Năm 1921, Peter và Ellen Donnelly xây dựng trang trại gia đình ở Bắc Ireland và sinh ra lần lượt 16 đứa con. Hiện nay, 13 người trong số này vẫn còn sống, tuổi từ 72 đến 93.

Với tổng số tuổi lên đến 1.075 năm và 68 ngày, 13 anh chị em dòng họ Donnelly trở thành gia đình thọ nhất thế giới. Tiết lộ với truyền thông, họ cho biết bí quyết của mình là ăn rất nhiều cháo yến mạch truyền thống.

gia-dinh-tho-nhat-the-gioi-an-chao-moi-ngay-de-song-lau

Gia đình Donnelly quang trọng thức được công nhận là gia đình thọ nhất thế giới. Ảnh: DM.

Theo Telegraph, món cháo mạch Anh được làm từ rất nhiều hàm lượng khác nhau, từ thịt lợn, thịt gà, thịt xông khói đến trứng và các loại rau củ thu hoạch trong vườn nhà. Không chỉ dùng cho bữa sáng, nhà Donnelly còn ăn cháo mạch vào buổi tối.

“Chìa khóa là ăn cháo mạch vào buổi tối”, Leo Donnelly 72 tuổi, em út của dòng họ cho biết. Đây là thói quen do cha ông truyền lại và được giữ tới ngày nay. Mỗi ngày, nhà Donnelly ăn cháo khi 10h tối và 7h sáng. “Một số người liên tưởng đến điều này thật bất thường nhưng thực ra vô cùng tốt”, Leo nói.

Trước đây, rất nhiều công trình khoa học chỉ ra cháo yến mạch hạn chế huyết áp, chống lại bệnh tiểu đường, hạn chế cholesterol có hại và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch.

Thực đơn sống lâu của nhà Donnelly

Bữa sáng khi 7h:

Cháo yến mạch kèm mứt cùng mùa tự làm

Bữa trưa khi 13h:

Rau củ tự trồng cùng mùa (cải bắp, súp lơ, đậu, khoai tây), trứng, bánh mì tự nướng, trà.

Bữa tối khi 18h:

Thịt đỏ (thường chỉ vào cuối tuần), rau củ cùng mùa, thịt gà, thịt xông khói.

Bữa khuya khi 22h:

Cháo yến mạch kèm mứt táo.

Đồ ăn vặt trong ngày là táo vườn, bánh mì và rất rất nhiều trà.

Ngoài cháo yến mạch, dòng họ thọ nhất thế giới còn tránh xa rượu và sống gần gũi với tự nhiên. Họ ăn rau tự trồng, trái cây tự hái, thịt lợn tự nuôi, trứng từ gà thả trong vườn và bánh mì tự nướng. Ngay cả yến mạch cũng do gia đình tự sản xuất. ““Chế độ ăn của chúng tôi không bao giờ có thực phẩm bẩn”, Leo khẳng định. Nhờ vậy, không có bất cứ người họ Donnelly nào thừa cân.

gia-dinh-tho-nhat-the-gioi-an-chao-moi-ngay-de-song-lau-1

Món cháo yến mạch hỗ trợ gia đình Donnelly sống thọ. Ảnh: bbcgoodfood.

Trên thực tế, sức khỏe gia đình Donnelly ấn tượng đến mức các nhà khoa học từ Trung Tâm Tuổi thọ Quốc tế (ILC) tiến hành nghiên cứu về quy trình hàm lượng dinh dưỡng của họ. George Holley-Moore, Giám đốc nghiên cứu ở ILC nhận định: “Câu chuyện về gia đình Donnelly thật thú vị. Đây quang trọng là ví dụ cho thấy lối sống lành rất mạnh, quy trình ăn uống tập luyện khoa học sẽ hạn chế nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe tuổi già”.

Minh Nguyên

LEAVE A REPLY