Hoa quả sấy khô được biết đến là món ăn vặt được rất rất nhiều người yêu thích, đặc trưng là phái nữ. Các trái cây như mít, mơ, mận, nho, cà rốt.. sau khi được loại bỏ nước thì tập trung rất nhiều chất xơ và giàu hàm lượng dinh dưỡng. Đây cũng là nguồn thực phẩm giàu chất oxy hóa và vitamin B-folate.

Hoa quả sấy khô là món khoái khẩu của rất nhiều người. Ảnh minh họa

Hoa quả sấy khô là món khoái khẩu của rất nhiều người. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, về mặt trái của những hoa quả này, tờ Dân trí dẫn nguồn tin từ trang CNN phân tích, hoa quả sấy khô có thể là một bữa ăn nhẹ giàu hàm lượng dinh dưỡng, tiện lợi đặc trưng là khi trộn với các loại thực phẩm. Tuy nhiên, các loại đường tự nhiên trong hoa quả khô có hàm lượng cao. Điều này có thể không gây ra mối lo ngại cho người dân nói chung và thậm chí có thể hữu ích cho các vận động viên những người cần thiết nạp nhanh nhiên liệu.

Chia sẻ về mối nguy hại của hoa quả sấy khô trên tờ Zing.vn, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, về bản chất, hoa quả sấy vẫn cung cấp sức lực, chất bột đường. Năng lượng rất nhiều sẽ không rất tốt cho các mọi người thừa cân, béo phì, đái thái đường. Điều này càng nguy hiểm khi trái cây sấy có khối lượng nhẹ trong khi sức lực vẫn rất nhiều khiến người ăn khó kiểm soát lượng nạp vào dạ dày.

Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ trào lưu không cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh Mặc dù rất nhiều người ủng hộ phương pháp không cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh vì cho rằng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên cùng các chuyên gia nó cũng tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Tuy nhiên, rất nhiều quảng cáo hiện nay lại lan truyền về tác dụng rất tốt cho tim mạch cũng như hạn chế béo của món ăn vặt này. PGS Lâm khẳng định, điều này hoàn toàn mâu thuẫn.

Chuyên gia khuyến cáo các bạn không nên ăn hoa quả sấy khô. ẢNh minh họa

Chuyên gia khuyến cáo các bạn không nên ăn hoa quả sấy khô. ẢNh minh họa

“Nếu nói về tác dụng hạn chế béo và rất tốt cho hệ tim mạch của trái cây sấy có thể chỉ đúng một phần ở khía cạnh cung cấp chất xơ. Nhưng kèm cùng lượng chất xơ đó là chất đường bột. Chẳng hạn một quả chuối tiêu bình thường 100 g sẽ cung cấp 100 kcal, ngang bằng 30 phút đi bộ mới có thể tiêu hao chừng ấy sức lực, song khi ăn các bạn rất dễ dàng ăn một lúc hết vài quả chuối khô, chưa kể việc chúng được tẩm thêm đường. Do đó, trái cây sấy thực sự rất rất nhiều sức lực. Ăn không cẩn thận có thể gây thừa cân, béo phì. Khi đó, cơ thể lại phát sinh bệnh tim mạch”, PGS Lâm phân tích.

PGS Lâm cho biết thêm, khi sấy khô, các loại vitamin như vitamin C, vitamin B1, B2 có trong trái cây gần như biến mất hoàn toàn.

Minh Hà (T/h)

LEAVE A REPLY