Truy xuất xuất xứ thịt heo đã ‘thất thủ’?

TTO – Có 5 bước để truy xuất xuất xứ của thịt heo khi vào TP.HCM, mặc dù vậy trước áp lực của thương lái chuyện truy xuất heo đeo vòng đã ‘thất thủ’.

Vẫn biết một đề án mới mẻ như đề án truy xuất xuất xứ thịt heo của Sở Công thương TP.HCM là không rất dễ thực hiện, nhưng để xảy ra tình trạng liên tục lên kế hoạch rồi lùi việc áp dụng, có sự đối phó tràn lan của thương lái, chuyện mất niềm tin của người sử dụng, mà đỉnh điểm là vụ việc cả 3.740 con heo đeo vòng vẫn bị tiêm thuốc an thần ở lò mổ Xuyên Á… đã cho thấy cần thiết chuyển biến về phương thức thực hiện.

Một mình cái vòng truy xuất chưa đủ để bảo đảm an toàn, chưa đủ cho dân tin.

Đề án này phải được tiến hành đồng bộ với việc kiểm soát chăn nuôi, giết mổ, lưu thông cung cấp, cũng như việc tuyên truyền chuyển biến thói quen sử dụng. Tất cả đều đang được các ngành nỗ lực thực hiện dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND TP, nhưng rõ ràng là không rất dễ và không thể nhanh được.

Cho nên trước hết nên tập trung trên một số mọi người tự nguyện như tiêu chí của đề án, phải bảo đảm kiểm soát từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng để xây dựng đảm bảo cho sản phẩm heo đeo vòng truy xuất xuất xứ và từng bước chinh phục người sử dụng.

Nói một cách rất dễ dàng: hãy chứng minh cho người sử dụng thấy heo đeo vòng truy xuất xuất xứ là an toàn, cũng như chứng minh lợi ích mà nó mang lại cho người chăn nuôi và thương lái. Phải chấn chỉnh quy trình để bảo đảm không có can thiệp sau khi đã đeo vòng như vụ tiêm thuốc an thần vừa qua.

Nếu chưa làm được việc này thì khó có khả năng thành công trên diện rộng, số lượng vòng sử dụng không phản ánh thực tế, nếu không muốn nói là hình thức và càng khó thuyết phục hơn.

Chúng ta đã có những bài học kinh nghiệm trong việc xử lý thức ăn đường phố: giải quyết trình trạng bằng thuyết phục, giáo dục kiến thức, chuyển biến ý thức, gây ra điều kiện hỗ trợ thực phẩm an toàn hơn, đồng thời tổ chức thí điểmnhững tuyến đường thức ăn đường phốtập trung, kiểu mẫu như mô hình đường Nguyễn Văn Chiêm (quận 1) bước đầu đã thành công.

Một thí dụ khác như đề án xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn của Ban an toàn thực phẩm cũng được tiến hành rất nỗ lực từ khâu vận động, hướng dẫn, thẩm định cấp phép, giám sát hậu kiểm và khuyến khích thí điểm cung ứng thực phẩm an toàn cho các bếp ăn tập thể ngành giáo dục thành phố, có thực phẩm chuỗi và các thực phẩm đạt chuẩn an toàn khác.

Cuộc chiến chống thực phẩm bẩn không hề rất dễ dàng. Có thể thấy ai cũng mong có thực phẩm an toàn, nhưng không phải ai cũng thật sự ủng hộ và hưởng ứng.

Ngoài lý do giá cả, còn là thị hiếu và thói quen sai lầm. Việc phát hiện và xử lý hành vi vi phạm của một số người sản xuất và kinh doanh táng tận lương tâm, dù có nghiêm khắc và rất mạnh mẽ tới đâu cũng chỉ là phần ngọn, cái gốc vẫn là phải chuyển biến nhận thức của toàn xã hội.

TP.HCM cấm cửa heo không đeo vòng truy xuấtTP.HCM cấm cửa heo không đeo vòng truy xuất

TTO – Bắt đầu từ ngày 16-10, TP.HCM sẽ cấm cửa heo không đeo vòng truy xuất, heo không tên, không rõ xuất xứ, một động thái rất mạnh mẽ sau hàng nghìn con heo bị phát hiện tiêm thuốc an thần.

Hàng ngàn con heo vẫn quên ‘đeo vòng’ trong đêm ‘truy xuất’

TTO – Đêm đầu áp dụng quy định truy xuất xuất xứ thịt heo cung cấp ở TP.HCM, tỉ lệ heo “đeo vòng” vẫn rơi rụng từ 35% ở các cơ sở chăn nuôi còn 21% ở lò mổ và 13% ở chợ đầu mối.

Thương lái heo quyết liệt phản ứng, chợ đầu mối thất thủThương lái heo quyết liệt phản ứng, chợ đầu mối thất thủ

TTO – Kế hoạch cấm cửa heo không đeo vòng về thành phố đã vỡ trận khi hàng ngàn con heo vẫn đổ vào chợ đầu mối trước mặt cơ quan công việc và buộc phải dỡ lệnh cấm.

LEAVE A REPLY