Cách cha mẹ xử lý cơn giận dữ của trẻ cần thiết đúng thời điểm và kiên nhẫn. Chúng sẽ qua đi nhưng mang lại bài học lớn về cách sống và điều chỉnh hành vi rất tốt hơn cho bé.

Thai nhi lớn lên trong bụng mẹ thế nào? Em bé sẽ phát triển dần cùng từng tuần, từng tháng, cuối cùng ở tuần 40, thai nhi có kích thước bằng quả dưa hấu.

Sự bướng bỉnh và giận dữ (thuật ngữ tiếng Anh gọi là Tantrum) diễn ra khá thông thường ở trẻ nhỏ. Đôi khi điều này phát triển “quá đà” với những biểu hiện như trẻ nằm lăn lộn xuống đất, khóc và hét lớn, bứt tóc, dậm chân, đá đồ đạc, thậm chí cả cha mẹ.

Tantrum diễn ra như thế nào?

GS. Potegal M., Đại học Minnesota, Mỹ đã đưa ra 5 cấp độ của Tantrum đi qua:

Cấp độ 1: Giận dữ

Cha mẹ có khả năng nhận ra thông qua tiếng hét, la rất lớn hoặc trút cơn giận dữ vào vật thể, chính các bạn hay người khác. Tuy nhiên, thời gian nó diễn ra khá ngắn và chỉ dài khi có ai đó tác động vào cảm xúc này.

Cấp độ 2: Giận dữ và buồn bã

Trẻ bắt đầu mếu máo và khóc, giẫy giụa hạn chế dần. Thời gian diễn ra khá dài, chiếm 40% tổng thời gian Tantrum.

Cấp độ 3: Đừng chạm tôi

Trẻ có biểu hiện phản kháng rất mạnh khi các bạn cố chạm hoặc dỗ dành bé. Thời gian diễn ra khá ngắn, chiếm 10% tổng thời gian tantrum.

Cấp độ 4: Tôi cần thiết ôm

Trẻ có biểu hiện trẻ hạn chế những hành động thái quá, nhìn ngó xung quanh, cơn khóc có khả năng vẫn còn nhưng nín khóc khi nghe ai đó nói đến bé. Thời gian này cũng khá ngắn, khoảng 10%.

Lam gi khi tre gian du? hinh anh 1
Sự bướng bỉnh và giận dữ (thuật ngữ tiếng Anh gọi là Tantrum) diễn ra khá thông thường ở trẻ nhỏ. Ảnh: Twitter

Cấp độ 5: Hết giận

Não trẻ nhỏ khó có khả năng mang cơn giận hơn một giờ đồng hồ bởi trẻ luôn trong trạng thái học hỏi cảm xúc. Bạn để ý sẽ thấy trẻ quên và chơi lại món đồ hoặc với người các bạn đó bình thường.

Quy luật Tantrum

Bất cứ tác động nào của các bạn lên cấp độ 1, 2 và 3 đều dẫn đến sự kéo dài cấp độ 2 ở lần Tantrum khác.

Các tác động lên cấp độ 2 như dụ dỗ, đánh lừa, mua đồ chơi để bé quên và chuyển sang cấp độ 5 thì tantrum lần sau sẽ mãnh liệt hơn. Bạn phải trao đổi với bé điều kiện lớn hơn.

Tác động rất tốt nhất: Cha mẹ hãy để bé tự đáp ứng cấp độ 1,2, 3 trong sạch và điều này sẽ làm bé trưởng thành hơn trong cảm xúc. Bạn hãy tác động vào cấp độ 4 để bé thiên nhiên đáp ứng cấp độ 5.

Những cách làm chưa đúng của cha mẹ

Khi trẻ Tantrum cấp độ 1 hoặc 2, cha mẹ lo lắng và dụ dỗ bé bằng đồ chơi để bé quên cơn giận dữ. Bé chuyển gấp gáp cảm xúc qua cấp 3 đến cấp 5, bỏ qua cấp 4. Trẻ không biết cảm xúc được yêu thương mà hiểu cứ tantrum hét lớn (cấp độ 1) hoặc khóc ăn vạ (cấp độ 2) ba mẹ sẽ chiều ý. Do đó, lần Tantrum khác bé sẽ vẫn luôn nằm ở cấp độ 1 hoặc 2.

Khi trẻ vừa tantrum cấp độ 1 hoặc 2, các bạn hét, la lớn, đánh bé sẽ làm cấp độ 2 kéo dài, không thể dứt. Kết thúc bằng đòn roi, bé sẽ chỉ mãi ngưng ở cấp độ này cho những lần sau.

Lam gi khi tre gian du? hinh anh 2
Khi trẻ Tantrum cấp độ 1 hoặc 2, cha mẹ lo lắng và dụ dỗ bé bằng đồ chơi để bé quên cơn giận dữ. Ảnh: Mega

Điều cha mẹ cần thiết làm

Tantrum là một thời kì rất nhiều các bé đều có khả năng đáp ứng. Trong đó, cấp độ 1,2,3 được gọi là “tránh tác động”. Đây là trạng thái mà bé đáp ứng, suy nghĩ và tự điều chỉnh cảm xúc của mình, mọi tác động vào thời kì này đều làm bé bảo quản cấp độ đó quá lâu. Cấp độ thứ 4 là thời điểm rất tốt nhất để các bạn cho lời khuyên, răn dạy và yêu thương.

– Hãy cắt ngay nguồn sức lực gây ra Tantrum, đừng lo lắng khi trẻ giận dữ quá đà ở cấp độ 1,2 và 3. Bạn chỉ cần thiết im lặng và cất những món đồ hay giải quyết tình huống gây ra sự việc.

– Bạn phải đủ cứng rắn và nghiêm nghị trong suốt thời gian Tantrum diễn ra ở cấp độ 1,2 và 3.

– Bạn không nên dùng đồ chơi hay dụ dỗ bé. Bé sẽ không học được cách chấp nhận và chuyển biến trong cảm xúc.

– Khi bé ở cấp độ 4, các bạn có khả năng nói chuyện và đừng ngại cho bé cái ôm và tha thứ.

Kiêng tắm cho con khi ốm: Sai lầm khiến bé lâu khỏi bệnh

Bên cạnh việc bảo quản ấm, cha mẹ nên chú ý cách vệ sinh thân thể cho bé sạch vào những ngày nhiệt độ xuống thấp.

LEAVE A REPLY