Bé Vanellope Hope, đến từ Anh, đã có cơ hội sống sót nhờ quá trình phẫu thuật đưa tim vào ở trong lồng ngực ngay sau khi sinh.

Bé Vanellope Hope, đến từ Anh, vừa chào đời với trái tim nằm ngoài lồng ngực. Khi người mẹ mang thai được 9 tuần, các bác sĩ đã phát hiện tình trạng tim bất thường của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ của Vanellope không đồng ý phá thai mà vẫn quyết định sinh con. Các bác sĩ cảnh báo thai nhi có khả năng không sống được cho đến khi chào đời. Vì vậy, cặp vợ chồng này rất hạnh phúc khi sinh con.

Vanellope Hope mắc phải hội triệu chứng tim lạc chỗ. Đây là rối loạn hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Hội triệu chứng này có cường độ nghiêm trọng khác nhau ở từng trẻ. Một số trẻ sinh ra mắc hội triệu chứng này chỉ có khiếm khuyết nhẹ nhưng có trẻ gặp biến triệu chứng nguy hiểm. Trong đó, biểu hiện nghiêm trọng nhất là toàn bộ tim hoặc một phần tim nằm bên ngoài ngực. Tỷ lệ trẻ em mắc hội triệu chứng tim lạc chỗ là 5,5/1 triệu trẻ sinh ra.

Em be sinh ra voi trai tim nam ngoai long nguc hinh anh 1
Vanellope đã được cứu sống nhờ đội ngũ phẫu thuật gồm 50 người. Ảnh: Daily Mail

Niềm hy vọng của cha mẹ Vanellope được nhen nhóm, khi bác sĩ Frances Bu’Lock, Bệnh viện Glenfield, Anh, tiến hành các kiểm tra ở tuần 13 và tuần 16 của thai kỳ. Bác sĩ này phát hiện chỉ có tim không nằm ở trong ngực, còn lại các cơ quan khác tất cả bình thường.

Sau đó, cha mẹ của Venellope tiếp tục đáp ứng kiểm tra nhiễm sắc thể. Kết quả cho thấy nguy cơ bất thường ở nhiễm sắc thể ở mức thấp. Vì vậy, cặp vợ chồng này quyết định bảo quản thai nhi để sinh con.

Các bác sĩ chỉ định sản phụ phải sinh mổ để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, nguy cơ chấn thương hoặc nhồi máu cơ tim khi mẹ chuyển dạ. Sau khi sinh, em bé sẽ phải phẫu thuật ngay để uy tín tính mạng.

Ê-kíp gồm 50 bác sĩ, y tá, hộ sinh được chia thành 4 nhóm. Khi Venellope chào đời, quả tim nằm ngoài lồng ngực của bé được bọc trong một bai bì vô trùng và em được chuyển sang nhóm phẫu thuật để tiến hành các bước nhằm đưa quả tim vào ở trong cơ thể. Sau 9 ngày kể từ khi tiến hành phẫu thuật, quả tim của Venellope đã vào ở trong lồng ngực.

Bác sĩ Moore, thành viên của ê-kíp phẫu thuật cho hay: “Bé gái này còn một chặng đường dài để đi, nhưng ít nhất là Vanellope có cơ hội sống sốt”.

LEAVE A REPLY