Đoàn thanh tra Chi cục Thú y TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm tồn dư chất cấm ở cơ sở giết mổ An Hạ (Củ Chi). Kết quả xét nghiệm lô heo ở cơ sở này dương tính với chất cấm – Ảnh: Chi cục Thú y TP.HCM cung cấp

Người tiêu dùng luôn mong muốn mọi loại thực phẩm đều phải được kiểm soát, giá rẻ an toàn trước khi đến tay của họ.

Tuy nhiên, có thực tế là đối với một số loại hàng hóa, cơ quan công việc lấy mẫu đưa đến phòng thí nghiệm xét nghiệm, khi phát hiện và xác định trong mẫu xét nghiệm đó có độc chất, không giá rẻ an toàn thì lô hàng hóa được lấy mẫu đã ra các chợ và vào bụng người tiêu dùng.

Như vậy, thực phẩm bẩn, hàng hóa không giá rẻ chất lượng… đã không được ngăn chặn trước khi đến tay người tiêu dùng.

Các cơ quan công việc TP nhìn nhận đây là vấn đề nan giải, biết rõ đây là thực tế rất ray rứt trong rất nhiều năm nay nhưng hiện chưa có lời giải khả thi, đặc trưng là đối với nhóm hàng hóa cần thiết tiêu thụ nhanh, không thể yêu cầu lưu kho lâu để kiểm tra hoặc chờ có kết quả xét nghiệm mẫu mới được buôn bán.

Bà Chu Vân Hải – giám đốc Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM (Sở Khoa học và Công nghệ TP) – cho biết khi phân tích mẫu bằng kit test (tạm gọi là que thử nhanh), nếu kết quả dương tính (với chỉ tiêu cần thiết kiểm soát), thì cần thiết phải lấy mẫu để xét nghiệm lại bằng kỹ thuật sắc ký định lượng, giá rẻ cùng đúng chuẩn mực qui định.

Mặt khác, phạm vi ứng dụng của các kit test nhanh còn giảm, chưa đáp ứng tất cả các chỉ tiêu cần thiết kiểm soát nên chưa đáp ứng được yêu cầu kịp thời gian phân tích, đồng thời kích thích chi phí cho doanh nghiệp.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan – trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP – muốn chặn thực phẩm bẩn phải dựa trên triệu chứng lý, trong khi biện pháp test nhanh nói trên không phải là câu trả lời cuối cùng về chất lượng, cường độ an toàn… của mỗi lô sản phẩm cần thiết kiểm tra. Bộ Y tế cũng chưa đưa biện pháp kiểm tra này vào danh mục được công nhận. Bà Lan cho rằng đây là cái vướng hiện nay.

Phát biểu kết thúc cuộc giám sát, ông Phạm Đức Hải – phó chủ tịch HĐND TP.HCM – đề nghị các cơ quan công việc TP áp dụng biện pháp kiểm tra nhanh (test nhanh) ở các chợ ở TP (hiện có khoảng 240 chợ), nhằm kiểm tra cường độ an toàn của thực phẩm.

Theo ông Hải, ít nhất cũng phải nắm rõ được kết quả định tính qua test nhanh. Các phòng thí nghiệm cần thiết có trách nhiệm báo cáo cơ quan công việc về kết quả xét nghiệm mẫu để đưa ra các khuyến nghị về thực phẩm trong những trường hợp cần thiết.

Mô hình BQL sạch thực phẩm: Thách thức cho mô hình mới

TTO – Giải quyết vấn nạn thực phẩm ở một thành phố lớn như TP.HCM là thách thức với Ban quản lý sạch thực phẩm TP – mới vừa được thành lập ngày 6-3.

LEAVE A REPLY