Liệu trình để có cơ thể rất mạnh khỏe, ngoài ăn an toàn, uống an toàn, hãy bắt đầu từ việc tập thể dục - Ảnh: D.Phan
Liệu trình để có cơ thể rất mạnh khỏe, ngoài ăn an toàn, uống an toàn, hãy bắt đầu từ việc tập thể dục – Ảnh: D.Phan

“Siêng năng vận động thể dục thể thao, tập hít thở cùng phương pháp dưỡng sinh, uống 2-3 lít nước/ngày, ăn uống hợp vệ sinh, đầy đủ thành phần hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là rau xanh và trái cây… là những cách giải độc tự nhiên cho cơ thể

BS Lưu Phương

Gần đây, rất nhiều người cả nam lẫn nữ như “phát sốt” với phong trào “làm an toàn cơ thể”. Có những liệu trình hướng dẫn rằng để thanh lọc cơ thể nên nhịn đói cả tuần, uống nước chanh mật ong thôi là đủ hoặc chỉ uống một hai loại nước trái cây.

Thế nào là ăn an toàn, uống an toàn?

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng làm an toàn cơ thể phải đi đôi với việc ăn an toàn, uống an toàn chứ không phải bắt cơ thể nhịn đói triền miên, chỉ uống nước hỗn hợp trong thời gian ngắn rồi sau này lại… ăn “thả cửa”.

Tiến sĩ – bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh, phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết chưa có tài liệu hay nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc nhịn ăn và uống các hỗn hợp nước trái cây, củ quả, rau lá… sẽ thanh lọc được cơ thể, loại độc tố ra bên ngoài.

Vì thế, không có cơ sở để chỉ ra rằng nên nhịn bao lâu, uống cái gì, liều lượng uống ra sao… Đa số các chỉ dẫn lan truyền đều do cá nhân chia sẻ, thiếu cơ sở khoa học.

Theo thạc sĩ – bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, trưởng địa chỉ tiêu hóa can thiệp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), việc áp dụng những phương pháp chưa được chứng minh, chỉ thông qua kinh nghiệm, truyền miệng cá nhân thì kết quả thu được tất cả ngẫu nhiên.

Nếu pha trộn quá nhiều loại thành phần trong nước sẽ dẫn đến nguy cơ không kiểm soát được tương tác giữa các thành phần này như thế nào.

Trong trường hợp chỉ uống những loại hỗn hợp nước để thanh lọc cơ thể mà không ăn uống sẽ dẫn đến mất cân bằng hàm lượng dinh dưỡng, tất cả không có lợi cho sức khỏe.

Chưa kể những thành phần không thích hợp trong hỗn hợp nước có thể làm rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy kéo dài), viêm loét dạ dày, viêm loét ruột…

Hãy làm an toàn bắt đầu từ thực đơn

Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, một chế độ ăn an toàn để hỗ trợ cơ thể rất mạnh khỏe cần dựa vào những kiến thức khoa học đã được chứng minh, đó là ăn cân đối, đa dạng, vừa đủ dưỡng chất, không nên “bên trọng bên khinh” đối với chất hoặc thực phẩm nào.

Nếu có thể ăn thực phẩm hữu cơ là tốt nhất, nếu không thì nên chọn những thực phẩm được nuôi trồng bằng phương pháp an toàn, bảo đảm an toàn.

Các chuyên gia y tế cho rằng khi đã ăn an toàn, uống an toàn rồi thì không còn cần thiết… làm an toàn cơ thể nữa.

Theo DS Lê Kim Phụng, để có một quy trình ăn uống an toàn đúng nghĩa, hãy nghe lời khuyên của các chuyên gia hàm lượng dinh dưỡng trên thế giới. Trong đó, không thể không đủ nhất chính là “cuộc cách mạng” trong thực đơn hằng ngày của chính bản thân và gia đình mỗi người.

Thực đơn căn bản để ăn an toàn, uống an toàn

Trái cây, rau củ là thứ không thể không đủ trong thực đơn hằng tuần - Ảnh: Hữu Khoa
Trái cây, rau củ là thứ không thể không đủ trong thực đơn hằng tuần – Ảnh: Hữu Khoa

1 – Hạn chế ăn các loại thực phẩm nấu sẵn vì rất nhiều thực phẩm nấu có có chứa rất nhiều muối natri, đường và mỡ dư thừa.

2 – Gia tăng cường lượng rau củ trong bữa ăn hằng ngày vì chúng có chứa tất cả các vitamin, chất xơ có lợi…

3 – Chế độ ăn an toàn cũng đòi hỏi phải hạn chế chất béo bão hòa. Theo khuyến cáo của Hội Tim mạch Hoa Kỳ, không cần thiết cắt bỏ hoàn toàn các chất béo bão hòa có trong bơ, phô mai và thịt, nhưng cần thiết kích thích các chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu ô liu, dầu phộng, dầu hướng dương, các loại thực phẩm và cá béo.

4 – Phải hạn chế lượng cồn và tránh các đồ uống hỗn hợp.

5 – Giảm bớt đường bằng cách hạn chế ăn uống đồ ngọt như soda, nước ngọt, bánh kẹo và các loại bánh nướng. Cũng nên để ý đến các chất đường được thêm vào các thực phẩm lành rất mạnh như sữa chua (chọn loại không có đường), nước xốt cà chua và ngũ cốc. Nên tìm thức ăn không có đường hoặc có thật ít đường.

6 – Một điểm khác nên lưu ý trong việc ăn uống an toàn là hạn chế ăn thịt. Ăn uống an toàn không có nghĩa là bỏ thịt hoàn toàn nhưng ăn ít thịt hơn có thể giúp loại bỏ lượng chất béo bão hòa.

Một khẩu phần thịt chỉ nên khoảng 80g. Có thể thay bằng các loại chất đạm khác như đậu, đậu nành hay đậu phụ vào các bữa ăn tối để nhẹ cơ thể và nên nấu dạng xúp với một ít thịt băm nhỏ.

7 – Cần kiểm soát lượng muối, ăn nhiều trái cây và ưu tiên chọn ngũ cốc nguyên thực phẩm. Giảm các loại như bánh quy, bánh ngọt, cơm trắng, bánh mì trắng và mì ống trắng, nên thay thế với gạo nâu, gạo đỏ, bánh mì đen hoặc mì ống rau củ.

DS LÊ KIM PHỤNG

“Thanh lọc cơ thể” bằng ớt, mía, cà phê…

TT – Dùng ớt, nước mía, nước chanh mật ong và mới nhất là cà phê đang được các chị em truyền tụng trên mạng xã hội như những nguyên liệu hữu hiệu để “lọc” an toàn cơ thể, tống thải chất cặn.

LEAVE A REPLY