Chắc hẳn cha mẹ nào cũng đã rơi vào tình huống bé đang vui vẻ đột nhiên gào khóc đến khản cổ vì những lý do lãng xẹt.

Thai nhi lớn lên trong bụng mẹ thế nào? Em bé sẽ phát triển dần theo từng tuần, từng tháng, cuối theo ở tuần 40, thai nhi có kích thước bằng quả dưa hấu.

Khi bước vào tuổi lên 2, bé trải qua một loạt chuyển biến về tâm lý, thể chất. Các mẹ sẽ thấy con khát khao được độc lập và muốn thể hiện quyền lực của mình bằng hai từ cửa miệng “không” và “của con”, theo với đó là những cơn ăn vạ không có hồi kết. Tâm trạng, hành động mang hơi hướng bạo lực như đấm đá, cắn, cấu, la hét, ăn vạ… là những chuyện thường ngày của bé trong lứa tuổi này. Làm thế nào để xử lý tình trạng này một cách công hiệu?

Chuyên gia tâm lý Trần Thị Ái Liên, Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, diễn giả của loạt hội thảo dành cho cha mẹ như Kỷ luật không nước mắt, Cha mẹ am hiểu, Giúp con yêu đọc sách,… chia sẻ theo Zing.vn một số mẹo hay để xử lý thói ăn vạ, nhõng nhẽo của trẻ.

Phớt lờ

Phần lớn, lỗi của cha mẹ quang trọng là việc thể hiện sự quan tâm khi con có hành động không rất tốt. Khi trẻ ăn vạ, khóc lóc, cha mẹ thường cố gắng dỗ dành, giải quan tâm, răn đe ngay lập tức. Mọi phản ứng khi đó đều khiến trẻ nhận ra nó đang “được quan tâm” và càng tiếp tục.

Chieu tri thoi hay an va cua be hinh anh 1
Phần lớn, lỗi của cha mẹ quang trọng là việc thể hiện sự quan tâm khi con có hành động không rất tốt. Ảnh: Parenting

Hãy thử tỏ thái độ phớt lờ hành động của bé. Tốt nhất các bạn nên để mặc con khóc, không dỗ dành, không quát mắng. cha mẹ hãy ở gần bé, nhìn bé với nét mặt thản nhiên, tươi cười và nói là con khóc xong thì mình sẽ chơi tiếp. Con sẽ không thể khóc được mãi, trong khi khóc vẫn tò mò quan sát xung quanh. Lúc đó cha mẹ hãy bày ra trò chơi để đánh lạc hướng và “quên” mất là mình đang ăn vạ.

Không bỏ qua

Phớt lờ khi bé ăn vạ không có nghĩa là sẽ bỏ qua luôn chuyện này. Sau khi bé bình tĩnh, các mẹ nên ôm bé vào lòng và bắt đầu nói về chuyện vừa xảy ra. Bạn có khả năng nói với con rằng các bạn tất cả hiểu được cảm giác khi ấy của bé, và hỗ trợ bé diễn đạt những cảm xúc khó ưa thành lời. Ví dụ như “con bực tức vì đồ ăn không phải món con quan tâm đúng không?” để bé có khả năng nhận ra rằng thể hiện cảm xúc bằng lời nói thì sẽ rất tốt hơn. Cuối theo hãy cười và nói với con: “Mẹ xin lỗi vì đã không nhận ra rằng con không quan tâm. Nhưng nếu con bình tĩnh và nói cho mẹ, mẹ đã có khả năng biết con muốn gì rồi”.

Trị con ăn vạ, mẹ phải sắt đá

Khi đòi hỏi mà không được trải qua, bé sẽ phản ứng gay gắt và cư xử khó ưa hơn. Nhưng cha mẹ đừng bởi vậy mà nhượng bộ, hãy chuẩn bị tâm lý cho những giọt nước mắt hay tiếng la hét đau đầu cả tiếng đồng hồ. Bản thân cha mẹ cũng không nên bực tức, la hét với con. Như vậy, các bạn đã vô tình xây dựng hình tượng không rất tốt mà con rất rất dễ noi theo.

Chieu tri thoi hay an va cua be hinh anh 2
Khi đòi hỏi mà không được trải qua, bé sẽ phản ứng gay gắt và cư xử khó ưa hơn. Ảnh: Weheartit

Hãy bảo quản thái độ bình tĩnh, mềm mỏng nhưng cương quyết khi dạy con. Nếu mẹ nhận thấy khó kiềm chế cảm xúc hoặc bối rối không biết xử trí, hãy uy tín con ở tình trạng sạch và ra ngoài thư giãn một chút. Sau khi tâm trạng điều hòa hơn, mẹ quay lại và nói chuyện tiếp với trẻ.

Có thể ở nhà, mẹ đã xử lý công hiệu cơn ăn vạ của bé bằng cách phớt lờ. Nhưng khi đi ra ngoài, đi siêu thị, quán cà phê… vì sợ mất mặt với người khác mà các bạn dỗ bé bằng cách mua bánh kẹo hoặc đồ chơi, bé sẽ nhận ra thói quen này và có xu hướng ăn vạ rất nhiều hơn ở địa chỉ đông người. Vì vậy, hãy luôn nhất quán thực hiện các phương pháp dạy con cả ở nhà lẫn bên ngoài.

Không để người khác xen vào

Nếu mẹ đang cương quyết với bé nhưng có những người xung quanh xúm vào dỗ dành, mọi kỷ luật trở thành vô nghĩa. Cần thống nhất quan điểm nuôi dạy con với các thành viên trong nhà, khi bé ứng xử không rất tốt, mọi người không nên bênh vực bé sẽ khiến việc dạy dỗ càng khó khăn hơn.

Cách ‘đọc vị’ tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Nếu hiểu được tiếng khóc của con, mẹ có khả năng yên tâm hơn trong việc trồng trọt bé.

LEAVE A REPLY