Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng hạn chế trọng lượng cơ thể so với cân nặng khi sinh. Điều này khiến rất nhiều cha mẹ lo lắng.

Cân nặng của trẻ hạn chế so với khi chào đời hay còn được gọi là hiện tượng hạn chế cân sinh lý. Đây là một hiện tượng thường gặp ở trẻ sau sinh, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này.

Giảm cân sinh lý thế nào là bình thường?

Theo Live Strong, trẻ sơ sinh rất mạnh khỏe, cân nặng tất cả có khả năng sẽ hạn chế cân trong 5-7 ngày đầu tiên của cuộc đời. Giảm 5% trọng lượng là bình thường đối với trẻ uống sữa công thức, 7-10% đối với trẻ bú sữa mẹ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cân nặng của bé đôi khi không đúng với thực tế, thường là cao hơn, do chất lỏng được truyền qua nhau thai khi mẹ chuyển dạ. Phần cân nặng bị mất có khả năng là lượng chất lỏng dư thừa này bị loại bỏ sau khi trẻ sinh ra. Do vậy, rất nhiều gợi ý đưa ra nên cân em bé sơ sinh sau 24 giờ chào đời chứ không phải ngay khi sinh để có cân nặng quang trọng xác.

Giam can sinh ly o tre: Binh thuong hay nguy hiem? hinh anh 1
Trẻ sơ sinh có khả năng bị sụt cân trong 5-7 ngày sau sinh. Ảnh: Motherforlife.

Ngoài ra, thời gian đầu bé có khả năng chỉ bú được ít sữa non của mẹ hoặc phải bú bình khi sữa mẹ chưa về, cân nặng sẽ hạn chế.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Archives of Diseases in Children (Mỹ), khoảng 95% trẻ bú bình sẽ lấy lại trọng lượng sau 14,5 ngày; 95% trẻ bú sữa mẹ tăng cường cân lại sau 18,7 ngày.

Giảm cân thế nào là không bình thường?

Nếu trẻ hạn chế cân rất mạnh trong 3 ngày đầu hơn 10% cân nặng khi mới sinh và hạn chế liên tục trong các ngày tiếp cùng mà không có dấu hiệu tăng cường cân trở lại sau 20 ngày, cha mẹ nên lưu ý. Ngoài ra, bé bị hạn chế cân kèm cùng sốt, ăn kém, mệt mỏi, môi khô, da nhợt nhạt cũng cần thiết đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Điều này có khả năng phản ánh lượng chất lỏng trong cơ thể bé không đủ, dẫn đến tình trạng mất nước. Việc mất nước tăng cường nguy cơ phát triển bệnh vàng da sơ sinh, tình trạng mà trong đó bilirubin, chất được sinh sản bởi sự phân hủy hồng cầu, không được loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Triệu triệu chứng sốt ở trẻ cảnh báo bệnh nguy hiểm Nếu thấy trẻ bị sốt, mọc nốt trên da, lưỡi, lở loét trong miệng hay ăn uống kém, đó có khả năng là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm.

LEAVE A REPLY