Nói lời tạm biệt với những chiếc bỉm bức bí cũng là một cột mốc đáng nhớ của bé.

Bỉm có khả năng coi là một trong những phát minh vĩ đại dành cho các ông bố bà mẹ khiến cho công cuộc làm phụ huynh thực sự không còn là cuộc chiến. Tuy nhiên, cũng sẽ đến khi, quang trọng các ông bố bà mẹ lại phải điên đầu với những câu hỏi như “khi nào thì nên bỏ bỉm cho con?”, “cứ dùng bỉm mãi thế này con có bị ỷ lại mà không chịu học cách kiểm soát?”…

Trên thực tế, đây là những phân vân tất cả bình thường và như bao cột mốc khác trong đời, việc bỏ bỉm cũng gắn liền với thời kì phát triển nhất định của bé.

Không có chung một dấu ấn, một công thức cho các bé, mặc dù vậy, vẫn có một số kỹ thuật cho phép bố mẹ phát hiện ra thời điểm vàng, hỗ trợ bé bỏ bỉm một cách thiên nhiên và đơn giản nhất.

Khi nao nen bo bim cho con? hinh anh 1
Bỏ bỉm là một cột mốc trong thời kì phát triển của bé. Ảnh: Child Sleep Science.

Không la mắng

Dĩ nhiên, điều tiên quyết của việc bỏ bỉm vẫn là việc bé đã đến tuổi hay chưa, thói quen đi vệ sinh như thế nào, mặc dù vậy, một trong những điều mà các bậc cha mẹ không nên làm là quát mắng hay nài nỉ quá rất nhiều về chủ đề này. Bởi nếu không, kết quả mà cha mẹ nhận được sẽ ngược tất cả với mong muốn. Gây áp lực có khả năng gây ra chấn thương về tâm lý cho bé và sẽ khiến cho việc bỏ bỉm mất rất nhiều công sức và thời gian hơn. Vì vây, nguyên tắc đầu tiên của tiến trình này quang trọng là: kiên nhẫn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần thiết phân tách rõ ràng giữa bỏ bỉm ngày và bỏ bỉm đêm để không đặt quá rất nhiều kỳ vọng. Tháo bỏ những chiếc bỉm bức bí vào ban ngày đơn giản hơn rất rất nhiều. Trong khi đó, công cuộc bỏ bỉm đêm có khả năng kéo dài đến hàng năm.

Bỏ bỉm ngày

Trước khi bắt đầu bỏ bỉm hãy theo dõi thói quen đi vệ sinh của trẻ. Dựa vào những gì quan sát được, các bạn có khả năng thiết lập các quãng thời gian để chủ động cho bé đi vệ sinh, ví dụ 1 tiếng/lần, 2 tiếng/lần.

Ở thời kì này, các bạn nên ăn bô thay vì việc dùng nắp bồn cầu cho bé vì chọn lọc thứ hai gây bất tiện hơn. Ngoài ra, các bạn nên gây ra không gian riêng, thoải mái, cho phép bé giải trí trong khi “giải quyết nỗi buồn” như chơi đồ chơi, xem sách với những hình ảnh màu sắc rực rỡ. Điều này khiến việc “đi bô” trở nên vui vẻ và dễ chịu với bé.

Khi nao nen bo bim cho con? hinh anh 2
Biến việc “đi bô” thành thời gian thư giãn. Ảnh: Summer Infant UK.

Bỏ bỉm đêm

Việc bỏ bỉm đêm đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Một trong những nguyên tắc không thể thiếu là trong vòng 2 tiếng trước khi ngủ, không nên cho trẻ uống nước và bắt đầu hạn chế tần suất hoạt động. Ngay trước khi lên giường phải để bé đi vệ sinh.

Một số người áp dụng việc gọi bé dậy giữa đêm để đi tè. Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia phản đối hành động này bởi việc cắt ngang giấc ngủ ngon của bé tệ hơn rất rất nhiều so với việc một chiếc giường bị ướt.

Trong những ngày thực hiện bỏ bỉm, để tránh phải thay đệm và ga giường đều đặn, các bạn có khả năng ăn thêm ga hoặc thảm chống thấm.

Ở phần này, nguyên tắc là kiên nhẫn chờ đợi dấu hiệu phù hợp. Nếu bé có một tuần bỉm khô liên tục thì đây quang trọng là thời điểm bé đã sẵn sàng nói lời tạm biệt với những chiếc bỉm.

Thông thường nhu cầu mặc bỉm đêm của bé có khả năng kéo dài đến năm 4, 5 tuổi. Nếu đến 6 tuổi, bé vẫn phải dùng bỉm thì đây là khi các bạn nên tìm sự hỗ trợ của các chuyên gia, bác sĩ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không cần thiết phải quá lo lắng bởi sớm hay muộn thì bé cũng sẽ học được cách điều khiển cơ thể và nhu cầu.

LEAVE A REPLY