và có nguy cơ chia sẻ kinh nghiệm mang thai với các bạn.

Về thai nhi

“Sau khi bước qua tuổi 35, nguy cơ đứa bé sinh ra mắc hội triệu chứng Down ngang bằng với nguy cơ sẩy thai”, bác sĩ Greves cho biết. Nhưng trên thực tế, rất rất nhiều bà mẹ ở độ tuổi 30 sinh ra đứa bé tất cả mạnh khỏe. Nếu muốn biết thêm giới thiệu sức khỏe tổng thể, thai phụ nên thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và siêu âm trước khi sinh.

Tuổi 40

Về thể chất

Ở độ tuổi này, việc mang thai một đứa bé mạnh khỏe là tất cả có nguy cơ, sức khỏe của thai phụ mới là điểm đáng lưu ý. Phụ nữ cần thiết đi khám thai, siêu âm đều đặn hơn, và có nguy cơ lâm bồn vào tuần thứ 39. Tỷ lệ sẩy thai ở độ tuổi này lên tới 51%. Thai phụ có nguy cơ bị huyết áp cao, tiền sản giật, các vấn đề về nhau thai hoặc đái tháo đường.

Bên cạnh đó, phụ nữ trên 40 tuổi khó thụ thai do chất lượng và số lượng trứng hạn chế, chu kỳ diễn ra bất thường. 1/5 phụ nữ trên 40 tuổi khó thụ thai.

Về tinh thần

Việc mang bầu khi đã có tuổi mang lại rất nhiều cảm xúc cho phụ nữ. Họ có nguy cơ nhận thấy vui mừng vì cuối cùng cũng đạt được mục đích. Mặt khác, họ sẽ thấy khá cô đơn vì các bạn bè đã điều hòa, con đã đi học.

Về thai nhi

Tỷ lệ mang thai đôi hoặc sinh ba tăng cường cao khi phụ nữ bước vào tuổi tứ tuần. Tuy nhiên, nguy cơ xuất hiện những nhiễm sắc thể bất thường cũng tăng cường lên.

Triệu triệu chứng mang thai sớm không phải ai cũng biết

Phần lớn ai cũng biết những dấu hiệu điển hình khi mang thai. Nhưng không phải ai cũng biết đến những dấu hiệu đầu tiên, thậm chí xảy ra trước khi kỳ kinh của các bạn bị chậm lại.

Điều gì xảy ra nếu bà bầu ăn uống không đủ hàm lượng dinh dưỡng

Phụ nữ mang thai ăn không đúng cách, không đủ hàm lượng dinh dưỡng có nguy cơ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi.

LEAVE A REPLY