Nghe rất nhiều đến tính tiết kiệm của người Nhật, nhưng không phải ai cũng hiểu người Nhật tiết kiệm không vì không đủ thốn mà vì họ trân trọng và muốn ăn công hiệu những thứ đang có.

Đặc biệt hơn, các mẹ Nhật với vị trí chu toàn gia đình quang trọng là tấm gương sống cho cả nhà về đức tính này, bắt nguồn từ những thói quen thường nhật trong cuộc sống.

Hoc cach tiet kiem toi da nhu me Nhat hinh anh 1
Mẹ Nhật thông thái luôn có những bí quyết tiết kiệm công hiệu và độc đáo.

Thói quen sắp xếp thời gian

Văn hoá gia đình Nhật Bản “phân vai” rõ ràng: bố là trụ cột chịu trách nhiệm đi làm kiếm tiền, còn mẹ là người chăm nom nhà cửa và trồng trọt các con. Nhưng mẹ Nhật khi nào trông cũng thong thả, vui tươi dù một mình quán xuyến đầy đủ việc nhà.

Bí quyến đầu tiên, mẹ Nhật hiểu rằng cân đối thời gian biểu trong ngày một cách khoa học sẽ hỗ trợ mọi việc hoàn thành nhanh gọn và công hiệu. Họ tìm cách phân bổ hợp lý các công việc trong ngày và tranh thủ từng khoảng thời gian trống.

Mẹ Nhật kiên nhẫn hướng dẫn con tự làm những việc rất dễ dàng, thích hợp với độ tuổi như ăn cơm, mặc quần áo, giày dép, chuẩn bị cặp sách đi học… Ban đầu có khả năng khá mất thời gian để bé quen dần, nhưng khi đã đi vào nề nếp thì mẹ sẽ nhàn nhã hơn, có thêm thời gian dành cho quang trọng bạn như dưỡng da, nghe nhạc, đọc sách…

Hoc cach tiet kiem toi da nhu me Nhat hinh anh 2
Dạy con tự lập là cách mẹ Nhật tiết kiệm thời gian cho quang trọng bạn và cả gia đình.

Thói quen hạn chế ăn sức lực

Người dân Nhật Bản rất ý thức trong việc ăn hạn chế sức lực. Đó là lý do họ ưu tiên đi bộ, xe đạp hay ăn phương tiện giao thông công cộng. Không chỉ để tiết kiệm những nguồn sức lực không phục hồi được, đó còn là cách để họ góp phần bảo vệ môi trường.

Hoc cach tiet kiem toi da nhu me Nhat hinh anh 3
Người Nhật chủ yếu đi bộ hoặc ăn phương tiện công cộng.

Ý thức tiết kiệm trong sinh hoạt mỗi ngày cũng ăn sâu và tiềm thức của mẹ Nhật như: mở vòi nước vừa đủ và luôn tắt khi không ăn; tận dụng ánh sáng và gió thiên nhiên để hạn chế ăn đèn, quạt hay điều hoà; phơi quần áo thay cho dùng máy sấy…

Thói quen mua sắm thông minh

Mẹ Nhật không bỏ qua bất cứ cơ hội tiết kiệm nào dù lớn hay nhỏ. Vì một số tiền nhỏ nếu được tích lũy đều đặn cuối theo sẽ trở thành khoản tiết kiệm lớn, có khả năng dùng cho rất nhiều mục đích khác ngoài chi tiêu gia đình.

Với mẹ Nhật, tiết kiệm đúng cách là đầu tư vào các sản phẩm chất lượng cao và dùng được lâu dài, chứ không phải ham sắm những món đồ thật rẻ. Các bà mẹ có xu hướng mua rất nhiều để hưởng giá rất tốt hơn với những sản phẩm thật sự cần thiết phải và có khả năng để dành ăn dần.

Ưu tiên mua sắm trong thời điểm khuyến mãi cũng là cách tiết kiệm chi tiêu và tối đa hoá lợi ích. Chẳng hạn, nếu sản phẩm A đang được hạn chế giá hay có chương trình tặng đồ chơi cho bé, đồng thời mẹ cũng có nhu cầu ăn sản phẩm A, mẹ sẽ tranh thủ mua ngay trong thời điểm có khuyến mãi.

Hoc cach tiet kiem toi da nhu me Nhat hinh anh 4
Mẹ Nhật ưu tiên chọn các sản phẩm giá ưu đãi, có quà tặng kèm hay tích hợp rất nhiều công việc.

Đó cũng là lý do ở Nhật Bản, các sản phẩm dạng combo đi kèm quà tặng khuyến mãi luôn đạt doanh số vượt trội ở các chuỗi siêu thị mẹ và bé. Đối với thương hiệu Glico Icreo, combo sữa Glico có đai xách tiện lợi và tặng kèm 5 thanh sữa khi được tung ra đã ngay lập tức hỗ trợ nhãn hàng này tăng cường gấp đôi doanh thu ở Nhật.

Điều này cũng chứng tỏ lợi ích thiết thực mà Combo này mang đến cho người sử dụng, cũng như nhu cầu không đổi đối với sản phẩm “sữa bột công thức rất tốt nhất cho trẻ em” (do Hiệp hội các bà mẹ Nhật Bản 2015 trao tặng) này.

Hoc cach tiet kiem toi da nhu me Nhat hinh anh 5
Combo nguyên đai gồm 2 lon sữa Glico tặng kèm 5 thanh sữa tiện lợi.

Với Combo Glico nguyên đai, chỉ cần thiết mua 2 lon sữa là mẹ được tặng ngay 5 gói sữa thanh. Đây là một giải pháp tiết kiệm hợp lý và rất dễ ứng dụng ở Việt Nam vì đai sữa được thiết kế tiện lợi, thích hợp khi di chuyển bằng xe máy, sữa thanh tặng kèm rất tiện dụng để mang theo khi đi du lịch. Bên cạnh việc sở hữu quà tặng 5 gói sữa thanh cực có ích, mẹ còn được tham gia chương trình tích lũy quai sữa đổi quà tặng thông minh, nhân đôi lợi ích.

Hoc cach tiet kiem toi da nhu me Nhat hinh anh 6

Tham gia chương trình khuyến mãi “Lựa chọn thông minh – Vui hè thật đỉnh” để theo bé yêu chơi hè thật vui với quà tặng từ Glico nội địa. Những món quà tặng độc quyền từ Glico là: thú bông đa giác quan, thùng đồ chơi đa năng, cột bóng rổ năng động. Mỗi món quà không chỉ hỗ trợ con vừa học, vừa chơi mà còn cho con rèn luyện tính cách, trí tuệ và thể chất. Xem cách thức đổi quà chi tiết ở đây.

Chương trình diễn ra từ 20/6 đến 30/8 trên phạm vi toàn quốc.

Mẹ chỉ cần thiết mua sữa Glico số 0 hoặc số 9 và tích luỹ điểm theo hướng dẫn để đổi quà. Càng mua rất nhiều thì giá trị món quà càng cao (số lượng quà tặng có hạn). Xem thêm giới thiệu về khuyến mãi ở đây.

LEAVE A REPLY