Trong suy nghĩ của rất nhiều người, sinh mổ sẽ ít sữa và nuôi con không thuận lợi như mẹ sinh thường. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Sữa mẹ là nguồn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng quý giá và là thức ăn rất tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, việc không đủ sữa cho con luôn là nỗi lo sợ của các mẹ sau khi sinh, đặc trưng với các mẹ sinh mổ.

Do thai nhi ngôi đầu cao nên sau khi vỡ ối, Phạm Kiều Trang (25 tuổi, Hà Nội) được chỉ định mổ cấp cứu. Do đau rất nhiều, ngồi dậy cũng rất khó khăn, Trang không có cơ hội được da kề da với con và mất thời gian hồi phục lâu. Tuy vậy, nhờ tìm hiểu kỹ các kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ từ trong thời kì thai kỳ nên khi hồi sức ở phòng hậu phẫu, chị đã có sữa cho bé và nuôi con tất cả bằng sữa mẹ đến hiện ở.

Cho con bú ngay sau khi sinh

Ngay sau khi sinh, các mẹ nên cho con bú ngay mặc dù khi này đầu ngực rất mềm và chưa có sữa. Hành động mút ti mẹ của bé có khả năng gia tăng cường tuyến sữa hoạt động nhanh hơn. Hơn nữa, lượng hormone oxytocin gây ra sữa tăng cường rất nhiều nhất khi mẹ được ôm con da tiếp da. Vì rất đau khi cử động, Trang chọn lọc cách cho bé bú nằm với sự hỗ trợ đỡ của chồng và lót gối xung quanh.

Kinh nghiem de sua ve nhanh khi me sinh mo hinh anh 1
Trang nhận thấy rất may mắn khi được gia đình ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Tích cực cho con bú

Sữa mẹ sản xuất cùng nguyên lý cung – cầu. Mẹ càng cho con bú đều đặn, sữa tiết ra càng rất nhiều. Vì vậy, việc tích cực cho con bú sẽ nhanh chóng hỗ trợ mẹ điều hòa nguồn sữa và gia tăng cường lượng sữa được tiết ra. Nếu sữa mẹ rất nhiều hơn so với nhu cầu của bé, các bạn có khả năng vắt ra rồi trữ đông để dùng dần.

Cho con bú đúng cách

Cho bé bú đúng cách quyết định lớn tới việc gia tăng cường tuyến sữa. Mẹ nên cho bé bú hết một bên rồi chuyển sang bên kia. Hãy cho bé ngậm bắt vú đúng kỹ thuật. Điều đó hỗ trợ con ăn được rất nhiều hơn và mẹ không bị đau hay nứt cổ gà.

Tinh thần thoải mái

Không stress là một liều thuốc hỗ trợ mẹ có rất nhiều sữa. Mẹ nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh các suy nghĩ mệt mỏi tiêu cực, tinh thần luôn điều hòa, vui tươi. Các mẹ có khả năng tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày để nghe nhạc, xem phim, đọc báo,… bảo quản trạng thái tinh thần thoải mái, hỗ trợ nguồn sữa được sản xuất nhanh chóng.

Kinh nghiem de sua ve nhanh khi me sinh mo hinh anh 2
Bé Táo hiện 15 tháng tuổi và vẫn bú sữa mẹ tất cả.

Duy trì quy trình ăn uống khoa học

Ngoài việc tìm những giải pháp để sữa rất nhiều, các mẹ không nên bỏ qua những loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin, vi chất, phytoestrogen có công dụng “gọi sữa về”.

Những thực phẩm rất tốt cho sản phụ là cà rốt, bí đỏ, nghệ, các loại rau có màu xanh đậm, ngũ cốc (yến mạch, lúa mạch), các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu lăng, đậu gà) và các loại thực phẩm (quả hạnh nhân, óc chó, thực phẩm điều). Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá rất nhiều móng giò, xôi nếp. Những loại thực phẩm này khiến sữa mẹ mang rất nhiều chất béo và rất dễ gây tắc tia sữa.

Uống rất nhiều nước ấm là yếu tố không thể thiếu để giá rẻ cho “nhà máy sản xuất sữa” có đủ nước. Các loại lá chè vằng, nụ vối, nước gạo rang cũng là kinh nghiệm dân gian được áp dụng khá phổ biến và mang lại công hiệu cao.

Trang tâm sự: “Ôm con và cho bé bú là điều hạnh phúc của người mẹ, các mẹ hãy cứ ôm con, sữa sẽ tự cấp đủ cho nhu cầu con cần thiết. Hãy tin vào con và tin vào bản năng làm mẹ. Cho con ăn khi con đói, ngưng khi con đủ”.

Giảm cân sinh lý ở trẻ: Bình thường hay nguy hiểm?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng hạn chế trọng lượng cơ thể so với cân nặng khi sinh. Điều này khiến rất nhiều cha mẹ lo lắng.

LEAVE A REPLY