Háng Tề Chơ (hay Háng Đề Chơ) là ngọn thác hùng vĩ bậc nhất Tây Bắc, nằm trong bản Đề Chơ xa xôi nhất của xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Đường vào Hàng Tề Chơ là sự kết hợp của bùn lầy nhão nhoét xen kẽ đá dăm, đá tảng nằm cheo leo, chênh vênh trên bờ vực thẳm. Đây là địa chỉ mà sự hung hiểm luôn đe dọa tính mạng trên từng khúc quanh, con dốc với chiều rộng chừng một bánh xe. Nên có khả năng hiểu vì sao ngọn thác Háng Tề Chơ vẫn còn hoang sơ và ít người biết đến vậy.

DSC01971-copy2-copy-5983-1400232258.jpg

Háng Tề Chơ là một trong tứ “tử địa” của vùng Tây Bắc tập trung ở phía Tây Yên Bái.

Có thể chia hành trình vào Háng Tề Chơ làm 4 chặng với độ khó càng ngày càng tăng cường. Chặng thứ nhất xuất phát từ thị xã Nghĩa Lộ đến xã Phình Hồ với chiều dài khoảng 10 km. Đường lên Phình Hồ nay đã được lát nhựa nên khá đơn giản để lên đến địa chỉ, 2 bên là những đồi chè cổ thụ lâu năm dọc lối, với tầm nhìn bao quát được toàn bộ trung tâm huyện Trạm Tấu phía xa.

Chặng thứ 2 là từ xã Phình Hồ lên xã Làng Nhì. Bắt đầu khó khăn từ đây khi con dốc đầu tiên ở trung tâm Phình Hồ đã báo hiệu một hành trình đầy vất vả phía trước. Vượt qua con dốc này là bắt đầu con đường offroad liên tục với đá tảng, đá dăm trải dài 7km lên đến xã Làng Nhì. Hành trình này đòi hỏi kỹ năng đi xe rất rất tốt của người cầm lái, đường vẫn còn to nhưng sạt lở khiến những ổ trâu, ổ gà dọc đường thành những hố đất rất lớn chình ình giữa lối.

DSC01889-copy-3-3635-1400232258.jpg

Một đoạn đường vào Hàng Tề Chơ.

Bù lại sự vất vả đó là những cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp dọc đường, là núi rừng Tây Bắc hùng vĩ phía trước mặt, là những ngọn đồi thoai thoải ruộng bậc thang xanh ngút mắt. Một khung cảnh quá đỗi yên bình khi không có gì ngoài tiếng chim ca ríu rít và tiếng động cơ của một vài xe ì ạch vượt dốc, đổ đèo.

Sau chừng một giờ nếm trải con đường đầy đá sỏi, đá dăm cùng bùn lầy nhão nhoét là đến xã Làng Nhì. Tại đây đã thấy thấp thoáng xa xa ngọn thác Háng Tề Chơ huyền thoại, như một sợi chỉ nhỏ xíu giữa lưng trời. Đây cũng là điểm khởi đầu cho chặng thứ 3: Từ Làng Nhì vào bản Đề Chơ, chặng đặc trưng nguy hiểm, địa chỉ sinh mạng được quyết định bằng sự tỉnh táo và quang trọng xác của tay lái, khi đối diện với con đường ven vực chỉ rộng chừng hơn một bánh xe đi.

Con đường 10 km này thật sự mệt mỏi với áp lực rất lớn. Có khi là sức nặng dồn hết trọng lực vào đôi cánh tay khi đổ dốc dựng đứng, khi là nhễ nhại xuống đẩy đít xe qua những dốc cao hun hút. Và rồi sau gần 2 tiếng vật lộn với những khúc cua tử thần, bản Đề Chơ – địa chỉ “sở hữu” ngọn thác Háng Tề Chơ đã ở trước mặt, cũng là địa chỉ con đường đi xe máy kết thúc. Lại tiếp tục hành trình cuối cùng, gửi xe ở bản để tiếp tục cuốc bộ xuống thác.

DSC02044-copy-4065-1400232259.jpg

Thác Hàng Tề Chơ hùng vĩ.

Đường xuống thác là những lối nhỏ bám cùng vách núi, men cùng những thửa ruộng bậc thang. Những cảm xúc ngày một dồn dập khi ngọn thác càng khi càng gần, khi dần dần nghe được tiếng đổ nước ì ầm vọng lại.

Tất cả như vỡ òa khi cuối cùng cũng đến được chân thác, chạm vào ngọn thác huyền thoại Háng Tề Chơ, và trầm mình trong làn nước mát lạnh đổ từ độ cao 50 m xuống. Ngọn thác này quá hùng vĩ khi không gian ở trong chân thác mù mịt hơi nước, là cả một vùng tự nhiên còn nguyên vẹn đến hoàn hảo, như những cánh rừng nguyên sinh cổ đại còn sót lại.

>> Xem thêm: Ảnh đường vào thăm Háng Tề Chơ

Bài và ảnh: Nam Chấy

LEAVE A REPLY