Rượu bia hay chất cồn được xem như là chất độc hại đối với cơ thể mỗi người. Khi uống thức uống có cồn, rất rất nhiều cơ quan trong cơ thể phải làm việc hết công suất để giải độc. Ngoài những tác hại rất dễ cảm thấy ngay sau khi uống như nhức đầu, nôn, mệt mỏi, lú lẫn, chất cồn trong rượu bia còn ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể, để lại rất nhiều di triệu chứng nguy hại tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng.

Rượu bia hay chất cồn được xem như là chất độc hại đối với cơ thể mỗi người. Ảnh minh họa

Chính tác dụng ức chế hệ trí não trung ương và hại gan, dạ dày… của rượu bia mà có rất nhiều thuốc không được dùng chung với chất kích thích này, trong đó có thuốc kháng sinh.

Liên quan đến vấn đề trên, cùng thông tin trên báo Sức khỏe & Đời sống thì đối với những loại kháng sinh khi nhấp nháp một chút rượu nói chung sẽ không cản trở công hiệu của chúng mặc dù một số người có thể thấy tác dụng phụ thông thường của thuốc (đau bụng, chóng mặt, buồn ngủ) tăng cường lên khi uống rượu.

Tuy vậy, cùng TS. Stephen Ferrara, trường ĐH Columbia chia sẻ trên tờ Refeny, có 2 lý do không nên uống rượu khi đang uống kháng sinh: Gây ra các phản ứng phụ và làm hạn chế tác dụng của thuốc.

Theo TS. Ferrara, các bạn sẽ có thể đáp ứng hàng loạt các triệu triệu chứng như nhịp tim, huyết áp tăng cường, buồn nôn, nôn vọt, đau bụng, tiêu chảy, khó chịu ở dạ dày, da kích ứng, đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ, tổn thương gan nếu các bạn quyết định uống vài ly trong khi đang uống kháng sinh.

Một số loại kháng sinh như Metronidazole, Ketoconazole, và Griseofulvin phản ứng rất rất mạnh với rượu vì vậy tuyệt đối không nên uống rượu khi đang uống các loại kháng sinh này.

Tràn lan thị trường men vi sinh và những tác hại khôn lường Dùng men vi sinh như một giải pháp “cứu cánh” khi gia đình có con nhỏ biếng ăn, tuy vậy, những tác hại khôn lường của loại thực phẩm công việc này cũng là vấn đề đáng nói.

TS. Ferrara cũng cho biết, uống rượu còn làm tăng cường men gan trong khi gan có nhiệm vụ chuyển hóa kháng sinh. Do đó, rượu sẽ làm hạn chế tác dụng của kháng sinh. Uống rượu khi đang uống kháng sinh cũng làm các bạn say nhanh hơn do rượu làm cơ thể mất nước, khiến lượng cồn trong máu cao hơn bình thường.

Rượu cũng là chất gây ức chế trí não trung ương nên các triệu triệu chứng như mất kiểm soát vận động, buồn ngủ, chóng mặt tang lên vì kháng sinh cũng tác động tới hệ trí não trung ương.

Đang uống kháng sinh mà dùng rượu bia sẽ gặp rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Ảnh minh họa

Chia sẻ về điều này trên báo Người lao động, PGS-TS Nguyễn Hữu Đức – đại học Y dược TP.HCM cũng cho hay, Các thuốc kháng sinh có tác dụng gây phản ứng cai rượu (hiệu ứng antabuse hay hội triệu chứng tương tự disulfiram) mà điển hình là kháng sinh metronidazol. Metronidazol có tác dụng giống như disulfiram (biệt dược Antabuse) là thuốc dùng cai rượu. Khi uống metronidazol chung với rượu, metronidazol sẽ làm dừng sự chuyển hóa rượu, chỉ gây ra ra acetaldehyd là chất độc làm cho cơ thể bị buồn nôn, nôn, nhịp tim nhanh, tụt huyết áp, nhức đầu dữ dội.

Vì vậy, tuyệt đối không dùng rượu chung với metronidazol, ketoconazol, isoniazid, các cephalosporin… để tránh bị hội triệu chứng tương tự disulfiram rất nguy hiểm.

Minh Hà (T/h)

LEAVE A REPLY