Theo GS.TS Đào Hùng Cường, cặn hiện nay có ở khắp địa chỉ, bao vây tấn công con người từ mọi hướng bởi việc ăn hóa chất quá liều lượng và chất cấm tràn lan trong sản xuất, nấu thực phẩm.

Lâu nay chúng ta vẫn kêu gọi người tiêu dùng thông thái hơn trong chọn lọc thực phẩm an toàn nhưng thực tế thông thái đến đâu cũng không chọn lọc được bởi ma trận thực phẩm an toàn, không an toàn đang lẫn lộn trên thị trường.

Đó là chưa kể thực phẩm an toàn hiếm hoi và giá quá đắt, đại rất rất nhiều người dân không đủ điều kiện tiếp cận.

“Nguyên nhân chính của tình trạng thực phẩm bẩn hiện nay là do con người, vì vậy giải pháp cũng phải bắt đầu từ con người.

Theo tôi, ngoài những giải pháp đã nêu ra như tăng cường quản lý thực phẩm ở nguồn, khuyến khích người nuôi trồng ý thức bảo quản gìn thực phẩm an toàn, giảm các dự án tác động không tốt đến môi trường thì điều cực kỳ quan trọng là phải chia sẻ lợi ích rất nhiều hơn cho người nuôi trồng.

Hiện nay người nông dân cô đơn trong dây chuyển sản xuất. Lấy ví dụ, một bắp ngô người trồng bán ra với giá 500 đồng nhưng đến tay người tiêu dùng giá 5.000 – 10.000 đồng. Giá thịt heo hơi 12.000 đồng/ký nhưng vào chợ, siêu thị giá thịt vẫn trên dưới 100.000 đồng/ký.

Nói vậy để thấy người nuôi trồng ra sản phẩm chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong chuỗi giá trị. Do vậy, họ chỉ có hai chọn lọc, một là bỏ mặc, hai là chấp nhận làm bẩn để tăng cường sản lượng tối đa” – ông Cường nói.

An toàn thực phẩm: nan giải tứ bề

TTO – Hội nghị giám sát chuyên đề cho là việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) thời kì 2011-2016 diễn ra ở TP.HCM ngày 6-3.

LEAVE A REPLY