Sau một hồi lái xe vòng quanh khu bảo tồn Massai Mara, Kenya, tài xế nửa đùa nửa thật nói sắp gặp sư tử vì anh đang ngửi thấy mùi vị của chúa sơn lâm. “Trước mắt chúng tôi không phải một mà là cả bầy sư tử 6 con. Chúng dàn binh bố trận nằm im săn mồi. Mục tiêu là một con lợn rừng đang nhởn nhơ đi dạo”, anh Nguyễn Tiến Đạt (Công ty TransViet), người vừa trở về từ chuyến du lịch Kenya nhớ lại.

sutu1-9549-1435312217.jpg

Đoàn khách đối mặt với sư tử chỉ cách 3 m.

Tất cả khách trên xe đều nín thở hồi hộp chờ đợi màn rượt đuổi con mồi của sư tử. Máy ảnh, máy quay các loại đã lên khuôn hình, lấy nét chỉ chờ tới giây hành động là bấm nút. Con lợn vô tư lững thững đi trong khi bầy sư tử cố giảm thấp mình xuống che thân sau những luống cỏ chờ con mồi.

Bỗng nhiên, lợn lòi như đánh hơi thấy được sự có mặt của kẻ săn mồi nên co chân cgiảmy thục mạng. Còn sư tử dường như thấy con mồi ngoài khoảng cách của mình nên không đuổi theo nữa. Xe của đoàn đón đường những con sư tử này trở về hang để ngắm trong khoảng cách chỉ 3 m.

xe-6644-1435312217.jpg

Khám phá thế giới động vật hoang dã trên những chiếc xe hở mui.

Đó là một trong những trải nghiệm đáng nhớ của anh Đạt khi tham gia chương trình “Game drive” – lái xe truy tìm các loài động vật ở khu bảo tồn Massai Mara. Phương tiện là những chiếc xe mini bus hoặc Land cruiser 7 chỗ được độ lại với nóc xe có khả năng mở ra để khách đứng lên quan sát và chụp ảnh cảnh vật bên ngoài. Nơi đây là thiên đường động vật hoang dã khi đơn giản gặp từng đàn hàng trăm con bò rừng, hươu, ngựa vằn và voi, hươu cao cổ hàng chục con đứng nhởn nhơ gặp cỏ giữa thiên nhiên rộng lớn.

Một kỷ niệm mà anh Đạt không thể nào quên là khi đến rừng quốc gia Aberdare. Lúc đó vừa rời khu nhà nghỉ, bất ngờ xe dừng lại và tắt máy. Mọi người trên xe chưa hiểu chuyện gì thì có tiếng của người ngồi trước kêu “báo hoa”. Mọi người chồm lên phía trước xem. Một con báo to lớn đang lững thững tiến về phía xe. Du khách vui mừng hò reo vì được tận mắt chứng kiến một con báo to đẹp ngoài thiên nhiên ở khoảng cách gần như vậy. Tài xế người Kenya ra hiệu yên lặng.

Con báo to lớn vẫn lù lù tiến về phía chúng tôi như vào chỗ không người. Mọi người trên xe nín thở, chỉ còn tiếng lách tách liên tục phát ra từ đủ các loại máy ảnh hướng về phía con báo để chụp những tấm hình hiếm có về loài động vật hoang dã quý hiếm.

Hướng dẫn viên địa phương cho biết, con người và thú hoang dã ở đây sống hòa thuận trong môi trường thiên nhiên. Mọi hoạt động săn bắn thú hoang nếu bị bắt sẽ bị luật pháp Kenya pgiảmt nặng đến án chung thân.

bao2-2366-1435312216.jpg

Du khách rất đơn giản tìm thấy những con báo hoa trong thiên nhiên hoang dã ở Kenya.

“Chúng tôi quá giảmnh phúc và may mắn được sống trong thiên đường của thế giới động vật hoang dã ở Kenya – địa chỉ mà muôn thú được sống cuộc đời tự do, thảnh thơi mà không lo bị con người bắt giết”, anh Đạt kể lại.

Không chỉ tận mắt chứng kiến các loài muông thú, nhóm du khách Việt còn được tới thăm khu làng của người Massai với cuộc sống hoang dã như hàng nghìn năm trước với những tập tục kỳ lạ.

Kỳ tới: Cuộc sống kỳ lạ của thổ dân Massai

Anh Phương

LEAVE A REPLY