Đã có rất nhiều trường hợp trẻ hái ăn rất nhiều trái sơ ri và nuốt luôn cả thực phẩm phải phẫu thuật vì tắc ruột. Điển hình mới ngày hôm qua, 13/09, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cấp cứu bé Nguyễn Thành Ph (huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) bị táo bón 4 ngày, đau quặn bụng.

Sau khi tiến hành thăm khám, thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng như xét nghiệm máu và siêu âm bụng sau khi bệnh nhi được đưa vào cấp cứu. Kết quả, các bác sĩ phát hiện hậu môn của bệnh nhi có rất nhiều thực phẩm sơ ri kết lại với nhau gây ra thành một khối chắc và lớn gây tắc ống hậu môn.

Các bác sĩ nhanh chóng lấy ra 70 gram thực phẩm sơ ri còn nguyên vẹn, rất nhiều thực phẩm đã lên mầm, giúp bệnh nhi không còn đau bụng và hết cảm giác mót rặn. Hiện ở, sức khỏe bé Phước đã dần điều hòa, tiếp tục được cùng dõi sức khỏe và chăm sóc ở khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long.

Trước đó, một trường hợp tương tự xảy ra với cháu Trần Văn K (11 tuổi, nhà ở Tây Ninh) nhập khẩu viện Nhi Đồng 1 vì đau bụng và nôn ói. Bố cháu cho biết, 3 ngày trước nhập khẩu viện cháu bị đau bụng từng cơn, nôn ói ra nước, đi tiêu không được.

 Hình ảnh cậu bé phải nằm viện vì ăn 700gram thực phẩm quả sơ ri. Ảnh: Zing News

Hình ảnh cậu bé phải nằm viện vì ăn 700gram thực phẩm quả sơ ri. Ảnh: Zing News

Theo người nhà bệnh nhân, cảm thấy con vậy người nhà mua thuốc cho cháu uống không hạn chế nên phải đưa cháu đến bệnh viện. Khám bệnh bác sĩ phát hiện cháu khát nước rất nhiều, bụng sình chướng, không đi tiêu được nhưng hậu môn lại rỉ ra nước màu vàng, thụt tháo không ra phân. Kết quả chụp phim X quang có rất nhiều mực nước hơi, siêu âm thấy được hình ảnh các quai ruột giãn có chứa dịch nằm cạnh các quai ruột xẹp.

Chẩn đoán bệnh tắc ruột, cháu được điều trị truyền dịch, nhịn ăn uống và đặt ống thông dạ dày để cùng dõi. Triệu triệu chứng đau bụng càng về sau trở nên dồn dập và thường xuyên hơn, bụng sình hơn đồng thời cháu ói rất nhiều nước vàng. Lúc này các xét nghiệm kiểm tra cũng cho thấy có hình ảnh mức hơi nước ở giữa bụng và quai ruột báo động, siêu âm hình ảnh tắc ruột rõ hơn nên phải phẫu thuật.

Kết quả xác định nguyên nhân tắc ruột và giãn ruột là một khối cứng bã thức ăn do thực phẩm sơ ri đã kết thành. Lúc này cháu mới cho biết, liên tiếp mấy ngày trước có hái ăn rất nhiều quả sơ ri và nuốt luôn cả thực phẩm. Sau hơn một tuần điều trị vết mổ lành rất tốt, các triệu triệu chứng bệnh không còn, cháu đã được xuất viện.

Trước 2 trường hợp trên, bác sĩ Phạm Nguyễn Yến Trang, Phó khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long – khuyến cáo các phụ huynh khi cho trẻ ăn sơ ri cần thiết bỏ thực phẩm vì có rất nhiều khía, sẽ kết dính lại với nhau gây ra thành một khối rắn chắc, không tiêu hóa. Nếu nuốt vào cơ thể, thực phẩm sẽ cùng nhu động của đường tiêu hóa đẩy dần xuống và gây tắc ống hậu môn. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm và tử vong.

Ngọc Nga (T/h)

LEAVE A REPLY