Người đàn ông nhập khẩu viện trong tình trạng sốt cao, rét run, đau rất nhiều vùng gan. Sau khi tham khảo thói quen hay ăn gỏi, nem chua, rau sống, các bác sĩ đã nhanh chóng tìm ra bệnh.

TS.BS Đoàn Thu Trà – Trưởng Phòng Nhiễm khuẩn tổng hợp, Phó khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) – cho biết khoa đang điều trị cho một bệnh nhân 70 tuổi (ở Ý Yên, Nam Định) bị áp-xe gan do nhiễm sán lá gan.

Bệnh nhân được tuyến dưới chẩn đoán áp-xe gan không rõ nguyên nhân. Khi vào Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân trong tình trạng sốt cao và đau rất nhiều vùng gan, có biểu hiện bệnh lý nhiễm trùng, men gan cũng như xét nghiệm Bilirubin mạch máu tăng cường cao.

“Chúng tôi đã lưu ý đặc trưng đến yếu tố tập quán của bệnh nhân sống ở vùng quê hay ăn những thức ăn chưa được chế biến chín như nem chua, gỏi, rau sống. Kết quả xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán là dương tính với sán lá gan”, TS Trà giới thiệu.

Mac benh nguy hiem do an do song hinh anh 1
BS Trà đang thăm khám cho bệnh nhân nhiễm sán lá gan. Ảnh: M.T.

Gần đây, khoa Truyền nhiễm tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng, đặc trưng là sán lá gan lớn, giun lươn. Từ tháng 2-6, khoa có gần 100 bệnh nhân nhiễm giun lươn với các biểu hiện bệnh lý về tiêu hóa, phổi, ổ bụng… Nhiều trường hợp đến bệnh viện với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, suy kiệt, tiêu chảy kéo dài rất nặng nề mà không tìm ra nguyên nhân.

Đặc biệt, gần đây có bệnh lý về viêm màng não do Angiostrongylus cantonesis (một loài giun đũa chuột gây nên), gây những bệnh cảnh nặng nề.

“Chúng tôi đang có một đề tài nghiên cứu kết hợp với các bác sĩ của Nhật về bệnh lý do giun đũa chuột ở Việt Nam. Bệnh gặp tương đối rất nhiều ở những người viêm màng não, đặc trưng là viêm màng não không tìm rõ căn nguyên”, TS Trà cho biết thêm.

Chuyên gia này cũng khuyến cáo một số bác sĩ ngay cả ở tuyến trung ương hiện chưa thực sự quan tâm đến những bệnh lý do nhiễm ký sinh trùng. Do đó, trong một số trường hợp chẩn đoán viêm màng não hoặc một số bệnh chưa rõ căn nguyên, nếu bệnh nhân có kèm theo các bệnh lý tiêu chảy kéo dài, có bệnh lý về áp xe gan, các bác sĩ nên sàng lọc để phát hiện các nguyên nhân do ký sinh trùng để có chẩn đoán và điều trị quang trọng xác cho người bệnh.

Với các bệnh lý do ký sinh trùng, nếu không chẩn đoán đúng, việc ăn kháng sinh sẽ không có công dụng, gây kháng thuốc và tốn kém cho bệnh nhân, gia đình và xã hội. Ngược lại nếu chẩn đoán đúng, việc điều trị rất nhiều khi lại rất dễ dàng với chi phí không rất nhiều.

Để phòng tránh các bệnh do ký sinh trùng, bác sĩ khuyến cáo người dân phải tẩy giun đều đặn mỗi năm một lần; thức ăn phải đun sôi, chế biến chín; từ bỏ tập tục thói quen ăn tái; vệ sinh cá nhân đều đặn rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc gần gũi với các con vật nuôi, vứt bỏ các thảm cũ, bụi bặm…

Giun làm tổ trong não người đàn ông hay chơi theo chó mèo

Ổ giun đũa chó mèo tấn công lên não khiến anh Dinh bị chẩn đoán nhầm mắc một loại u hiếm gặp.

LEAVE A REPLY