Rôm sảy không phải là vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nhưng lại khiến bé khó ưa, ngứa ngáy.

Rôm sảy là hiện tượng khi da nổi mụn nhỏ, thường có màu đỏ, do quá nóng. Trẻ em ở mọi độ tuổi đều có khả năng bị rôm sảy, mặc dù vậy, trẻ nhỏ rất dễ gặp vấn đề này hơn.

Rôm sảy thường xuất hiện ở các nếp gấp của da và trên các vùng cơ thể mà quần áo quá chật, trong đó có ngực, bụng, cổ, mông. Nếu bé hay đội mũ, rôm sảy cũng có khả năng mọc ở vùng trán.

Nguyên nhân gây rôm sảy

Rôm sảy xuất hiện khi bé ra mồ hôi rất nhiều nhưng lỗ chân lông bị bịt kín khiến mồ hôi không thể thoát ra. Trẻ nhỏ có xu hướng rất dễ bị rôm sảy hơn người lớn là do có lỗ chân lông bé hơn.

Thời tiết nóng ẩm của mùa hè là thời điểm rất rất dễ bị rôm sảy. Tuy nhiên, bé cũng có khả năng bị rôm sảy trong mùa đông nếu mặc quá ấm hay bị sốt.

Thông thường, rôm sảy không phải là vấn đề nghiêm trọng. Đó là dấu hiệu cho thấy bé đang bị quá nóng. Tuy nhiên, nóng quá cũng có khả năng dẫn đến những tình trạng như sốc nhiệt, tăng cường nguy cơ đột tử không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Rôm sảy thường không gây đau đớn nhưng khiến bé khó ưa vì ngứa.

Cách chữa rôm sảy

– Làm mát cơ thể: Cởi bỏ bớt quần áo, cho bé vào phòng mát hoặc địa chỉ có bóng râm. Dùng khăn ướt lau khắp cơ thể bé để loại bỏ mồ hôi và dầu cơ thể. Có thể dùng khăm ẩm đắp lên những vùng da mọc rôm sảy để hạn chế nhiệt độ, hỗ trợ bé rất dễ chịu.

– Làm khô da: Dùng quạt để làm khô da thay vì lau bằng khăn. Có thể bôi thuốc hoặc các loại kem trị rôm sảy, mặc dù vậy, không nên dùng khi tình trạng của bé chưa quá nghiêm trọng.

– Để da được thở: Hãy để da tiếp xúc với không khí rất nhiều nhất có khả năng. Có thể cởi hết quần áo của bé. Chú ý quan sát nhiệt độ của bé, nếu bé bị lạnh nên mặc lại quần áo cho bé.

Nên cắt móng tay cho bé để tránh bé ngứa, gãi gây trày xước da.

Lam gi khi be bi rom say? hinh anh 1
Ảnh: MomJunction.

Cách phòng tránh rôm sảy

– Vào những ngày nắng nóng, bảo quản bé ở trong nhà, khi ra ngoài, chỉ chơi ở những địa chỉ có bóng râm. Đảm bảo bé uống nước tất cả.

– Mặc quần áo thoáng, nhẹ và rộng rãi cho bé. Chọn các chất liệu thiên nhiên như cotton.

– Chú ý đến những vùng da rất dễ bị ẩm như cổ, bẹn, nếp gấp. Giữ những vùng da này được khô thoáng nhất có khả năng.

– Không dùng phấn rôm vì bé rất dễ hít phải bụi phấn, gây kích ứng phổi và các vấn đề về đường thở.

– Kiểm tra đều đặn xem bé có bị quá nóng hay không. Hãy chạn chếm vào da bé, nếu thấy nóng và ẩm ướt nghĩa là bé cần thiết được hạn chế nhiệt ngay.

– Ban đêm có khả năng bật cho bé. Tuy nhiên, tránh để quạt thốc thẳng vào bé. Bạn có khả năng để ở một khoảng cách vừa phải, sao cho làn gió đến với bé một cách nhẹ nhàng.

Khi nào nên đưa bé đi khám?

Nếu các vết mụn đỏ không biến mất sau khoảng 3-4 ngày, hoặc tình trạng ngày càng tệ, bé bị sốt thì nên đưa con đến bác sĩ khám.

LEAVE A REPLY