Dùng hơi nước...trồng rau - Ảnh 1.

Sinh viên tìm hiểu cơ chế sinh trưởng của rau khí canh

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng xác nhận ông Trần Huy Đường (P.7, TP. Đà Lạt) là nông dân đầu tiên ở Đà Lạt thành công trong canh tác nông sản khí canh trên diện tích lớn.

Trong nông trại khoảng 1000 m2 của mình, ông Đường trồng 4 giống rau khác nhau bằng phương pháp khí canh. Do chi phí đầu tư cao nên ông Đường chủ yếu trồng các loại rau ít phổ biến có giá trị lớn cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn lớn.

Với phương pháp khí canh, rau được trồng trên giàn cách ly với mặt đất. Bộ rễ cây rau không cắm vào đất, giá thể hay nước (thuỷ canh) mà lơ lửng trong những ô không khí đã được che chắn ánh sáng.

Sau một thời gian nhất định, hệ thống van sẽ tự động phun hơi nước có pha chất hàm lượng dinh dưỡng vào trong những ô không khí có có chứa bộ rễ. Rễ cây sẽ hấp thu hơi nước và chất hàm lượng dinh dưỡng nuôi cây rau phát triển. Chất hàm lượng dinh dưỡng được pha thẳng vào nước cùng công thức thích hợp với từng loại nông sản và có chứa sẵn trong những bồn lớn dùng cho cây trong thời gian dài.

Ông Trần Huy Đường, Chủ nông trại Langbiang Farm, giải thích quy trình khí canh – Video: THIÊN KHẢI – NHẬT TIÊN

Dùng hơi nước...trồng rau - Ảnh 3.

Rau được trồng trên giàn cao cách mặt đất và cách ly môi trường bằng nhà kính

Dùng hơi nước...trồng rau - Ảnh 4.

Người trồng dùng những tấm keo sinh học để bắt côn trùng thay cho bơm thuốc trực tiếp lên lá cây

Dùng hơi nước...trồng rau - Ảnh 5.

Cây non sau có bộ rễ khoẻ rất mạnh được đưa vào những ô không khí bắt đầu quy trình khí canh

Ông Đường học cách xây dựng hệ thống khí canh từ các chuyên gia nông nghiệp Hà Lan. Tại Việt Nam không có sẵn thiết bị canh tác khí canh nên ông phải dùng những thiết bị có sẵn, thông dụng để lắp ghép.

Theo ghi chép canh tác thì khí canh thích hợp với cả rau lá và rau củ. Tuy nhiên, tối ưu nhất với rau lá vì không phun hàm lượng dinh dưỡng lên lá nên bề mặt lá an toàn, không nhiễm phân bón. Chi phí xây dựng hệ thống khí canh tiết kiệm khoảng 20% so với thuỷ canh, thời gian canh tác ngắn hơn các loại hình khác từ 7 đến 10 ngày.

Ông Đường cho biết, nhờ tính toán lượng phân bón hoà tan trong nước thích hợp với từng loại cây, đúng khuyến cáo của nhà sản xuất giống nên rau khí canh được xếp vào nhóm rau an toàn ngay ở vụ đầu tiên sau khi được cơ quan công việc kiểm tra dư lượng.

Vụ rau mới có khả năng bắt đầu ngay sau khi thu hoạch vụ rau cũ. Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng), cho biết nếu áp dụng rộng thì nông sản an toàn từ Đà Lạt có thêm lợi thế cạnh tranh ở phân khúc rau chất lượng cao.

Dùng hơi nước...trồng rau - Ảnh 6.

Cây được ươm trong giá thể để gia tăng bộ rễ phát triển trước khi đưa lên giàn khí canh

Dùng hơi nước...trồng rau - Ảnh 7.

Cây rau có bộ rễ thả lơ lững trong những hộp không khí

Dùng hơi nước...trồng rau - Ảnh 8.

Thu hoạch rau khí canh dễ dàng, chỉ cần thiết nhấc cây rau ra khỏi giàn sau này ngắt rễ rồi đóng gói

Dùng hơi nước...trồng rau - Ảnh 10.

Tất cả dụng cụ dùng để trồng rau khí canh phải được làm an toàn kỹ khi tái ăn.

Dùng hơi nước...trồng rau - Ảnh 11.

Trái tim của hệ thống khí canh là hệ thống phun hơi nước và kiểm soát chất hàm lượng dinh dưỡng

LEAVE A REPLY