Ngay ở nhà chị em cũng có khả năng muối dưa cải vàng giòn, hương vị thơm ngon, không bị màng với những bí quyết dưới đây.

Dưa cải là món ăn kèm quen thuộc trong bữa cơm mỗi ngày. Món ăn có vị chua chua, giòn giòn, mùi vị thơm hấp dẫn, chẳng thua kém gì món kimchi của người Hàn Quốc.

Tuy nhiên, vì rất nhiều chị em làm dưa muối xong hay bị màng, khú nên phải mua ngoài chợ mặc dù rất lo lắng về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Do đó, chị em có khả năng xem xét các mẹo dưới đây uy tín dưa cải không bao giờ màng hay khú lại luôn giòn ngon hấp dẫn nhất có khả năng.

Mọi thứ đều phải khô ráo

Đây là nguyên tắc không thể thiếu nhất trong cách muối dưa cảingon. Cải sau khi phơi nắng, thì rửa thật an toàn rồi để ráo nước. Nhiều người rửa trước mới đem phơi nắng cũng được. Nhưng một điều lưu ý đặc trưng là khi muối dưa cải thì rau cải phải thật sự khô ráo không sẽ bị màng, hỏng.

Lọ muối dưa nên dùng lọ thủy tinh, âu sành, sứ và cũng phải được rửa an toàn, tiệt trùng bằng cách luộc qua nước sôi (hoặc tráng bằng nước sôi) và khô ráo đầy đủ. Vỉ chèn dưa cũng cần thiết khô tương tự.

Tay khi các bạn làm dưa cũng phải khô ráo, không được dính ít nước lã nào.

Bên cạnh đó, chị em cần thiết lưu ý các vấn đề khác để dưa luôn vàng giòn, ngon không bị màng:

– Chọn dưa cải

Dưa cải các bạn nên chọn những cây cải già, không nên chọn cải non quá, không bị dập nát. Cải già vừa giòn giòn, dai dai, khi làm sẽ không sợ bị ủng hay khú.

chi can luu y 1 chi tiet nay, me muoi dua cai se luon vang gion, khong mang, khong khu - 1

Dưa cải các bạn nên chọn những cây cải già, không nên chọn cải non quá, không bị dập nát (Ảnh: Internet)

– Phơi héo dưa cải

Trước khi đem muối dưa, đem rau cải ra ngoài nắng để phơi cho hơi héo một chút. Công đoạn này sẽ làm giảm thành phần nước trong dưa, khi muối dưa ít bị khú hơn. Dưa cũng bởi vậy mà giòn ngon hơn.

Nếu trời không có nắng thì có khả năng phơi gió cũng được. Hoặc có khả năng chế biến 1 nồi nước, nhúng cải vào rồi lấy ra hay sấy hơi héo trong lò nướng ở nhiệt độ 90 độ C. Đây là một trong những mẹo hỗ trợ cách muối dưa cải ngon hơn rất nhiều.

– Gia vị muối kèm

Thông thường, gia vị muối kèm rau cải chỉ cần thiết hành lá là đủ thơm rồi. Tuy nhiên cũng có người cho thêm tỏi, ớt, hành khô thái lát. Cái này tùy khẩu vị.

chi can luu y 1 chi tiet nay, me muoi dua cai se luon vang gion, khong mang, khong khu - 2

Từ rau cải đến bình có chứa, vỉ nén, tay… của các bạn cũng phải khô ráo khi muối dưa để tránh dưa bị màng, khú (Ảnh: Minh Luật)

– Pha nước muối dưa

Nước muối dưa cần thiết phải cho muối rồi đun sôi và để nguội thì làm dưa mới không bị màng. Lượng muối các bạn nêm nếm thấy hơi đậm đà một chút là được. Nếu quan tâm ăn đường có khả năng cho thêm nhưng nếu thêm đường dưa sẽ nhanh có nhớt.

Khi đầy đủ các công đoạn đã hoàn thành, chỉ việc xếp dưa vào lọ thủy tinh, đổ nước muối dưa, thêm hành lá rồi đổ nước muối vào. Chèn vỉ lên, đậy nắp bình từ 3-5 ngày là ăn được.

Lưu ý thêm, cải cần thiết được ngâm ngập đầy đủ dưới nước, tránh bị ủng phần rau không ngập nước bên trên.

– Có thể gia giảm lượng muối, đường, giấm tùy theo khẩu vị.

– Khi dưa đạt đến độ chua vừa ý, nên giữ dưa trong tủ lạnh, tránh cho dưa tiếp tục lên men.

Với cách muối dưa cải ngon trên đây, hi vọng các bạn sẽ tự làm được món ăn như ý, không phải mua ngoài hàng.

Theo Ngọc Lan (Khám phá)

LEAVE A REPLY