Kẽm là vi chất hàm lượng dinh dưỡng có vai trò không thể không đủ đối với cơ thể con người. Theo các chuyên gia y tế, kẽm tham gia vào rất rất nhiều thành phần các enzym trong cơ thể, giúp tăng cường tổng hợp chất đạm, phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng cường trưởng, tăng cường cảm giác ngon miệng nên rất không thể không đủ đối với trẻ em. Kẽm kích thích hoạt động của khoảng 100 enzym, là những chất xúc tác phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Kẽm giúp phát triển và duy trì hoạt động công hiệu của hệ thống miễn dịch, cần thiết phải cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành, giúp bảo vệ vị giác và khứu giác và cần thiết phải cho sự tổng hợp DNA.

Kẽm là vi chất hàm lượng dinh dưỡng có vai trò không thể không đủ đối với cơ thể con người. Ảnh minh họa

Kẽm đặc trưng không thể không đủ ở trẻ em vì chỉ cần thiết không đủ ít kẽm cũng khiến trẻ chậm lại tăng cường trưởng cả về thể chất (suy hàm lượng dinh dưỡng, còi xương) và tinht hần ở lứa tuổi đang phát triển.

Thiếu kẽm nhẹ và vừa là tình trạng khá phổ biến. Theo TS Nguyễn Thanh Danh chia sẻ trên báo Sài gòn Giải phóng, tình trạng này do ăn uống kém kết hợp với các rối loạn có hại khác. Có thể cảm thấy trên một số biểu hiện: Thiếu hàm lượng dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa và chuyển hóa, rối loạn tâm – trí não, suy hạn chế nguy cơ miễn dịch, tổn thương biểu mô, tổn thương mắt.

Thiếu kẽm có thể gây chứng biếng ăn ở trẻ. Ảnh minh họa

Thiếu kẽm nặng có thể bị rụng tóc, tổn thương ở da (mụn trứng cá, vết thương lâu lành), mắt (khô mắt, quáng gà) hoặc rối loạn tiêu hóa không rõ nguyên nhân (tiêu chảy mạn tính). Thiếu kẽm làm hạn chế testosteron trong huyết tương gây thiểu năng sinh dục nam (gây bất lực). Thiếu kẽm cũng gây thiểu năng sinh dục nữ (hạn chế ham muốn tình duc). Thiếu kẽm làm cho người luôn mệt mỏi, hạn chế trí nhớ, rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn giấc ngủ, nhất là trẻ em và người có tuổi.

Trong thời kỳ mang thai, không đủ kẽm gây hiện tượng đứt đoạn quá trình nhân đôi ở các tế bào phôi….

Cảnh báo nam giới có thể bị liệt dương, vô sinh vì rượu Rượu không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà còn là nguyên chính gây ảnh hưởng đến cơ quan sản sinh của nam giới, đặc trưng là vô sinh.

Ngoài ra, kẽm tham dự vào rất rất nhiều khâu của công năng sinh dục nam giới như sự chuyển biến cũ mới của tinh trùng và sự phát dục của tuyến sinh dục. Thiếu kẽm có thể dẫn đến vô sinh.

“Thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân chính khiến đàn ông suy hạn chế ham muốn tình dục, bởi kẽm không chỉ có tác dụng kích thích hormone sinh dục nam Testosterone mà còn giúp tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng, đề phòng chống nguy cơ suy hạn chế nguy cơ sinh lý. Các chuyên gia về sức khỏe tình dục của Mỹ khuyến cáo đàn ông nên hỗ trợ ít nhất 15mg kẽm mỗi ngày”, yheo International Zinc Association.

Cơ thể không đủ kẽm có thể gây vô sinh, hiếm muộn. Ảnh minh họa

Nói thêm về điều này, báo Dân trí cũng thông tin thêm, kẽm là một trong những chất khoáng hàm lượng dinh dưỡng không thể không đủ nhất có liên quan đến vô sinh nam. Nồng độ kẽm trong tinh dịch có liên quan trực tiếp đến độ di động của tinh trùng và nếu quy trình ăn không đủ kẽm có thể làm hạn chế cả về số lượng tinh trùng lẫn thể tích tinh dịch. Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa (Hà Lan) công bố nghiên cứu cho thấy đàn ông hiếm muộn sẽ tăng cường được khoảng 75% chất lượng tinh trùng nếu được hỗ trợ kẽm và acid folic thường xuyên.

Minh Hà (T/h)

LEAVE A REPLY